10 kinh nghiệm "vàng" khi đầu tư mua đất thổ cư của các nhà đầu tư

Đầu tư mua đất thổ cư đang là chủ đề nóng trong giới đầu tư bất động sản thời gian gần đây. Là một nhà đầu tư thông thái bạn cần nắm trong tay những kinh nghiệm “vàng” để cuộc giao dịch có thể diễn ra thuận lợi, suôn sẻ đồng thời giảm thiểu rủi ro.

1. Đầu tư mua đất thổ cư và các thông tin cần nắm

Đất thổ cư được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Đối với nhiều người, sở hữu cho mình một mảnh đất thổ cư để có thể “an cư - lạc nghiệp” chính là niềm khao khát cũng như mục tiêu phấn đấu trong cuộc sống.

Những  mảnh đất có thể đáng giá bằng cả gia tài vì thế trước khi ra quyết định thu mua, người chủ sở hữu cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường, đánh giá giá trị của nó một cách cẩn thận. Dưới đây là một số khái niệm đất thổ cư cơ bản mà mỗi nhà đầu tư bất động sản cần nắm rõ.

1.1. Đất thổ cư là gì?

Tính tới thời điểm hiện tại, trong văn bản của Luật đất đai thì không có khái niệm nào chính thức về đất thổ cư, tuy nhiên nó được biết đến rộng rãi là một cách gọi truyền thống cho loại đất để ở, đất phi nông nghiệp. Theo quy định của Nhà nước thì bạn có thể xây dựng bất kì công trình nào phục vụ cho đời sống trên phần đất này như nhà ở. Tương ứng với số phần trăm quy định đất thổ cư mà bạn đã làm thủ tục đăng ký chứng nhận quyền sở hữu với cơ quan Nhà nước.

Đầu tư mua đất thổ cư được nhiều người săn đón
Đầu tư mua đất thổ cư được nhiều người săn đón (Nguồn: thitruong.today)

1.2. Phân biệt đất thổ cư và đất nền dự án

Khái niệm đất nền và đất thổ cư hiện vẫn còn làm khá nhiều người nhầm lẫn và việc không hiểu chính xác khái niệm mà chỉ nghe qua các lời truyền tải khiến chúng càng trở nên mơ hồ và khó phân biệt. Tuy nhiên người đang muốn đầu tư bất động sản, đặc biệt là đầu tư loại hình đất thổ cư cần nắm rõ khái niệm đất thổ cư để phân biệt được hai loại đất này.

Đất nền dự án được hiểu là phần đất đã được các cơ quan chức năng chứng nhận quyền sử dụng, chịu sự tác động đào, san, lấp của con người và đã được phân thành từng lô. Tuy nhiên nếu xét về chức năng thì về cơ bản đất nền cũng được sử dụng để cất nhà, xây những công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. 

Đất thổ cư bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị loại, đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư thường được dùng để xây dựng các công trình nhà ở hoặc các công trình xã hội.

Phân biệt đất nền dự án và đất thổ cư
Phân biệt đất nền dự án và đất thổ cư (Nguồn: dautubatdongsan365.com)

2. Các yếu tố cần chú trọng khi đầu tư mua đất thổ cư

Như đã nói từ trước, thị trường bất động sản đòi hỏi ở nhà đầu tư một tầm nhìn đi cùng với một sự trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết, nhờ đó mà giao dịch mới có thể hạn chế những khó khăn, sai lầm không đáng có, giảm thiểu rủi ro và đồng thời tăng khả năng sinh lời. Vậy những yếu tố ấy là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin sau đây để nắm rõ hơn về vấn đề này.

2.1. Kiểm tra tính pháp lý của đất thổ cư

Đây là lưu ý đầu tiên cho nhà đầu tư trước khi bắt đầu vào cuộc giao dịch làm thủ tục mua đất thổ cư. Tình trạng pháp lý rõ ràng của mảnh đất thổ cư đó là điều kiện tiên quyết vì đây vốn là tài sản lớn, có giá trị về lâu dài nên nếu trong quá trình đó phát sinh kiện cáo thì phần thiệt chắc chắn thuộc về người mua - nhà đầu tư của mảnh đất thổ cư đó. Hãy chắc chắn rằng mảnh đất bạn đang nhắm đến đó không nằm trong diện giải tỏa hay quy hoạch. Ngoài các giấy tờ bản gốc liên quan, bạn cũng nên trực tiếp kiểm tra tình trạng pháp lý của nó tại các cơ quan Nhà nước như địa chính tại nơi mảnh đất tồn tại.

2.2. Tìm hiểu kỹ càng thông tin chung về nhà đất 

Trước khi ra quyết định đầu tư thì cần kiểm tra đất thổ cư thật kỹ về tổng thể thông tin về khu đất đó. Bạn cần cân nhắc, xem xét về diện của khu đất đó bên cạnh những yếu tố như khả năng sinh lời của khu đất là khoảng bao nhiêu? Giao thông đi lại thế nào? Mảnh đất có nằm ở vị trí quan trọng như gần với bệnh viện, trường học hay chợ không? Thêm vào đó là nó phù hợp để sang nhượng lại hay xây dựng cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ.

2.3. Mua đất thổ cư phải có sổ đỏ

Không có gì phải nghi ngờ, đây chính là yếu tố được xem là quan trọng bậc nhất đối với loại tài sản có giá trị như đất đai. Nếu tính pháp lý của khu đất không được đảm bảo sẽ mang đến những rủi ro tiềm ẩn dành cho nhà đầu tư mà không thể lường trước được. Do đó nhà đầu tư trước khi đầu tư cần kiểm tra đất thổ cư kĩ càng và chỉ lựa chọn khu đất đã được cấp sổ đỏ hợp pháp. 

Trường hợp bên bán chưa tách sổ đỏ hay rao bán với hình thức viết giấy tay tạm thời được gọi là bán chui do đó giao dịch sẽ không được pháp luật công nhận, kéo theo đó là nhiều rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ, hạn chế những rủi to để đảm bảo được lợi ích bản thân.

Sổ đỏ là một yếu tố quan trọng trong giao dịch mua đất
Sổ đỏ là một yếu tố quan trọng trong giao dịch mua đất (Nguồn: batdongsan.com.vn)

2.4. Chọn hướng mảnh đất cần mua 

Ông cha ta thường có câu “Thiên thời - địa lợi - nhân hòa”, trong đó địa lợi chính là chỉ phong thủy của nơi xây nhà ở, nơi làm việc. Vì vậy nên việc chọn hướng đất được nhiều người quan tâm với mong muốn có thể mang lại tài lộc cát tường cho người chủ. Hướng đất lí tưởng thường là hướng Nam hay Đông Nam. Hai hướng này được xem là có thể đón khí hậu ôn hòa và phù hợp để cất nhà. Chính vì đó, đây là một yếu tố cần được những nhà đầu tư mua đất thổ cư quan tâm.

2.5. Xem xét về diện tích và vị thế mảnh đất 

Khi xem xét một mảnh đất thì hình dáng và diện tích của mảnh đất cũng là một yếu tố quan trọng. Một mảnh đất được đánh giá là đẹp khi nó nằm ở vị trí bằng phẳng, thoáng, không bị chắn bởi cây lớn hay cột điện. Đặc biệt đối với người có ý định mua đất để đầu tư kinh doanh buôn bán thì càng cần để ý về vị thế vì theo quan niệm thì nó liên quan đến phong thủy, ảnh hưởng đến con đường làm ăn công danh của người chủ. Theo quan niệm phong thủy, mảnh đất mà có con đường cắm thẳng vào hay nằm giữa hai con đường giao nhau thì không tốt; ngược lại khu đất có con đường chính càng rộng lớn thì sẽ càng khí thế và được người ta xem là bảo địa, có thể đem lại nhiều may mắn, tài lộc, tràn đầy sinh khí. 

Một mảnh đất lí tưởng thường sẽ có cạnh rộng bằng ⅔ cạnh dài vì đây là kích thước phù hợp nhất để bố trí xây dựng nhà. Nói chung nếu kiểm tra đất thổ cư về chiều rộng mặt tiền và chiều sâu của miếng đất có độ tương quan thích hợp, ít có chênh lệch thì sẽ cho ra được một mảnh đất đẹp.

Rộng rãi và bằng phẳng là yếu tố đánh giá một mảnh đất có vị thế đẹp
Rộng rãi và bằng phẳng là yếu tố đánh giá một mảnh đất có vị thế đẹp (Nguồn: blueocean-realty.com)

2.6. Xem xét về môi trường sống xung quanh 

Không chỉ xem xét thế đất mà người đầu tư mua đất thổ cư cũng cần cân nhắc đến những yếu tố về môi trường sống xung quanh khu đất. Nên tránh mua những khu đất mà phía trước nó hướng về những nơi như nghĩa trang, nhà tù hay bãi rác thải. Sẽ là một lựa chọn tốt nếu miếng đất đó là đất nông trại hay đất mới được khai khẩn. Miếng đất sẽ càng có giá trị nếu nó nằm ở khu vực dân cư có trình độ dân trí cao, đường xá rộng rãi, giao thông thuận tiện dễ dàng cho người đi lại. Những khu đất này thường sẽ rất đắt khách và dễ dàng cho việc mua đi bán lại so với những mảnh đất nằm ở khu hoang vắng, gần nghĩa trang.

2.7. Tránh chọn mảnh đất xây nhà tạm trên hệ thống cống thoát nước 

Nhà đầu tư nên chú ý khi đầu tư mua đất thổ cư, tránh mua phải mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước của khu vực. Sở dĩ điều này là cần thiết vì nếu xây nhà trên đó thì không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà mà còn gây khó khăn cho việc thi công móng nhà và tồn tại nhiều bất tiện trong tương lai. Có những ngôi nhà hay chung cư cũ vì người chủ muốn thay đổi hình dạng hay cơi nới nên đã vô tình nằm lên hệ thống thoát nước. Đây là lí do cần phải kiểm tra miếng đất thổ cư mà mình định mua thật kĩ càng.

2.8. Tìm hiểu thật kỹ về địa chất của mảnh đất thổ cư

Các yếu tố địa chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc thi công xây dựng nhà sau này. Ví dụng như khu đất nằm trên khu vực ao hồ lấp địa chất nền sẽ có nền đất yếu hơn. Đây nền yếu sẽ không có đủ sức để chịu tải, không đủ độ bền dẫn đến biến dạng, sụt lún nếu tiến hành xây dựng trên nó. Đầu tư mua đất thổ cư nên quan tâm đến yếu tố địa chất của khu đất để có thể lường trước được rủi ro cũng như chi phí phát sinh để xử lý nền móng nhằm đảm bảo điều kiện thi công công trình.

2.9. Tránh tranh chấp về lối đi

Không ai lại muốn tự rước rắc rối khi vô tình mua phải mảnh đất mà đang vướng phải những tranh chấp phức tạp chưa thể giải quyết. Những vấn đề này không phải là hiếm với nhiều mảnh đất thổ cư tại các khu đô thị lớn và người chịu thiệt nhất vẫn là người đầu tư mua đất thổ cư.

Tránh tranh chấp về lối đi
Tránh tranh chấp về lối đi (Nguồn: lawkey.vn)

2.10. Bắt buộc phải có chữ ký của những người liên quan trong hợp đồng

Việc mua bán và hoàn thành hồ sơ mua đất thổ cư cần tiến hành ở văn phòng của địa chính địa phương hay tại văn phòng công chứng. Bên cạnh những giấy tờ minh bạch thì cần chú ý tới yếu tố quan trọng nhất để xác định tính hiệu lực của hợp đồng mua bán chính là trong thủ tục mua đất thổ cư phải có chữ ký xác nhận hợp pháp của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả vợ chồng bên bán, con cái, bố mẹ hay anh chị em trong gia đình để tránh phát sinh tranh chấp tài sản về sau này. 

Nếu miếng đất mà bạn định mua là tài sản thừa kế thì để tránh những tranh chấp pháp lý trong tương lai về quyền sở hữu thì bạn cần yêu cầu người thừa kế ký vào biên bản đồng ý bán đất trước khi tiến hành đặt cọc tiền.


Minh họa chữ ký trên hợp đồng
Minh họa chữ ký trên hợp đồng (Nguồn: plo.vn)

3. Lợi ích khi đầu tư mua đất thổ cư

Không phải là tự nhiên khi thị trường bất động sản lại nóng lên khi ngày càng nhiều người đầu tư vào đất thổ cư. Đây được hứa hẹn là kênh đầu tư tiềm năng với khả năng sinh lời cao dựa theo quy luật tăng giá của bất động sản theo thời gian. Thêm vào đó đầu tư vào đất thổ cư cũng là một cách đầu tư an toàn nhờ ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài như mặt bằng kinh doanh hay các loại bất động sản khác.

Chủ sở hữu đất sẽ có thể an tâm vào sự đầu tư của mình nhờ hiểu rõ những quy định đất thổ cư và nắm rõ một số đặc điểm ưu việt đặc trưng của đất thổ cư như không phải nộp phí sử dụng đất hàng năm về cho Nhà nước, việc mua đất thổ cư sẽ giúp nâng giá trị của nó lên cao hơn so với những loại đất khác, chưa kể đến việc nếu miếng đất sau này vướng quy hoạch thì mức bồi thường cho đất thổ cư cũng sẽ cao hơn những loại đất khác nhiều lần.

Dù là với mục đích gì nhưng khi thu mua một mảnh đất để có thể hạn chế những rủi ro không đáng có vì thiếu thông tin hay do không am hiểu về những thủ tục mua bán đều đòi hỏi nhà đầu tư phải có cho mình những kiến thức nhất định. Hy vọng những kinh nghiệm trong đầu tư mua đất thổ cư phía trên sẽ có thể giúp ích đến cho bạn. Hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết thông qua website hethongnhadat.vn.