Cách môi giới căn hộ cho người nước ngoài, "dễ mà khó, khó mà dễ"

Môi giới cho người nước ngoài thường gây khó khăn bởi nhiều rào cản khác nhau. Nhưng nếu nắm được các lưu ý cũng như khéo léo trong việc này chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi nhuận kinh doanh hấp dẫn. Bài viết này sẽ giới thiệu đến khách hàng cách môi giới nhà đất hiệu quả nhất cho người nước ngoài. 

1. Có được môi giới cho người nước ngoài tại thị trường Bất động sản Việt Nam hay không?

Theo như quy định tại khoản 3 Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014, đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam là "Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này". 

Và ở khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 nhà môi giới cũng cần nắm rõ để môi giới cho người nước ngoài khi điều khoản này quy định rõ về người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo hình thức sau đây:

- Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

- Mua, thuê mua, nhận tặng cho nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm: căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Chính vì vậy, các nhà môi giới hoàn toàn có thể thực hiện môi giới nhà đất trong phạm vi các quy định của Luật.

Môi giới cho người nước ngoài
Môi giới cho người nước ngoài (Nguồn: thehindu.com)

2. Quy định thủ tục cần nắm khi môi giới cho người nước ngoài

Trước khi môi giới luôn phải chú ý đến các thủ tục cần có để đảm bảo lợi ích cũng như nghĩa vụ của cả người mua và các nhà môi giới sau này.

2.1. Giấy tờ người nước ngoài cần chuẩn bị

Khi môi giới nhà đất cho người nước ngoài thì họ cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi được môi giới.

- Hộ chiếu của các cá nhân có quốc tịch nước ngoài phải đảm bảo tồn giá trị, có dấu kiểm chứng nhập cảnh được đóng rõ ràng của các cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh ở Việt Nam.

- Đối với Việt kiều thì bên cạnh hộ chiếu cần phải có các giấy tờ xác nhận gốc Việt Nam hoặc các giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam, không thuộc diện miễn trừ ưu đãi hoặc miễn trừ ngoại giao.

- Với các tổ chức nước ngoài cần phải đủ điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng như giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ kinh doanh hợp pháp vẫn còn hiệu lực tại thời điểm ký kết những hợp đồng liên quan đến nhà ở. 

Cần đảm bảo các giấy tờ cần thiết đối với người nước ngoài để việc môi giới có thể đạt hiệu quả nhất.

2.2. Quy trình người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam

Các nhà môi giới cũng cần đảm bảo đúng thủ tục quy trình và cách thức môi giới cho người nước ngoài.

- Các bên tham gia sẽ gặp nhau và bàn bạc về giao dịch mua bán nhà ở, lập hợp đồng mua bán, thuê, tặng cho, nhận thừa kế thích hợp theo các nội dung được quy định trong Luật nhà ở.

- Mỗi bên sẽ nộp hồ sơ sau khi bàn bạc kỹ giữa các bên đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đồng thời sẽ công nhận quyền sở hữu nhà ở cùng với quyền sử dụng đất ở cho bên nhận quyền sở hữu nhà ở.

Thủ tục cần nắm khi môi giới cho người nước ngoài
Thủ tục cần nắm khi môi giới cho người nước ngoài (Nguồn:propertyguru.com.my)

2.3. Pháp lý cho người nước ngoài mua nhà

Đây là yếu tố quan trọng cần phải nắm rõ khi môi giới nhà đất cho người nước ngoài, những giấy tờ mà người nước ngoài có thể yêu cầu nhà môi giới cung cấp bất kỳ lúc nào để đảm bảo tính minh bạch cho ngôi nhà:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh bất động sản.

- Giấy phép đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của cả khu đất thực hiện dự án.

- Hồ sơ chứng từ liên quan việc hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

- Giấy phép xây dựng và các giấy phép khác liên quan đến việc xây dựng.

- Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt

3. Các yếu tố quan trọng khi môi giới cho người nước ngoài

Với các khách hàng đến từ các nền văn hóa khác nhau người bán luôn luôn phải chú ý đến các lưu ý quan trọng trong việc giao dịch với họ để đảm bảo các cuộc gặp luôn được diễn ra thuận lợi và khéo léo.

3.1. Luôn đúng hẹn khi môi giới cho khách nước ngoài

Đúng giờ trong các cuộc hẹn không chỉ thể hiện sự nghiêm túc, tôn trọng với người đối diện mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của các bên, đây cũng là chìa khóa cốt yếu trên con đường dẫn đến thành công. 

Dù khách hàng là ai đi nữa, đặc biệt là khi môi giới cho người nước ngoài mua nhà, họ rất quan trọng quỹ thời gian của bản thân cũng như mọi người. Và khi người bán đến trễ trong các cuộc hẹn thì người mua sẽ có cảm giác không được coi trọng, điều đó sẽ khiến hình ảnh người môi giới cũng như hình ảnh chung của công ty hay chính việc môi giới nhà bị ảnh hưởng nặng nề.

Khi có sự cố đột xuất khiến việc gặp mặt với khách hàng bị trễ, thật sự cần thiết với các chuyên viên môi giới phải nhắn tin hoặc gọi điện thông báo trước về vấn đề xảy ra. Một mẩu tin nhắn nhỏ cũng thể hiện rằng sự tôn trọng giờ giấc của bên môi giới đối với các khách hàng của mình.
Hãy đúng giờ
Luôn đúng hẹn để thể hiện độ chuyên nghiệp (Nguồn: richinvest.biz)

3.2. Khả năng ngoại ngữ và giao tiếp tốt

Khi các chuyên viên môi giới trang bị cho mình một khả năng ngoại ngữ cũng như giao tiếp với người đối diện tốt sẽ làm giảm tối đa các rào cản về ngôn ngữ cũng như giao tiếp với người khác, đặc biệt khi môi giới cho người nước ngoài. Khi khả năng ngoại ngữ của người môi giới ổn sẽ khiến cho việc nói chuyện với các khách hàng nước ngoài dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều đồng thời giảm thiểu thời gian khi phải chuyển từ ngôn ngữ nước ngoài về tiếng Việt và ngược lại.

Chính việc hiểu rõ ngôn ngữ của đối phương có thể tránh các hiểu lầm không đáng có trong quá trình trao đổi với nhau. Dù đôi chỗ người môi giới có thể chưa truyền tải lưu loát hay có sai một chút về từ vựng hay ngữ pháp nhưng những ý chính trong cuộc trò chuyện được thể hiện cụ thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của cuộc môi giới.

3.3. Chữ tín cao hơn chữ “vàng”

Trên thương trường kinh doanh, đặc biệt là thị trường bất động sản, niềm tin, sự trung thực trong các cuộc giao dịch luôn phải được coi trong khi môi giới cho người nước ngoài, quy định đến sự thành công hay thất bại trong các quá trình làm ăn với nhau. 

Khi một khách hàng tìm đến công ty để được môi giới tức là họ đã đặt niềm tin vào sự uy tín của đối phương nên các nhà đầu tư không nên vì điều đó mà lợi dụng tăng giá hay áp đặt các loại phí “ma” cho người mua. Các khách hàng là người nước ngoài cũng sẽ có các mối quan hệ nhất định khi ở Việt Nam, chính vì thế nếu như việc không tốt bị lộ ra sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín của công ty và các giao dịch ấy cũng sẽ khó mà thành công.

3.4. Có sự hiểu biết về thị trường

Để trả lời cho câu hỏi môi giới cho người nước ngoài gồm những gì, người giao dịch luôn cần tự trang bị cho mình những kiến thức nền tảng cũng như chuyên môn về thị trường mà mình liên quan, các loại hình bất động sản, các mức giá của mặt bằng, sự phát triển các chu kỳ cũng như các cơ sở hạ tầng,... của các dự án mà mình đang đảm nhiệm để giới thiệu cho khách hàng. Khi người bán nắm chắc các thông tin liên quan đến các vấn đề trên sẽ thể hiện được sự tự tin trước người được môi giới cũng như sẽ có được sự tin tưởng của họ từ đó khiến việc buôn bán trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

4. Những lưu ý khi môi giới cho người nước ngoài

Có một số lưu ý nhất định mà người môi giới cần chú ý tới để đảm bảo được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của hai bên đồng thời sẽ tránh được các vướng mắc hay kiện tụng không mong muốn có thể xảy ra sau này.

4.1. Số lượng nhà ở người nước ngoài được sở hữu

Không phải tất cả mọi người đều có thể sở hữu một số lượng nhà mà mình mong muốn. Pháp luật đã có những quy định rõ ràng về số lượng nhà mà người nước ngoài khi đến Việt Nam có thể sở hữu cho mình.

Đối với các căn hộ trong chung cư:

- Trong 1 tòa chung cư, khi môi giới cho người nước ngoài cần thông tin cho họ rằng các cá nhân nước ngoài chỉ được mua, thuê, nhận tặng hoặc nhận thừa kế không được quá 30% số lượng các căn hộ.

- Đối với 2 tòa chung cư trở lên trong khu vực hành chính cấp phường, người nước ngoài sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa cũng như không quá 30% tổng số lượng căn hộ của 2 tòa.

Đối với các nhà riêng lẻ:

- Với các dự án nhà ở dưới 2500 căn, người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng nhà, tức là không quá 250 căn nhà.

- Với các dự án nhà ở từ 2500 căn trở lên, cá nhân nước ngoài không được sở hữu quá 250 căn nhà.

4.2. Thời hạn sử dụng nhà của người nước ngoài

Khi môi giới cho người nước ngoài, các chuyên viên môi giới cũng cần nói rõ cho họ biết về thời gian được sở hữu ngôi nhà của họ.

- Với người nước ngoài là cá nhân, họ sẽ sở hữu nhà không vượt quá 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu theo các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê, tặng cho hay nhận thừa kế.

- Với các tổ chức nước ngoài, được sở hữu nhà theo thời gian thỏa thuận trong hợp đồng nhưng không được vượt quá thời gian trong Giấy chứng nhận đầu tư, kể cả thời gian được gia hạn.

Cá nhân người nước ngoài hoàn toàn có thể gia hạn thêm thời gian sở hữu ngôi nhà khi đến hạn hết hạn sở hữu nếu có nhu cầu. Trước 3 tháng khi thời hạn sở hữu nhà chấm dứt thì chủ sở hữu cần nộp đơn xin đề nghị gia hạn cùng với bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ở nơi đó. Người sở hữu nhà được gia hạn thời gian sở hữu chỉ 1 lần với thời hạn tối đa là 50 năm. Ngoài ra, người sở hữu có thể bán hoặc tặng cho ngôi nhà khi đã hết thời hạn.

Trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi phải làm gì khi môi giới nhà đất cho người khác, đặc biệt là người nước ngoài. Trong việc mua bán nhà ở, dự án,.. các bên đều phải rõ ràng, tỉ mỉ trong từng khâu giao dịch với nhau để tránh gặp phải những vần không mong muốn xảy ra. Hy vọng bạn đọc đã nắm được những vấn đề cốt lõi nhất trong việc môi giới cho người nước ngoài.