Kinh nghiệm "xương máu" khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Mỗi khi chuyển đến một căn hộ mới, điều mà các chủ nhà quan tâm nhất là nhận bàn giao căn hộ chung cư của mình một cách kỹ lưỡng bởi nhà luôn là nơi để về của mỗi người. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp ích được và cung cấp đủ thông tin cho người mua hiểu khi nhận bàn giao.

1. Tại sao nhận bàn giao căn hộ chung cư lại quan trọng?

Mỗi khi chọn được một căn hộ chung cư ưng ý, chắc hẳn ai cũng đều muốn gắn bó lâu dài với nó. Chính vì vậy, sẽ thật cần thiết và lưu ý khi biết cách bàn giao để tránh xảy ra những hư hỏng và thiếu sót không đáng có. Hơn nữa để tránh những tranh chấp rắc rối hay khó giải quyết xảy ra sau này, mỗi người đều nên tự chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm khi đi nhận bàn giao.

Kinh nghiệm khi nhận bàn giao căn hộ chung cư
Kinh nghiệm khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

2. Quy định bắt buộc khi nhận bàn giao nhà chung cư

Khi bàn giao căn hộ chung cư, cả chủ đầu tư và người bán đều có những quyền lợi cũng như trách nhiệm riêng mà mỗi người đều phải tuân theo.

2.1. Trách nhiệm của chủ đầu tư

Điều kiện nhận bàn giao căn hộ chung cư chủ đầu tư phải thực hiện đã được quy định cụ thể trong Khoản 2 Điều 124 Luật xây dựng 2014. Chủ đầu tư phải chịu những trách nhiệm như sau:

- Với công trình là nhà chung cư thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm tiếp nhận theo đúng hợp đồng xây dựng đã ký kết với nhà thầu. 

- Chủ đầu tư cần phải chịu trách nhiệm với căn hộ chung cư mình bàn giao.

- Nếu người quản lý chung cư không còn là chủ đầu tư thì phải thực hiện bàn giao căn hộ chung cư cho ban chủ quản lý của công trình sau khi nghiệm thu, nếu chưa bàn giao được thì chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm tạm thời để quản lý, vận hành công trình.

- Những biên bản về việc bàn giao căn hộ phải cần lập sau khi bàn giao.

2.2. Thời gian nhận bàn giao nhà

Thời gian căn hộ được bàn giao cho khách hàng đã được pháp luật quy định để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà và không để các nhà đầu tư chậm tiến trình khi nhận bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng. 

Dựa vào thời hạn trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa các chủ đầu tư và người mua sẽ có thời gian nhận bàn giao nhà phù hợp. Mặc dù vậy, đã có nhiều trường hợp khách hàng bị nhận bàn giao căn hộ trễ thời gian trong dự án nên cách nhận bàn giao căn hộ chung cư tốt hơn hết nên có thỏa thuận giữa người bán căn hộ và khách hàng. 

Điều 22 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 đã quy định về việc phạt do chậm bàn giao căn hộ đến người mua nhà. Nghĩa vụ của chủ đầu tư là phải giao nhà đúng thời hạn cho khách hàng, đúng chất lượng đã được bàn bạc và giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư như quy định. 

Nếu thời gian không được đáp ứng và gây thiệt hại cho người mua thì bên đầu tư phải bồi thường, khách hàng có quyền yêu cầu người bán thực hiện việc nộp phạt theo quy định đã bàn bạc.

3. Các thủ tục khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Cả người bán và người mua căn hộ chung cư luôn phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục để đảm bảo mọi quyền lợi và nghĩa vụ cho cả hai bên. Dưới đây là những thủ tục cần lưu ý:

- Tiếp nhận và lên danh sách các căn hộ bàn giao được.

- Khách hàng sẽ được thông báo bàn giao căn hộ và thanh toán với bộ phận kinh doanh, tài chính trước khi nhận bàn giao.

- Nếu người mua không đến bàn giao được thì cần ủy quyền cho người khác đến nhận bàn giao hộ.

- Nếu không đến nhận bàn giao khi quá hạn thông báo mà không có lý do chính đáng thì sẽ được tính là đã đồng ý nhận bàn giao. Điều kiện này sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng khi có thỏa thuận giữa người bán và người mua.

Các thủ tục khi nhận bàn giao nhà chung cư
Các thủ tục k
hi nhận bàn giao nhà chung cư (Nguồn: mortgageequitypartners.com)

- Thủ tục nhận bàn giao căn hộ chung cư cần:

+ Các hồ sơ bàn giao căn hộ được chuẩn bị theo yêu cầu, nếu khách là nước ngoài thì cần soạn mẫu bàn giao bằng tiếng anh.

+ Khách hàng được kiểm tra hồ sơ, sau đó người bán sẽ giải đáp thắc mắc cho họ.

+ Nhân viên bán hàng cùng với người mua đi kiểm tra căn hộ về các điều kiện cần có.

+ Sau đó người mua sẽ ký biên bản xác nhận đồng ý hoặc không đồng ý bàn giao, tiếp nhận căn hộ.

4. Kiểm tra nhận bàn giao căn hộ chung cư: Phần căn hộ sở hữu riêng

Phần sở hữu riêng khi ở chung cư là căn hộ mà gia đình mình sẽ ở và sinh sống hằng ngày. Người mua khi xem nhà nên kiểm tra một số phần sau: kiểm tra điện nước trong căn hộ, kiểm tra nội thất căn hộ khi trong hợp đồng có phần này và kiểm tra các phần thô như sơn tường, gạch lát,... Người mua nên tạo một danh sách các thứ cần kiểm tra để đảm bảo quyền lợi của mình một cách kỹ lưỡng nhất. 

4.1. Kiểm tra điện nước căn hộ

Khách hàng có thể yêu cầu chủ nhà cho xem bản vẽ đường điện, nước của căn hộ để có thể kiểm tra một cách rõ ràng nhất.

Một số lưu ý khi kiểm tra:

- Kiểm tra các ổ cắm điện có trang bị đầy đủ điện hay không, có bị hư hỏng ổ cắm nào không. Số lượng và vị trí của các ổ cắm trong nhà có đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của gia đình mình không cũng là một lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ.

- Tiếp theo là hệ thống đèn trong nhà. Các loại đèn trần, đèn phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, đèn ban công có hoạt động tốt hay không, ánh sáng của đèn có rõ không hay bị mờ, có bị vỡ bóng đèn nào không, có bị rò rỉ hay đứt dây điện hay không.

- Các máy điều hòa cũng cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng, xem chúng có hoạt động tốt không, hoạt động đúng công suất không. Cục nóng của máy có hoạt động hiệu quả không, bị rò rỉ nước không, đường ống liệu có bị nhô ra ngoài cũng cần có trong kinh nghiệm khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

- Các khu vực thường xuyên sử dụng nước như nhà vệ sinh, bồn rửa bát, bồn rửa mặt có thoát nước tốt hay bị ứ đọng nước, vị trí thoát nước có bị cao quá mặt sàn không, các nắp thoát nước được bố trí đầy đủ hay chưa.

- Khi sử dụng nước thì lực nước đủ mạnh hay là chưa, có bị nhỏ giọt khi không sử dụng không, tình trạng nhỏ giọt nếu có thì có nghiêm trọng không, nếu bị rò rỉ nước cần báo cho người bán để sửa chữa ngay. 

- Căn hộ của bạn nếu được trang bị các máy nước nóng lạnh thì cần thiết phải kiểm tra các đường ống, máy có được lắp đặt đúng không, dây chống giật đã được lắp đặt hay chưa.

4.2. Kiểm tra phần nội thất căn hộ

Nội thất cũng là phần không thể bỏ qua khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

- Căn hộ đã đầy đủ đồ nội thất cần thiết chưa, có thiết bị nào bị hư hỏng hay không, các cánh cửa tủ có dễ mở ra và có bị lắp lệch nhau hay không.

- Các ổ cắm điện nằm ở vị trí cắm được những thiết bị nội thất cần thiết hay không.

- Nếu căn hộ đang trang bị sàn gỗ thì trên sàn có chỗ nào bị móp, lún, nứt, vỡ hay không, có bị thấm nước không. 

- Các cửa trong nhà có được lắp ráp khớp không và các đinh, ốc vít có bị hoen gỉ hay chưa.

- Để nhận bàn giao căn hộ chung cư kỹ lưỡng, các ổ khóa cần được kiểm tra có an toàn, chắc chắn hay không, mở và khóa có dễ dàng không, nếu có hư hỏng cần yêu cầu được sửa ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình mình.

- Các thiết bị khác có trong hợp đồng đã được chuẩn bị và lắp ráp đầy đủ hết chưa, có hư hỏng chỗ nào cần phải sửa chữa không.

4.3. Kiểm tra phần thô

Một phần quan trọng không kém cần lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ là phần thô của ngôi nhà.

- Tường nhà có vị trí nào bị nứt hay không, hỏi xem có bị thấm nước không.

- Màu sơn trên tường, trần đã bị bẩn, phai màu, có vết xước nào hay chưa.

- Trần nhà và tường nhà được sơn màu đồng điệu, phù hợp với nhau hay không

- Ban công của căn hộ có sạch sẽ hay không, thoát nước tốt không, hỏi người bán để tránh để nước chảy ngược vào nhà.

- Các phần gạch lát ngoài ban công hay mặt gian bếp có bị nứt vỡ hay không, nếu có cần thông báo người bán để sửa lại nhanh chóng.

5. Kiểm tra nhận bàn giao căn hộ chung cư: Phần sở hữu chung

Kiểm tra khu vực sở hữu chung trong căn hộ chung cư mình sẽ sinh sống cũng là một việc rất cần thiết mà khách hàng cần thực hiện để đảm bảo an toàn, an ninh cho bản thân và gia đình đó chính là.

- Đối với vấn đề phòng cháy chữa cháy, thực sự cần thiết để kiểm tra xem chuông báo cháy trong chung cư có hoạt động tốt hay không, khi có hỏa hoạn đầu phun nước có hoạt động không. Bên cạnh đó cần kiểm tra hộp phòng cháy chữa cháy gần khu vực mình sống có đủ các dụng cụ cần thiết chưa.

- Với thang máy của tòa nhà, các cabin có hoạt động tốt không, có dừng lại đúng các tầng trong chung cư hay không.

Kiểm tra phần sở hữu chung
Kiểm tra phần sở hữu chung (Nguồn: elecsecsystem.com)

6. Các giấy tờ cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Các giấy tờ hồ sơ liên quan đến căn hộ là một trong những điều kiện cần được quan tâm tới. Các giấy tờ cần kiểm tra lại khi đã hoàn thành công trình chung cư như sau:

- Giấy phép xây dựng.

- Hợp đồng xây dựng giữa đơn vị thi công, khảo sát với chủ nhà.

- Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

- Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công (nếu có).

- Kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

- Văn bản xác nhận, thỏa thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn PCCC, an toàn vận hành thang máy.

Người mua căn hộ chung cư cần quan tâm kỹ lưỡng về các giấy tờ này để đảm bảo sự an toàn cho chính mình cũng như các thành viên trong  gia đình, đồng thời tránh những vấn đề pháp lý có thể xảy ra nếu sơ sót trong các điều kiện nhận bàn giao căn hộ chung cư.

Chắc hẳn mỗi khi nhận bàn giao căn hộ chung cư mới, ai cũng vui vẻ mong chờ một ngôi nhà là tổ ấm cho bản thân sau này. Nhưng không vì thế mà vội vàng nhận nhà ngay để có thể tránh hậu quả và những sự khó chịu không mong muốn sau một thời gian ở căn hộ. Website hethongnhadat.vn hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp cho những khách hàng hiểu và bỏ túi một số kinh nghiệm nhận bàn giao căn hộ chung cư cho bản thân.