7 lý do khiến loại hình căn hộ Condotel được các nhà đầu tư "rót tiền"

Loại hình căn hộ Condotel không hiếm gặp trên thị trường bất động sản thế giới nhưng chỉ mới xuất hiện và bùng nổ mạnh mẽ trong quãng thời gian gần đây ở Việt Nam. Vậy đâu là lý do khiến cho các nhà đầu tư không tiếc những rủi ro tiềm ẩn mà dễ dàng chi tiền cho những căn Condotel cao cấp. 

1. Khái niệm về loại hình căn hộ Condotel

Condotel là viết tắt của Condominium & Hotel, được hiểu với nhiều cách nhưng tóm gọn lại chính là sự kết hợp giữa 2 loại hình bất động sản là khách sạn và căn hộ chung cư. 

Tuy chỉ mới xuất hiện nhưng Condotel với nhiều đặc điểm nổi bật và tiện nghi của mình đã dần phát triển và ghi dấu ấn mạnh mẽ trong mắt khách du lịch và nhiều nhà đầu tư. Vậy nhà đầu nên chi mạnh tay hay cần suy xét nhiều mặt. Hãy theo dõi tiếp bài viết để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi - Có nên đầu tư căn hộ Condotel hay không?

Loại hình căn hộ Condotel đang dần phát triển mạnh ở Việt Nam
Loại hình căn hộ Condotel
đang dần phát triển mạnh ở Việt Nam (Nguồn: tapchitaichinh.vn)

2. Cách thức hoạt động của loại hình căn hộ Condotel

Vì có sự kết hợp hoàn hảo giữa hai loại hình là khách sạn và căn hộ nên Condotel có cách thức hoạt động rất linh hoạt giữa hai hình thức bất động sản trên.

- Hoạt động như một khách sạn: Condotel có đầy đủ các dịch vụ tiện ích của khách sạn như: đặt phòng, hồ bơi, phòng tập, nhà hàng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe,... và phục vụ cho khách hàng 24/24. Tuy nhiên, điểm khác biệt và nổi trội hơn khách sạn của Condotel chính là khách hàng có thể mua, cho thuê hoặc chuyển nhượng căn hộ Condotel tùy ý.

- Hoạt động như một căn hộ chung cư: Trong căn Condotel sẽ có đầy đủ các không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,... và hầu hết các vật dụng gia đình. Đến với Condotel khách hàng có thể trải nghiệm cùng cảm nhận rõ không khí ở một ngôi nhà ấm cúng mà hiếm khách sạn nào làm được. Bên cạnh sự tiện nghi, Condotel vẫn gặp một số vấn đề liên quan đến quản lý và vận hành như các khách sạn khác. Khi muốn cho thuê hoặc bán lại căn hộ, chủ căn Condotel phải làm việc với ban quản lý và có sự giám sát của khách sạn khi thực hiện giao dịch.

Chủ sở hữu cần làm việc với khách sạn khi muốn chuyển nhượng căn hộ Condotel
Chủ sở hữu cần làm việc với khách sạn khi muốn
chuyển nhượng căn hộ Condotel (Nguồn: khongsolac.com)

3. Vì sao loại hình căn hộ Condotel HOT đến vậy?

Với tiềm năng sinh lời và thu về lợi nhuận khổng lồ, cơn sốt Condotel ngày càng nổi bật hơn trong ngành bất động sản. Sau đây là một số lý do Condotel đã sốt đến như vậy:

- Thu nhập hằng năm, cách thức kinh doanh dễ dàng: Condotel có hình thức kết hợp từ chung cư nên việc cho thuê dễ dàng hơn hẳn một khách sạn thông thường. Không những vậy, Condotel khi có một bên thứ ba thực hiện quản lý, chủ sở hữu có thể an nhàn nhận tiền về mà không phải lo kiểm tra, thực hiện bảo trì và đưa ra các dịch vụ khách hàng yêu cầu.

- Vốn đầu tư ban đầu hợp lý: Với mức giá hợp lý và không quá cao như các căn nhà hoàn chỉnh, cùng với đó ưu đãi hỗ trợ vay vốn từ 60-70% cùng lãi suất thấp dành cho khách hàng cũng là một điều kiện thu hút số lượng lớn khách hàng.

- Loại hình căn hộ Condotel sang trọng và đẳng cấp: các dự án Condotel thường nằm ở khu đô thị và có thiết kế hiện đại, thể hiện được đẳng cấp và vẻ ngoài cao cấp dành cho khách hàng

3.1. Xu hướng thị trường hậu Covid 

Trong thời kỳ Covid đang dần hòa nhịp cùng cuộc sống của chúng ta, dù Condotel ban đầu được xây dựng để phục vụ cho khách du lịch là chủ yếu. Tuy vậy, với đặc điểm có thể chuyển nhượng và cho thuê dễ dàng như các căn hộ Condotel có thể mang đến nguồn khách hàng vô cùng lớn vì nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao và không ngừng gia tăng. 

Không những vậy, dịch bệnh còn khiến hoạt động làm việc và sinh hoạt của người dân đảo lộn, nguồn thu nhập thất thường khiến cho việc mua một căn nhà là quá khó khăn. Chính lúc này, việc cho thuê căn hộ là sự lựa chọn còn lại và tối ưu nhất. Bên cạnh đó, 

3.2. Tiềm năng phát triển cho các nhà đầu tư

Ngoài ra, với định hướng đưa ngành Du lịch trở thành ngành mũi nhọn, cùng với lượng khách du lịch quốc tế là 17 - 20 triệu người và nội địa là 82 triệu người. Việt Nam có thể thu về 35 tỷ USD và hàng triệu việc làm hằng năm sau địa dịch Covid, cũng đồng nghĩa với đó là tiềm năng phát triển của loại hình căn hộ Condotel là không hề nhỏ. Các nhà đầu tư có thể thoải mái khi mục tiêu phát triển được định hướng kéo dài đến 2030 và có xu hướng giữ vững ngành Du lịch. Nói cách khác, từ giờ đầu tư Condotel là đầu tư cho làn sóng của tương lai.

Tiềm năng phát triển ngành du lịch - Cơ hội cho nhà đầu tư từ căn hộ Condotel
Tiềm năng phát triển ngành du lịch - Cơ hội cho nhà đầu tư từ căn hộ Condotel (Nguồn: vnbusiness.net)

4. Sự khác biệt giữa loại hình căn hộ Condotel và khách sạn

Condotel là sự kết hợp nên cũng có những đặc điểm và cách thức khác biệt so với các khách sạn thông thường khác. Trong đó, khách hàng cần lưu ý một số điểm như:

- Mục đích sử dụng: Các khách sạn truyền thống thường phân chia loại phòng và không thể thực hiện các việc như nấu nướng, thay đổi không gian căn phòng. Vì vậy khi đến các khách sạn, khách hàng thường không quen và không có nhiều ấn tượng. Ngược lại, khách hàng khi mua hoặc thuê loại hình căn hộ Condotel có thể thoải mái làm các việc như dọn dẹp, nấu nướng và sắp xếp không gian theo ý thích. Điều này cũng giúp khách hàng thoải mái tận hưởng không gian như chính ngôi nhà của mình.

- Cơ quan quản lý chuyên trách: Ở các khách sạn hay khu chung cư, Tổ dân phố và UBND phường xã sẽ tiếp nhận quản lý. Còn với chung cư Condotel, Ban quản lý khu du dịch và Tổng cục Du lịch hoặc các cơ quan quản lý nhà nước khác về Du lịch sẽ thực hiện quản lý.

- Thủ tục hành chính: Khi thực hiện giao dịch mua hoặc thuê căn hộ chung cư, chủ sở hữu và khách thuê sẽ được cấp Sổ hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú dài hạn. Nhưng không may rằng, khách hàng sẽ không được cấp sổ hồng căn hộ Condotel của mình mà chỉ được khách sạn khai báo tạm trú ngắn hạn.

- Phí quản lý vận hành: Theo pháp luật quy định và mức phí khác nhau khi thỏa thuận, các chủ sở hữu của căn hộ chung cư sẽ phải đóng phí quản lý vận hành mỗi năm. Trong khi đó, khách hàng sẽ phải đóng phí lưu trú cho khách sạn khi thuê hoặc mua Condotel. Mức giá phí lưu trú của các căn Condotel còn sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của khách sạn.

- Cách thức hoạt động: Condotel vận hành theo mô hình Timeshares - một mô hình giúp cho chủ sở hữu có thể thoải mái nghỉ dưỡng hoặc thực hiện các hoạt động cho thuê hoặc trao đổi nơi ở có cùng mô hình Timeshares. Khách hàng khi thuê các căn hộ Condotel cũng sẽ được hưởng mức giá thấp hơn các khách sạn thông thường nếu có thể đàm phán với chủ sở hữu. 

- Hoạt động dưới Luật: vì khung pháp lý chưa rõ ràng nên quy định về căn hộ Condotel vẫn tuân theo Luật du lịch và Luật doanh nghiệp. 

- Nghĩa vụ tài chính: Ở mô hình khách sạn chủ đầu tư có trách nhiệm phải đóng thuế hằng năm. Còn với chung cư, chủ sở hữu cũng phải đóng thuế đất hằng năm theo đúng Luật đề ra. Nhưng trong trường hợp của Condotel, các chủ sở hữu khi có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm mới bắt buộc phải đóng thuế theo quy định.

- Condotel mang lại lợi ích kép và xu hướng đầu tư thông minh: loại hình căn hộ Condotel mang lại nhiều tiện ích cùng giải pháp đầu tư dễ dàng cho chủ sở hữu nên đang dần trở thành xu hướng đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Một số Condotel nổi bật có thể kể đến như: Vinpearl Condotel Hội An, Condotel Premier Residence Phú Quốc,… đều là những địa điểm đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư và du khách đến thăm.

Hình ảnh dự án Condotel Premier Residence Phú Quốc
Hình ảnh dự án Condotel Premier Residence Phú Quốc (Nguồn: ivivu.com)

5. Pháp lý loại hình căn hộ Condotel

Condotel nằm trong số các bất động sản đa công năng. Tuy nhiên, đối với loại hình bất động sản đa công năng này, hiện Nhà nước vẫn chưa có một quy định chính thức trong Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai. 

Nhưng bên cạnh đó, Condotel được vận hành là loại hình lưu trú du lịch, nhằm phát triển kinh doanh và dịch vụ nên thu hút lượng lớn khách hàng và du khách. Có tiềm năng phát triển và mở rộng lớn nhưng có lẽ tiềm năng này sẽ bị bỏ lỡ bởi chưa có những quy định chính thức để Nhà nước quản lý chặt chẽ. Từ đó cũng dẫn đến việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro cho các nhà đầu tư.

6. Những rủi ro cần biết khi mua loại hình căn hộ Condotel

Chính vì khung pháp lý chưa rõ ràng nên Condotel dù có sức hút khổng lồ nhưng vẫn nảy sinh nhiều rủi ro cho khách hàng.

6.1. Khó được cấp hộ khẩu

Khi mua một bất động sản, chủ đầu tư vẫn luôn có sự quan tâm đầu tiên đến Sổ hộ khẩu. Tuy có thể được sử dụng dài hạn nhưng cấp sổ hồng căn hộ Condotel vẫn chưa được chấp nhận vì bản chất của Condotel là một bất động sản nghỉ dưỡng. Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, ở Việt Nam hiện vẫn chưa có chủ trương hay chính sách về việc cấp phép cho loại hình này trở thành đơn vị ở hay rõ hơn chính là không được hình thành đất dân cư. Bởi lẽ đó, chủ sở hữu Condotel sẽ không được cấp Sổ hộ khẩu. Dẫn đến đây là một trong những khó khăn lớn nhất của điều kiện mở bán căn hộ Condotel mà chủ đầu tư cần cân nhắc.

Loại hình căn hộ Condotel không được cấp sổ hộ khẩu khi mua bán
Loại hình căn hộ Condotel
không được cấp sổ hộ khẩu khi mua bán (Nguồn: luatduonggia.vn)

6.2. Giới hạn thời gian sở hữu

Thời gian sở hữu Condotel còn tùy vào loại đất mà chủ đầu tư được giao. Nếu chủ đầu tư được giao đất ở, chủ sở hữu căn hộ Condotel có thể sử dụng lâu dài. Còn trong trường hợp chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại, theo quy định về căn hộ Condotel cũng sẽ chỉ có thể sử dụng trong vòng 50 năm.

Thời gian sở hữu loại hình căn hộ Condotel tùy vào phần đất được giao
Thời gian sở hữu loại hình căn hộ Condotel tùy vào phần đất được giao (Nguồn: tncland.com)

6.3. Nhiều vấn đề rủi ro khác

Ngoài việc quy định về căn hộ Condotel chưa rõ ràng và hạn chế trong thời gian sử dụng, Condotel còn có nhiều rủi ro tiềm ẩn khác mà khách hàng cần lưu ý.

Hoạt động theo mô hình Timeshares với nhiều ưu điểm nhưng đối với chủ sở hữu Condotel, việc thu lời và phát triển cũng không quá dễ dàng khi chủ đầu tư có rất nhiều điều kiện và yêu cầu. 

Nếu may mắn, chủ sở hữu có thể gặp được một nhà đầu tư rộng rãi khi cho phép và cam kết bảo đảm lợi nhuận dù căn hộ có được thuê hay bỏ trống. Tuy nhiên, không dễ để gặp một chủ đầu tư như vậy, nhiều chủ đầu tư sẽ chỉ cam kết lợi nhuận trong thời gian cố định và có mức tỷ lệ riêng. Thậm chí, còn có những chủ đầu tư chỉ chia lợi nhuận khi việc kinh doanh căn Condotel có lãi.  Vì vậy, khách hàng cần suy nghĩ kỹ có nên đầu tư căn hộ Condotel không trước khi quyết định bỏ tiền.

 

Chưa kể đến, thường các chủ đầu tư sẽ thuê một đơn vị để giúp quản lý và hỗ trợ chủ sở hữu tìm kiếm khách thuê trong thời gian nhất định. Khi hết thời gian hợp đồng, chủ đầu tư có thể thuê hoặc không thuê một đơn vị khác đến quản lý. Khi không có cơ quan quản lý cũng đôi phần gây khó khăn hơn để tìm ra khách hàng cho chủ sở hữu. 

7. Đối tượng nào sẽ đầu tư loại hình căn hộ Condotel

Có 2 nhóm khách hàng chính sẽ đầu tư vào loại hình căn hộ Condotel hiện nay ở Việt Nam, bao gồm:

- Nhà đầu : đây là nhóm khách hàng thấy được nhiều tiềm năng phát triển và khả năng thu lợi nhuận cao từ loại hình bất động sản mới này, nên họ mua Condotel để đầu tư. Ngoài ra vì tính chất tương đồng với căn hộ chung cư nên việc thực hiện các giao dịch mua bán hay cho thuê Condotel cũng sẽ thu được lợi nhuận ngay lập tức.

- Khách du lịch và những người có thu nhập tầm trung trở lên: đây là nhóm khách hàng sử dụng Condotel để làm nơi nghỉ dưỡng trong kỳ nghỉ của mình hoặc là chỗ nghỉ ngơi trong kỳ công tác xa. Với ưu điểm tiện nghi như một căn nhà nhưng vẫn thể hiện được sự đẳng cấp của một khách sạn, Condotel sẽ tạo cho khách hàng một không gian chất lượng và không khí thoải mái nhất.

8. Lợi ích từ loại hình căn hộ Condotel

Bên cạnh các rủi ro đã đề cập, Condotel vẫn có rất nhiều lợi thế và tiềm năng trong việc tạo ra lợi nhuận tài chính. 

8.1. Vốn đầu tư mỏng

Mô hình Timeshares của Condotel giúp chủ sở hữu mua được một loại hình bất động sản tương đương căn hộ chung cư nhưng lại có mức giá thấp hơn hẳn. Đây cũng là một trong những điểm hấp dẫn của các căn hộ Condotel cao cấp với mức giá phù hợp mà vẫn có thể thực hiện đầu tư trong tương lai.

Điều kiện mở bán căn hộ Condotel còn thiếu sót nhưng đổi lại là mức giá thấp hơn các căn hộ chung cư thông thường
Điều kiện mở bán căn hộ Condotel còn thiếu sót nhưng đổi lại là mức giá thấp hơn các căn hộ chung cư thông thường (Nguồn: agoda.net)

8.2. Lợi nhuận từ việc cho thuê

Ưu điểm mạnh và hoàn toàn vượt trội hơn các khách sạn thông thường của mô hình mới này chính là chủ sở hữu có thể cho thuê loại hình căn hộ Condotel dễ dàng đối với các khách có nhu cầu lưu trú lâu dài tại các khu du lịch. Mặt khác, tỷ suất lợi nhuận hằng năm của Condotel cũng cao hơn căn hộ chung cư xấp xỉ 2 lần.

Sở hữu loại hình căn hộ Condotel và lợi ích từ việc cho thuê
Sở hữu
loại hình căn hộ Condotel và lợi ích từ việc cho thuê (Nguồn: batdongsan.com.vn)

8.3. Tiềm năng tăng giá

Chủ đầu tư và chủ sở hữu có thể tự quyết định giá thuê Condotel một cách hợp lý hoặc chuyển nhượng căn hộ Condotel nếu có chiến lược và kế hoạch rõ ràng, việc đầu tư sinh lời và khả năng tăng giá của Condotel cao hơn rất nhiều so với căn hộ thông thường. 

8.4. Tính an toàn

Tính an toàn của loại hình căn hộ Condotel không khác với các căn hộ chung cư. Cả hai loại hình đều được bảo đảm an toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư. Vì vậy, có thể nói Condotel mang lại nhiều lợi ích lớn hơn nhưng vẫn an toàn như các căn hộ chung cư.

8.6. Tính an nhàn

Khi đầu tư vào căn hộ chung cư thông thường, chủ sở hữu phải thực hiện quản lý và phải mất phí môi giới để tìm khách thuê. Trong khi đó, loại hình căn hộ Condotel có một bộ phận quản lý riêng nên các chủ sở hữu không phải lo đến việc bảo trì hay xử lý các vấn đề của khách thuê. 

8.7. Nghỉ dưỡng miễn phí

Là chủ sở hữu của căn Condotel, khách hàng có thể thoải mái coi đây là “ngôi nhà thứ 2” của mình và tận hưởng kỳ nghỉ hết mình mà không mất một chi phí chỗ ở nào.


Loại hình căn hộ Condotel tiện nghi và cao cấp
Loại hình căn hộ Condotel tiện nghi và cao cấp (Nguồn: vinhomescorp.vn)

Bài viết cho thấy những lý do nổi bật khiến các nhà đầu tư hiện nay không ngừng rót vốn vào loại hình căn hộ mới là Condotel. Tuy vẫn còn nhiều rủi ro nhưng không thể phủ nhận rằng Condotel có tiềm năng phát triển mạnh và khả năng tạo nguồn thu khổng lồ từ việc cho thuê và phục vụ cho khách du lịch. Nếu còn có thắc mắc và nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn, bạn đọc có thể liên hệ với Chuyên viên tư vấn qua hotline 0979 391 761 của Hệ thống nhà đất hoặc website hethongnhadat.vn để được giải đáp thông tin của loại hình căn hộ Condotel và các dự án mới nhất trên thị trường hiện nay một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất.