Dự án mở bán đợt đầu tiên là gì? Có nên mua hay không?

Khi một dự án mở bán đợt đầu tiên thì sẽ kéo theo sự chú ý của mọi người. Lúc này câu hỏi được đặt ra: Có nên mua hay không mua nhà từ thời điểm này hay không? Nếu mua sẽ được và mất những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Hiểu về dự án trước khi quyết định mua dự án mở bán đợt đầu tiên.

Hiểu về dự án là bước đầu tiên để có thể tiến hành nghiên cứu và cũng là bước đệm cho các quyết định đầu tư sau này. Vậy một dự án thường sẽ như thế nào?

1.1. Một dự án thường có bao nhiêu đợt mở bán?

Điều này tùy thuộc nhiều vào tình hình bán hàng của dự án, nhưng thông thường sẽ có từ 3 đến 7 đợt bán hàng đối với các dự án nhà ở đặc biệt là các căn hộ chung cư. Ba đợt mở bán chính bao gồm:

- Giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn khởi công (giai đoạn này chính là dự án mở bán đợt đầu tiên)

- Giai đoạn chuẩn bị hoàn thiện (lúc này hoàn thiện khoảng 80% về mặt cơ sở hạ tầng)

- Giai đoạn chuẩn bị bàn giao các hạng mục (lúc này tiến độ công trình gần như đã hoàn thành, đạt từ 80% đến 100%)

Hiểu về dự án trước khi quyết định mua dự án
Tìm hiểu dự án trước khi ra quyết định mua (Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn)

1.2. Đợt mở bán đầu tiên khác đợt sau như thế nào?

đợt đầu các nhà đầu tư thường có những mong đợi sau:

- Các nhà đầu tư muốn thăm dò và phân tích khách hàng và thị trường. Họ thường sẽ xem xét một số vấn đề như: Khách hàng thường thích diện tích của căn hộ như thế nào, giá dự án mở bán đợt đầu tiên ra sao.

- Một điều dễ thấy là giá bán ở giai đoạn này thấp hơn nhiều so với các giai đoạn sau. Nhằm nâng cao số người mua, các chủ đầu tư lúc này thường sẽ tung ra các gói khuyến mãi, chiết khấu đặc biệt cho khách hàng.

- Trong đợt mở bán này, để có thể đạt hiệu ứng mong muốn, tăng sức nóng cho dự án của mình, các chủ đầu tư sẽ tung một số sản phẩm tại các block đẹp

- Sau khi kết thúc đợt mở bán đầu tiên, chủ đầu tư của dự án sẽ dựa vào tình hình bán hàng thực để có thể đề ra những quyết sách cho các dự án tới. Nếu đợt đầu tiên đạt thành công thì các chủ đầu tư sẽ xem xét và có thể tăng giá đối với các dự án sau, đôi khi một số chủ đầu tư khác còn cắt hết tất cả các chương trình khuyến mãi và chiết khấu vì họ không sợ thiếu khách hàng ở các đợt tiếp theo. Ngược lại, dự án mở bán đợt đầu tiên không tốt, ở các đợt bán hàng tới chủ đầu tư có thể sẽ tăng các gói kích cầu nhằm tăng số lượng khách hàng

- Có thể nói hiện nay đợt bán hàng lần 2 và 3 là đợt chủ lực, quan trọng và quyết định lớn đến sự thành công của một dự án. Nếu thành công thì đợt 4 có thể sẽ là đợt cuối cùng của dự án, nếu không được suông sẻ thì cũng có thể sẽ kéo dài đến đợt thứ 7. Vì thế để đợt 2 và 3 thành công thì bước đệm là từ quá trình đánh giá của đợt 1.

Tìm hiểu dự án đã đủ điều kiện mở bán hay chưa
Bất động sản bạn định đầu tư đã đủ điều kiện để mở bán hay chưa?

2. Sự “hai mặt” khi mua dự án mở bán đợt đầu tiên

Bất kì một quyết định nào cũng có lợi và hại. Vậy nên khi mua nhà dự án ở đợt đầu cũng vậy, đều sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích và hạn chế nhất định.

2.1. Lợi ích.

Một số lợi ích có thể kể đến như sau:

2.1.1. Cơ hội về giá.

Như đã biết, điều dễ thấy nhất ở các đợt mở bán đầu tiên đó chính là giá cả rẻ hơn so với các đợt sau. Vì vậy khi đầu tư vào dự án mở bán đợt đầu tiên bạn sẽ chắc chắn mua được nhà với giá rẻ hơn so với các đợt sau trong bất kì một dự án mở bán nào.

Cơ hội về giá
Cơ hội lựa chọn căn hộ với giá tốt

2.2.2. Lựa chọn vị trí đẹp.

Nhằm muốn tăng sức nóng cho dự án vì thế các nhà đầu tư sẽ tung một số sản phẩm tại các block đẹp, ngoài ra ở thời điểm đợt đầu, số lượng khách lúc này chưa nhiều, ít người biết đến dự án, vì vậy nếu nhanh tay bạn có thể sẽ sở hữu được căn nhà với view đẹp thuận lợi.

2.1.3. Tiềm năng sinh lời.

Giá bán sẽ tăng theo từng đợt sau này nếu số lượng khách hàng biết đến dự án càng đông. Khi đó nếu bạn là nhà đầu tư và có ý định “mua đi bán lại” thì nên đầu tư dự án mở bán đợt đầu tiên này, lợi nhuận thu về sẽ cao hơn, vì ban đầu giá đầu tư cho căn này ở đợt đầu luôn rẻ. Đây chính điều mà khách hàng quan tâm khi đặt câu hỏi dự án mở bán đợt đầu tiên nên mua không?

2.2. Hạn chế.

Đợt bán đầu tiên của dự án cũng sẽ đem lại những hạn chế không mong muốn, đó là:

2.2.1. Nguy cơ trắng tay.

lợi ích mua dự án mở bán đợt đầu tiên thì cũng có những rủi ro không ngờ tới. Đầu tư vào các dự án chất lượng thấp, chủ đầu tư lừa đảo, dự án xây dựng bị đình chỉ, chậm trễ tiến độ thực hiện, tranh chấp giữa ngân hàng và chủ đầu tư,... những trường hợp này đều dẫn đến một kết cục cho nhà đầu tư đó chính là “mất trắng tay”. Rất nhiều người đã đã dính vào các chiêu trò này từ nhà đầu tư và đã bị lừa tiền, thậm chí dẫn đến phá sản, nợ nần,...

2.2.2. Khó đánh giá tính thanh khoản.

Để có thể thu hút sự chú ý của khách hàng, tại dự án mở bán đợt đầu tiên các nhà đầu tư sẽ tạo dựng các mô hình, các hình ảnh 3D đẹp mắt, thêm vào đó bản chất của mua nhà ở dự án này là ngôi nhà được xây dựng hoàn thành vào tương lai. Do đó sẽ khó để có thể hình dung và có một cái nhìn cụ thể về cảnh quan và các tiện ích trong căn nhà.

Từ đó dẫn đến căn nhà thực tế và căn nhà mà khách hàng mua có sự khác nhau, nhiều người còn thất vọng vì khác với tưởng tượng quá nhiều nhưng không thể nào rút lại tiền được.

Tính thanh khoản của một dự án bất động sản rất quan trọng
Đánh giá tính thanh khoản của bất động sản

2.2.3. Khó thu hồi vốn.

Nếu khi mua dự án mở bán đợt đầu tiên, chủ đầu tư đánh giá sai xu hướng của khách hàng hay người mua xác định sai nhu cầu của bản thân, chạy theo chiêu trò tâm lý kích thích đám đông của một số nhà đầu tư bịp bợm,... những điều này dễ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho các nhà đầu tư khi chưa tìm hiểu kỹ dự án.

Rất khó để nhà đầu tư bán lại và thu hồi vốn khi đã trót đầu tư vào dự án “xấu”. Vì thời gian để hoàn thành một dự án nhà ở mất khoảng từ 1 đến 3 năm.

Nhiều trường hợp các chủ đầu tư kích thích tâm lý bằng cách rục rịch tăng giá, từ đó nếu không tìm hiểu kỹ sẽ mua với giá ảo, dẫn đến lỗ khi bán.

3. Vậy có nên mua dự án mở bán đợt đầu tiên hay không?

Từ các đặc điểm, lợi ích và hạn chế của việc mua dự án khi đang bắt đầu xây dựng, từ đó tùy vào mục đích, đối tượng mua mà sẽ chọn những đợt bán khác nhau

- Đối với khách hàng mua nhà với mục đích để ở, sinh sống: nên chọn mua đợt 2 vì lúc này xác định rõ được diện mạo của căn nhà, tiến độ xây dựng của dự án,  xác định được chắc chắn dự án đó đáng để tin tưởng thông qua đợt bán chào hàng, tuy nhiên giá cả sẽ cao hơn so với đợt đầu, tăng từ 3% đến 7%. 

Ngoài ra, nếu bạn tự tin và chắc chắn về dự án mở bán đợt đầu tiên này, bạn hoàn toàn có thể mua ngay từ lúc chào hàng để có thể sở hữu một căn nhà với view đẹp và giá cả hợp lý.

- Đối với khách hàng là nhà đầu tư thì nên mua ngay từ lúc đầu, lúc này tỷ lệ cạnh tranh thấp vì chưa nhiều người biết về dự án này, mặt khác, đợt bán hàng đầu tiên sẽ luôn có một mức giá rẻ, kèm theo đó là hàng loạt các chương trình khuyến mãi, chiết khấu, những gói kích cầu,... từ đó khi bán các căn hộ này sẽ đem lại một khoản lợi nhuận cao.

- Đối với những người còn đang quan ngại về dự án thì nên mua ở những thời điểm cuối. Lúc này cũng là mức giá cao nhất của căn hộ, số lượng ít và view không đẹp. Tuy nhiên bạn lại có thể hoàn toàn yên tâm vì lúc này căn hộ hầu như đã hoàn thành một cách hoàn thiện nhất, bạn sẽ không phải gặp các rủi ro.

4. Cách giảm thiểu rủi ro khi mua dự án mở bán đợt đầu tiên

Như đã biết mua hàng ở đợt chào hàng đầu tiên luôn có những rủi ro nhưng cũng có những lợi ích to lớn đã kể đến như trên. Vì thế để giảm thiểu rủi ro các nhà chuyên gia luôn khuyên khách hàng hãy chọn những nhà đầu tư và những thương hiệu có tiếng và uy tín trên thị trường để mua và đầu tư nhà đất.

- Để chọn những chủ đầu tư tốt, uy tín trên thị trường, khách hàng nên chọn những chủ đầu tư có tiềm lực kinh tế tốt, có nhiều dự án hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định và những dự án mở bán đợt đầu tiên này đều có những phản hồi tích cực từ thị trường

- Yêu cầu có thể xem các giấy tờ hồ sơ pháp lý từ phía chủ đầu tư như: văn bản chấp thuận của Sở xây dựng địa phương về vấn đề bán nhà ở trong tương lai. Ngoài ra cần làm rõ xem các thông tin cầm cố, thế chấp của dự án, dự án này có ngân hàng nào bảo lãnh không,...

- Theo phương châm “mắt thấy, tai sờ, miệng nếm, mũi ngửi”, bạn cần phải xem rõ ràng tận mắt dự án này đang triển khai trên thị trường ra sao để có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể đến địa điểm xây dựng, xem xét, quan sát, hỏi thăm người dân xung quanh về dự án, hỏi thăm trên các trang mạng hay nhóm hay tham khảo giá dự án mở bán đợt đầu tiên của các dự án khác để có thể hoàn toàn nắm được tiến độ và sự thật về dự án.

- Khi chuẩn bị ký hợp đồng, cần nghiên cứu kỹ các quy định, điều khoản của hợp đồng, cách thức thanh toán,... và tiến độ thanh toán, bàn giao để tránh được những rủi ro và bị các chiêu trò lừa gạt.

Một dự án mở bán đợt đầu tiên luôn là tâm điểm, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và khách hàng từ giá cả, các chính sách ưu đãi và cả những lợi ích to lớn, bên cạnh đó chính nó cũng tạo ra không ít nhưng rủi ro to lớn ảnh hưởng nhiều đến người mua. Hiện nay hàng loạt dự án trên thị trường đang và sắp tiến hành xây dựng từ nhiều chủ đầu tư khác nhau với đa dạng nhu cầu cho con người, nhiều buổi chào hàng được diễn ra, để có thể sở hữu trong tay một căn hộ tốt với mức giá rẻ thì bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ về cả phương diện dự án và nhà đầu tư để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn, tránh sai lầm và bị những thành phần xấu lừa đảo.

Mua dự án mở bán đợt đầu tiên vừa đem lại lợi ích lớn song nó cũng tồn tại nhiều mối nguy. Liên hệ ngay với chúng tôi qua website hethongnhadat.vn để được tư vấn kỹ về các dự án trên thị trường hiện nay từ các Chuyên viên tư vấn hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề hay giải đáp những vấn đề mà bạn đang gặp phải.