Căn hộ chung cư sở hữu 50 năm là gì? Có nên mua hay không?

Với mô hình kinh tế phát triển, dân số gia tăng nhanh, các chung cư sở hữu 50 năm được xây dựng ở khắp nơi để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở. Nhiều nỗi lo về việc mua căn hộ chung cư lâu dài hay căn hộ này vì về quyền sở hữu của tòa nhà. Để giải đáp được thắc mắc này, mời mọi người tham khảo bài viết sau.

1. Căn hộ chung cư sở hữu 50 năm là gì?

- Thứ nhất, có hai hình thức sở hữu 50 năm như sau:

Dạng 1 là chung cư sổ hồng 50 năm, đối với dạng này thì sau 50 năm vẫn còn sử dụng, người sở hữu hoàn toàn có thể xin Nhà nước để được gia hạn.

Dạng 2 là chung cư cho thuê 50 năm thường dùng để đăng ký tạm trú hoặc đăng ký kinh doanh và sẽ chấm dứt hợp đồng sau thời gian thuê mà không cần đền bù, tuy nhiên đối với mô hình này thì giá cho thuê sẽ giữ nguyên và không đổi suốt 50 năm.

Xử lý chung cư hết thời gian
Xử lý chung cư hết thời gian

- Thứ hai, hình thức chung cư sở hữu 50 năm thuộc về dự án đất quy hoạch được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất nên nếu chủ sở hữu dự án tái quy hoạch lại thành nhà ở cho các hộ gia đình thì vẫn có thể xin Nhà nước cấp sổ hồng và gia hạn thời gian thuê.

2. Căn hộ chung cư sở hữu 50 năm sau khi hết thời hạn xử lý như thế nào

Tham khảo khoản 3 điều 126 Luật đất đai năm 2013 hoặc Luật nhà ở 2014, trong luật đều đề cập đến việc thu hồi đất của các chung cư khi hết thời hạn nhưng nếu Nhà nước không có kế hoạch sử dụng đất hoặc người sở hữu sử dụng đất vào các mục đích được chính quyền xem xét thì người sở hữu có thể làm thủ tục xin gia hạn thêm.

Khoản 3 Điều 126 Luật đất đai (năm 2013) quy định:

Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư, để xây dựng chung cư sở hữu 50 năm; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

căn hộ chung cư sở hữu 50 năm
Căn hộ chung cư sở hữu 50 năm (Nguồn: movetosia.com)

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua chẳng hạn như chung cư sở hữu 50 năm thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất khi kết thúc thời hạn sử dụng, Nhà nước sẽ có chính sách bồi thường cơ sở vật chất được xây dựng trên đất hoặc đưa ra các phương án khác phù hợp với người sở hữu tùy theo tính chất sự việc.

3. Lợi ích khi mua chung cư sở hữu 50 năm

So với các căn hộ khác có cùng phân khúc, giá thành của loại hình này lại thấp hơn nhiều. Chính điều này đã tạo lợi thế cạnh tranh của các chung cư này trong ngành kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, để tránh bị hiểu lầm khi mua với giá thấp, khách hàng cần phải biết, do chỉ thuê đất nhà nước trong 50 năm, số tiền các nhà đầu tư bỏ ra cũng rất thấp dù nằm ở các vị trí đắc địa hay ngay các khu phố sầm uất.

Khách hàng thường hay lo lắng về việc “mất trắng” khi mua chung cư sở hữu 50 năm sau thời hạn sử dụng do quên đi quyền lợi của cá nhân khi sở hữu dựa theo những quy định cụ thể được nêu trong các bộ luật hiện hành. Sau 50 năm sử dụng, người dân sẽ được sắp xếp đưa đi tái định cư ở nơi khác có diện tích nhà ở tương đương theo sự bố trí của nhà nước.

Nếu chung cư được cải tạo, tái xây dựng vì xuống cấp hay các lý do khách quan khác, khách hàng vẫn được sắp xếp nơi tạm trú trong thời gian chờ đợi mà không phải chịu bất cứ chi phí phát sinh về nơi ở mới. Vì thế, thay vì sở hữu một căn hộ lâu dài và phải tự bỏ tiền sửa chữa sau 20 đến 30 năm sử dụng do xuống cấp, một căn hộ chung cư sở hữu 50 năm sẽ được cải tạo khi cần và khách hàng cũng không cần tự mình bỏ tiền ra để sửa chữa và nâng cấp căn hộ.

Vậy, việc mua chung cư sở hữu 50 năm sẽ tiết kiệm tài chính và đem lại nhiều lợi ích về kinh tế hơn, đặc biệt là khách hàng có thể dễ dàng trong việc lựa chọn một căn hộ cho bản thân trong 50 năm với số tiền phù hợp với túi tiền hoặc khả năng tài chính.

Có nên mua căn hộ chung cư 50 năm
Có nên mua căn hộ chung cư sở hữu 50 năm?

4. Phân biệt chung cư sở hữu 50 năm với chung cư sở hữu lâu dài

Mỗi mô hình chung cư đều có lợi ích khác nhau mà người mua nên hiểu rõ để đưa ra quyết định chính xác khi mua chung cư sở hữu ngắn hạn hay chung cư sở hữu lâu dài.

Dựa theo quy định pháp luật, thời hạn được nhà nước cấp phép sử dụng cho cả hai loại là như nhau nhưng quyền lợi mỗi loại mà khách hàng nhận được thì khác nhau về chính sách khi mua và đầu tư. Điển hình nhất, dễ thấy nhất là người mua lâu dài sẽ được cấp sổ hồng để chứng minh quyền sở hữu và sử dụng sổ hồng để cầm cố, trả góp,..

Sau thời gian dài xuống cấp vì sử dụng, chủ sở hữu căn hộ cùng người dân nơi đây sẽ góp tiền để nâng cấp, cải tạo nhằm đảm bảo và tối ưu hóa những nhu cầu sống của người dân trong chung cư.

Nếu khách hàng ở chung cư sở hữu 50 năm sau khi kết thúc hợp đồng mà vẫn muốn tiếp tục thuê cho nhu cầu sống và sinh hoạt thì có thể làm thủ tục gia hạn và thuê chung cư với giá thuê mới do chủ sở hữu quyết định. Trong thời hạn sử dụng, nhà nước hoặc doanh nghiệp có ý định đầu tư xây dựng lại, dù ở dạng mô hình chung cư nào, chủ sở hữu đều sẽ sắp xếp nơi ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê tạm nơi khác cho người dân ở trong suốt khoảng thời gian đợi việc xây dựng được hoàn thành. 

Sau công cuộc tái tạo, người ở dạng chung cư lâu dài phải chi trả cho chi phí gia tăng giữa nhà mới và cũ, còn người dân ở căn hộ chung cư sở hữu 50 năm không phải thanh toán bất kỳ khoản phí nào và giá cho thuê vẫn được giữ nguyên cho đến khi hết thời hạn sử dụng.

5. Các quy định pháp lý chung cư sở hữu 50 năm

Để bảo vệ an toàn và lợi ích của người ở chung cư, các cơ quan và lực lượng chức năng ở tỉnh thành nơi đó sẽ đến kiểm tra chất lượng và đưa ra biện pháp xử lý tùy theo từng tình huống:

Trong tình huống, chung cư không còn đảm bảo được chất lượng và sự an toàn, chủ sở hữu sẽ bị cảnh cáo hoặc thu hồi quyền sử dụng sau nhiều lần nhắc nhở dù còn trong thời hạn sử dụng đất.

Pháp lý của căn hộ chung cư sở hữu 50 năm
Vấn đề pháp lý của căn hộ chung cư sở hữu 50 năm (Nguồn: straitstimes.com.sg)

Trong trường hợp, chung cư sở hữu 50 năm có hư hỏng do đang trong quá trình quy hoạch xây dựng, các hộ gia đình tạm trú có thể liên lạc Hội nghị nhà chung cư để góp tiền sửa chữa. Tuy nhiên, nếu hư hỏng không nằm trong kế hoạch, cơ quan chức năng sẽ trực tiếp phá dỡ và xây lại cho phù hợp với kế hoạch được duyệt.

Nghiêm trọng hơn, khi chủ sở hữu không chấp hành bàn giao, chủ tịch của Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ thay mặt để cưỡng chế phá dỡ chung cư.

Sau 50 năm sử dụng đất để xây dựng công trình, quyền sử dụng đất và chung cư sẽ bị thu hồi theo luật và người dân sẽ được bố trí nhà ở tái định cư như đã đề cập trước đó. Người dân ở chung cư sở hữu ngắn hạn mà nhà bị phá vỡ hoặc bàn giao lại cho chính quyền sẽ được cấp nơi tạm trú hoặc tiền thuê nơi tạm trú.

6. Những lưu ý khi mua chung cư sở hữu 50 năm

Sau khi đã phân tích và xem xét có nên chung cư sở hữu trong 50 năm và chung cư sở hữu lâu dài, khách hàng còn phải nhớ rõ sự khác biệt giữa “lâu dài” và “vĩnh viễn” để tránh bị nhầm lẫn. Quyền lợi khi mua chung cư là tương tự và người mua phải biết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình để không bị lợi dụng.

Khi lựa chọn các căn hộ, khách hàng cần phải cân nhắc các yếu tố khác ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp đến giá nhà như chủ đầu tư hoặc sở hữu là người có uy tín không, giấy tờ pháp lý của căn hộ chung cư có rõ ràng, diện tích thực tế và số tầng ở, tầm nhìn hay khả năng kết nối tiện lợi xung quanh,… đều là những yếu tố cần thiết để xem xét. Giá thành của mỗi loại chung cư sở hữu 50 năm hay sở hữu lâu dài sẽ khác nhau phụ thuộc vào mô hình bán và các nội dung đề cập trên từ 10% đến 15% mà người mua nên tham khảo trước để dễ thương lượng với chủ sở hữu.

Như vậy, việc có nên mua chung cư sở hữu 50 năm không đồng nghĩa khách hàng sẽ “mất trắng” đi nơi ở thân thuộc sau khi hết thời hạn hợp đồng. Quyền lợi khi mua chung cư luôn được bảo đảm và tuân theo quy định pháp luật để bảo vệ an toàn người dân chứ không chỉ phụ thuộc vào chính sách mà chủ sở hữu đưa ra. Do mỗi mô hình có lợi ích riêng, không giống nhau, khách hàng nên lựa chọn theo nhu cầu, vị trí địa lý, cảnh quan khu vực và đặc biệt là phù hợp với khả năng chi trả để bản thân không bị động trong quá trình sử dụng sau này.

Hi vọng sau khi đọc bài viết trên, người đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như giải đáp được câu hỏi chung cư sở hữu 50 năm là gì.  Để tìm mua các dự án bất động sản, khách hàng có thể tham khảo trên hethongnhadat.vn – nơi cung cấp các thông tin về những dự án bất động sản uy tín với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm giúp người mua thu được lợi nhuận cao nhất dựa vào các sản phẩm.