Hướng dẫn làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới từ A-Z

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới luôn là vấn đề nan giải cho nhiều người. Các vấn đề được đặt ra như việc chuyển hộ khẩu có cần thiết? Làm gì để được cấp giấy chuyển hộ khẩu? thì chưa được hướng dẫn cụ thể. Thế nhưng, đây là vấn đề quan trọng đối với người dân khi muốn mua hoặc bán nhà.

1. Có cần chuyển hộ khẩu khi mua nhà hay không?

Ngày nay, với lượng dân số tăng cao, nhà ở liên tục mọc lên khắp nơi thì sổ hộ khẩu là một trong những biện pháp để nhà nước có thể quản lý dân cư dễ dàng hơn. Sổ hộ khẩu còn được xem như là một trong những giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu của người dân với ngôi nhà đang sinh sống. Thế nên, người dân dần quan tâm hơn đến các thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua, bán, chuyển nhượng. Chính vì những lý do này, trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà, người ta thường sang tên hộ khẩu như là để chứng thực giao dịch dân sự cũng như công nhận quyền sở hữu cho chủ sở hữu mới.

Để bảo vệ các đối tượng này, nhà nước ban hành Luật cư trú năm 2006, sửa đổi và bổ sung năm 2013 để tối ưu quyền lợi của các bên tham gia đồng thời hạn chế các tội phạm lừa đảo lợi dụng hồ sơ chuyển hộ khẩu khi mua nhà. Trong bộ luật này đã quy định rõ ràng và dễ hiểu hơn cho người dân như việc cấp sổ hộ khẩu mới, buộc người dân phải cắt sổ hộ khẩu tại nơi ở cũ hay người bán nhà phải thực hiện đúng các quy trình cắt rồi chuyển giao hộ khẩu cho người mua theo thủ tục. 

Tuy nhiên, việc chuyển đổi hộ khẩu trong khi mua không phải là vấn đề cấp thiết mà mọi người phải đặt lên hàng đầu. Thay vào đó, việc chuyển đổi sẽ được nhà nước cho 12 tháng để mọi người có thời gian tìm hiểu và làm theo luật định.

Chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới
Chuyển hộ khẩu khi mua nhà
mới (Nguồn: invert.vn)

2. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Theo Luật nhà ở và các thông tư hướng dẫn thi hành đã quy định, những người có thẩm quyền cấp giấy sẽ được chia thành hai phạm vi theo địa hình lãnh thổ khu vực như:

- Trong phạm vị như thị trấn, xã thuộc huyện hoặc tỉnh thì trưởng công an xã, trưởng Công an thị trấn sẽ là người có quyền cấp giấy sau khi người dân nộp hồ sơ làm thủ tục chuyển hộ khẩu.

- Trong phạm vi lớn hơn như huyện, quận, thị xã trực thuộc thành phố trung ương hoặc tỉnh thì trưởng Công an huyện, trưởng Công an quận, trưởng Công an thị xã hay trưởng Công an của thành phố trực thuộc trung ương là những người có thẩm cấp giấy nếu người dân làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới hay các vấn đề tương tự vậy.

- Trong trường hợp ngoài phạm vi tỉnh, người muốn thực hiện chuyển đổi hộ khẩu có thể tìm đến những cơ quan trên địa bàn khu vực gần nhất hoặc các cơ quan gần nơi sắp chuyển đến để làm thủ tục và chuẩn bị các hồ sơ liên quan.

Thẩm quyền quyết định hồ sơ chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới
Thẩm quyền quyết định hồ sơ
chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới (Nguồn: phuchunggroup.vn)

3. Điều kiện để được cấp chuyển hộ khẩu khi mua nhà 

Trước khi tìm hiểu các thủ tục chuyển đổi khi mua nhà, một trong những điều mà người mua cần phải xem xét chính là các điều kiện được cấp hộ khẩu để không vi phạm pháp luật, tránh trường hợp lãng phí thời gian và tiền bạc mà vẫn không biết cách làm giấy tờ để chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới có yêu cầu gì.

Khi tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này, điều 20 và điều 28 của Luật cư trú 2006, sửa đổi và bổ sung 2013 đã có đề cập.

- Thứ nhất, nơi ở mới chuyển đến phải hợp pháp, hợp hiến.

- Thứ hai, nếu hồ sơ đăng ký chuyển hộ khẩu ở các huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì người dân bắt buộc phải có đăng ký tạm trú ít nhất là 1 năm trở lên tại thành phố này.

- Thứ ba, nếu đăng ký ở quận thì người dân buộc phải có đăng ký tạm trú ít nhất là 2 năm tại thành phố này.

- Thứ tư, thời gian xin chuyển hộ khẩu khi mua nhà hoặc làm các thủ tục liên quan phải được hoàn thành trong 12 tháng, tính từ ngày người dân cư ngụ tại địa phương đó.

Như vậy, điều kiện để được cấp giấy chuyển không hề gây bất kỳ khó khăn nào nhưng lại là điều kiện bắt buộc mà người dân hay quên và gặp nhiều vấn đề vướng mắc. Hãy xem xét kỹ các điều kiện bắt buộc để việc thực hiện chuyển hộ khẩu được dễ dàng hơn.

Đăng ký tạm trú trước khi chuyển đổi hộ khẩu
Đăng ký tạm trú trước khi chuyển đổi hộ khẩu (
Nguồn: bachkhoaluat.vn)

4. Thủ tục chuyển đổi hộ khẩu khi mua nhà mới 

Đến với nội dung có nhiều thắc mắc nhất để trả lời được câu hỏi chuyển hộ khẩu khi mua nhà cần những gì? Để được chuyển đổi hộ khẩu, cả hai bên là người mua lẫn người bán đều phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ được quy định trong văn bản hướng dẫn và tất nhiên là sau khi cả hai đã đáp ứng được các điều kiện trước đó mà cơ quan có thẩm quyền yêu cầu để có thể làm thủ tục này.

4.1. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị

Đây là bước đầu tiên trong khâu chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục mà mọi người bắt buộc phải có. Hồ sơ đề nghị bao gồm:

Một là, sổ hộ khẩu được cấp tại địa phương cũ, nơi từng sinh sống.

Hai là, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Để có phiếu, người dân có thể tìm đến cơ quan gần nhất chịu trách nhiệm phụ trách việc này để lấy phiếu. Đây cũng là bước đầu tiên trong cách làm giấy chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới. Bạn có thể tham khảo mẫu phiếu tại đây.

Sau khi chuẩn bị xong, người dân phải nộp phiếu tại công an xã, thị trấn, phường và đợi 2 ngày để công an tiếp nhận và xử lý hồ sơ, công an sẽ đưa lại giấy chuyển đến nơi ở mới kèm theo chỉ dẫn tiếp tục quá trình chuyển hộ khẩu.

4.2. Chuẩn bị hồ sơ chuyển hộ khẩu

Cuối cùng là khâu chuẩn bị giấy tờ để chuyển hộ khẩu nhà, bộ hồ sơ chuyển hộ khẩu khi mua nhà sẽ bao gồm các giấy tờ liên quan như:

- Một, phiếu báo thay đổi hộ khẩu như đã hướng dẫn trên.

- Hai, bản khai nhân khẩu.

- Ba, giấy chuyển hộ khẩu được cấp bởi công an tại địa phương cư trú.

- Bốn, sổ hộ khẩu gốc hoặc bản sao đã được công chứng, chứng thực. 

- Năm, các giấy tờ hợp pháp có thể minh chứng trước tòa trong trường hợp tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, đất đai hay hợp đồng giao dịch dân sự còn hiệu lực pháp lý.

Sau khi có đủ, người dân đến địa phương, nơi cư trú mới để nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương đó để hoàn thành thủ tục xin chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới.

Hồ sơ chuyển hộ khẩu khi mua nhà
Hồ sơ chuyển hộ khẩu khi mua nhà (Nguồn: invert.vn)

4.3. Xác định biểu phí của việc chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Lệ phí đăng ký được hiểu là khoản thu từ người đã đăng ký mà cơ quan đăng ký dùng để quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú. Tuy nhiên, nhà nước sẽ miễn lệ phí đăng ký nếu người đăng ký nằm trong những đối tượng đặc biệt như: 

- Thân nhân của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con nhỏ dưới 18 tuổi) 

- Thương bình và con nhỏ chưa đủ 18 tuổi  

- Bà mẹ Việt Nam anh hùng 

- Các hộ gia đình nằm trong diện xóa đói, giảm nghèo 

- Những công dân ở vùng cao được hỗ trợ theo quy định của Uỷ ban Dân tộc. 

Theo thông tư được Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã hướng dẫn cách tính phí hoặc lệ phí đăng ký cư trú với mức thu tối đa như sau:

- Trường hợp đăng ký thường trú và tạm trú cho cả hộ hay cá nhân nhưng không cần cấp sổ hộ khẩu thì mức phí tối đa là 15.000 đồng cho 1 lần đăng ký.

- Trường hợp cấp sổ mới, làm lại sổ, đổi sổ hộ khẩu và sổ tạm trú khi người đăng ký phải chuyển hộ khẩu khi mua nhà, bán nhà, chuyển nhượng nhà thì mức thu tối đa là 20.000 đồng cho 1 lần cấp. Tuy nhiên, nếu lý do đổi sổ vì Nhà nước đã thay đổi địa giới hành chính, tên đường hoặc số nhà thì mức thu tối đa là 10.000 cho 1 lần.

- Trường hợp đính chính lại sự thay đổi của sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú thì mức thu tối đa là 8.000 đồng cho 1 lần đính chính. Tuy nhiên, nếu lý do đính chính lại vì Nhà nước đã thay đổi địa giới hành chính, tên đường hoặc số nhà thì người đăng ký không cần phải đóng phí.

- Trường hợp đăng ký lần đầu, cấp mới hoặc phải thay mới theo quy định của Nhà nước thì việc cấp sổ hộ, cấp giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, giấy đăng ký tạm trú có thời hạn đều được miễn đóng phí, không bao gồm chuyển hộ khẩu khi mua nhà.

Các mức phí phải nộp khi chuyển hộ khẩu khi mua nhà
Các mức phí phải nộp khi
chuyển hộ khẩu khi mua nhà (Nguồn: laodong.vn)

5. Đăng ký tạm trú đợi chuyển hộ khẩu khi mua nhà 

Như vậy, sau khi xem các giấy tờ được liệt kê trên, người mua đã trả lời được cho câu hỏi về chuyển hộ khẩu cần những giấy tờ gì. Vậy bước tiếp theo là cách để người dân có thể sinh hoạt và làm việc tại địa phương mới. Trước khi được cấp sổ hộ khẩu thường trú, người dân cần phải đăng ký tạm trú trong khoảng thời gian chờ đợi để được hỗ trợ và sinh hoạt tại đây.

Cũng giống như thủ tục hồ sơ chuyển hộ khẩu khi mua nhà, để đăng ký tạm trú, người mua cần phải có các loại giấy sau: 

- Thứ nhất, căn cứ công dân/chứng minh thư/bằng lái xe hoặc giấy xác nhận từ cơ quan công an của phường, xã, thị trấn nơi thường trú cũ.

- Thứ hai, tờ khai nhân khẩu.

- Thứ ba, phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu.

- Thứ tư, các giấy tờ có thể chứng minh chỗ ở hợp pháp hoặc văn bản đồng ý từ chủ nhà nếu người dân đến ở cùng người nhà, thuê nhà, mượn nhà hay các trường hợp khác.

Thông thường, việc duyệt đăng ký và cấp sổ tạm trú chỉ mất khoảng 2 ngày để hoàn thành. 

6. Thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển hộ khẩu khi mua nhà 

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo luật định, người mua sẽ mất tối đa là 15 ngày để chờ đợi cơ quan có thẩm quyền cấp sổ thường trú, sổ tạm trú. Trong trường hợp bị từ chối, cơ quan chịu trách nhiệm phải đưa ra văn bản giải thích rõ ràng về lý do từ chối tránh các trường hợp vụ lợi, tư lợi cá nhân. Nếu không có văn bản giải thích, người dân có thể tìm đến các cơ quan hành chính nêu rõ sự việc, tìm cách giải quyết. Đây là cách làm giấy chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới mà người dân cần phải biết.

Thời hạn làm hộ khẩu, chuyển hộ khẩu khi mua nhà, bán nhà
Thời hạn làm hộ khẩu,
chuyển hộ khẩu khi mua nhà, bán nhà (Nguồn: static.tin.moi)

Qua bài viết trên, hi vọng mọi người đã biết nhiều hơn về các thủ tục chuyển đổi hộ khẩu khi muốn mua nhà, bán nhà, chuyển nhượng nhà. Việc cấp sổ hộ khẩu không có gì quá mới lạ, nhưng người dân vẫn phải hiểu rõ về quy trình để có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, không bị các cá nhân, tổ chức phạm pháp xâm hại, lợi dụng để trục lợi.

Để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến chuyển hộ khẩu khi mua nhà hay các thông tin dự án bất động sản trên thị trường hiện nay, Quý khách hàng có thể liên hệ đến trang hethongnhadat.vn hoặc gọi đến hotline 0979 391 761 để nhận được sự giúp đỡ, tư vấn tận tình.