Kinh nghiệm mua nhà vay vốn ngân hàng cho người mua nhà lần đầu

Hình thức mua nhà vay vốn ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến bởi nhiều lý do như mong muốn sở hữu ngôi nhà để "an cư lập nghiệp" hay nhu cầu đầu tư bản thân. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao lại có hình thức mua nhà vay vốn ngân hàng?

Có một ngôi nhà cho riêng bản thân là mục tiêu để phấn đấu cả đời nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện được. Tuy nhiên hình thức vay vốn ngân hàng để mua nhà đã giúp cho mọi người sớm hoàn thành mục tiêu của bản thân hơn và cũng là một dạng đầu tư mang lại lợi nhuận được rất nhiều người tin tưởng mà đầu tư.

Hơn nữa, thủ tục của hình thức mua nhà này cũng vô cùng đơn giản nên dần dần đã trở thành một hình thức thân thuộc với mọi người. Đối với cá nhân, gia đình có thu nhập thấp và trung bình với nguồn tài chính eo hẹp việc mua nhà có hỗ trợ vay ngân hàng đã giúp họ có cơ hội được sở hữu một căn nhà hoặc căn hộ cho riêng mình. Kèm theo đó là hàng loạt những ưu đãi do ngân hàng với chủ đầu tư cung cấp. Hơn nữa với hình thức này có thể giúp người mua nhà có thể cảm thấy an toàn về tính hợp pháp của căn nhà vì ngân hàng đã thẩm định mọi thứ, hồ sơ đầy đủ và uy tín.

Mua nhà qua vay vốn ngân hàngMua nhà qua vay vốn ngân hàng (Nguồn: rentapartment.vn)

2. Người trẻ có nên mua nhà vay vốn ngân hàng hay không?

Bên cạnh giấc mơ của bản thân mỗi người, còn nhiều người trẻ băn khoăn về vấn đề có thật sự cần thiết nên mua nhà thông qua vay ngân hàng không. Khi quyết định vay vốn ngân hàng để mua một căn nhà cho bản thân hay đầu tư bất động sản chính là đã tự đặt mình vào rủi ro. Liệu cá nhân mỗi người có thể tính toán tốt và chu toàn về kinh tế của bản thân khi phải chịu trách nhiệm về lãi suất vốn vay và chọn một nơi uy tín hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bản thân? Vì nếu tính toán không kỹ việc mua nhà vay vốn ngân hàng có thể là lý do khiến bạn thiếu hụt về tiền một cách nặng nề đó!

Tuy nhiên đất đai, bất động sản là một trong những thứ đáng sở hữu để có thể nâng cao giá trị về lợi nhuận nhiều lần sau một thời gian dài sở hữu. Đôi khi mua một căn nhà cũng là một dạng đầu tư sinh lời nếu biết lựa một mảnh đất phù hợp, việc qua một, hai năm sau mảnh đất đó tăng giá trị gấp đôi gấp ba vì có những quy hoạch và dự án của nhà nước là một điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy việc mua nhà vay vốn ngân hàng cũng là rất cần thiết.

Bất động sản vẫn luôn được coi là kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lợi lớn, gia tăng giá trị nhanh chóng theo thời gian bằng một cách âm thầm mà ít ai chú ý đến. Theo như bài toán ta tính ở trên thì cái lợi khi đầu tư bất động sản từ việc mua nhà đất và dựa vào thời điểm để bán ra khá là cao. Vì vậy tùy theo người đầu tư có muốn “mạo hiểm” mua nhà thông qua việc vay vốn ngân hàng để có thêm lợi nhuận không.


Mua nhà qua vay vốn ngân hàng
Mua nhà qua vay vốn ngân hàng (Nguồn: incimages.com)

3. Lợi ích ngoài mong đợi từ việc mua nhà vay vốn ngân hàng:

Mua nhà thông qua vay ngân hàng đang là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Bởi hình thức này đem lại những lợi ích không tưởng cho người vay. Khi đó người vay không còn chịu những áp lực thuê nhà và dùng tiền ấy để đầu tư những mảng khác. 

- Ngân hàng đã thẩm định đối với những dự án đó. 

Để đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng khi mua nhà vay vốn ngân hàng, ngân hàng đều đã thẩm định kỹ càng để đảm bảo về tài chính và uy tín của chủ đầu tư trong giao dịch với khách hàng, đảm bảo không có những sai sót ảnh hưởng đến khách hàng.

- Các khoản vay luôn được giải ngân nhanh chóng dựa theo chặt chẽ tiến độ thanh toán của khách hàng với chủ đầu tư. 

Thời gian cho vay của các ngân hàng luôn vô cùng linh hoạt đi kèm theo đó là thủ tục nhanh gọn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian giúp hỗ trợ tối đa cho khách hàng mua nhà. Bên cạnh đó là  những chính sách ưu đãi vô cùng lớn cho khách hàng như: ưu đãi về lãi suất ngân hàng, các mặt hàng nội thất, quà tặng đi kèm,... Với sự quan tâm ấy của ngân hàng sẽ giúp kích cầu thị trường địa ốc hơn bao giờ hết.

- Khách hàng có thể dùng chính căn nhà ấy để thế chấp.

Đây chính là lợi ích mà đa số khách hàng hướng đến khi mua nhà có hỗ trợ vay ngân hàng. Với dự án đã hoàn thành dĩ nhiên có đầy đủ điều kiện vay thế chấp ngân hàng và khách hàng lúc này sẽ dễ tiếp cận với nguồn vốn vay vì căn hộ ấy đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tài sản thế chấp chính là căn nhà đã hoàn thiện mà khách hàng sở hữu. 

Nếu dự án chưa hoàn thành, trong trường hợp này ngân hàng vẫn có thể hỗ trợ khách hàng vay vốn. Khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi tuyệt vời từ chủ đầu tư và ngân hàng vì đang trong giai đoạn bán hàng của họ.


Lợi ích từ mua nhà vay ngân hàng
Lợi ích từ mua nhà vay ngân hàng (Nguồn: axisbank.com)

4. Các hình thức mua nhà vay vốn ngân hàng

Vậy có những hình thức mua nhà vay vốn từ ngân hàng nào phổ biến? Ưu điểm và nhược điểm của từng hình thức vay mua nhà này như thế nào? Mời mọi người cùng tìm hiểu:

4.1. Vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp là hình thức phải dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau tức là dựa vào uy tín của người vay mà không cần bất cứ tài sản gì để đảm bảo. Nó chỉ dành cho những khách hàng không có nhu cầu về tài chính quá lớn nhưng muốn mua nhà vay vốn ngân hàng và để phục vụ cho những nhu cầu nhỏ như shopping, vui chơi,... 

Ví dụ như vay mua ô tô thế chấp bằng nhà đất hoặc chính ôtô đang mua. Đặc biệt là lãi suất của vay tín chấp khá ư là cao, tối đa 60 tháng phải trả đủ số tiền đã vay nên đây chắc hẳn không phải là hình thức vay phù hợp dành cho những ai muốn mua nhà có hỗ trợ vay từ ngân hàng . Khách hàng cũng nên lựa chọn vay tín chấp ở ngân hàng uy tín để đảm bảo tính minh bạch với khoản vay.

4.2. Vay/tạm ứng thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay mà khách hàng sẽ trả lãi khi mà sử dụng bị lố số tiền cho phép. Khách hàng sẽ chỉ phải trả lãi cho số tiền mà khách hàng đã chi bị vượt mức cho phép. Ngân hàng sẽ cấp phép cho khách hàng hạn mức chi tiêu. 

Hạn mức của vay thấu chi có thể gấp nhiều lần so với thu nhập của khách hàng. Tức là phải có thu nhập cao để vay được số tiền cao hơn mong đợi. Hồ sơ vay sẽ yêu cầu chứng thực mỗi tháng về thu nhập. Đây chắc hẳn cũng không phải là hình thức phù hợp để sử dụng khi muốn mua nhà bằng việc vay vốn ngân hàng.

4.3.Vay thế chấp

Vay thế chấp là một hình thức vay dựa vào tài sản đảm bảo để được vay vốn với lãi suất khá thấp với vấn đề mua nhà qua vay ngân hàng. Khách hàng có thể được vay thế chấp với thời gian lên đến hơn 21 năm tùy theo nhu cầu của bản thân. Vay thế chấp dành cho tất cả mọi đối tượng. Tài sản thế chấp cũng đa dạng khi có thể là bất động sản khách hàng đang có sở hữu hoặc có ý định sẽ mua.

4.4. Vay mua nhà trả góp

Vay mua nhà trả góp là hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến được đưa ra để giúp giải quyết các vấn đề về tài chính của người vay mua nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng của khách hàng về việc mua nhà  vay từ ngân hàng mà sẽ được quy định thời hạn và mức trả cho khoản vay khác nhau, người vay hoàn toàn có thể cân đối thu chi phù hợp bởi mức hỗ trợ giá trị nhà tối đa dành cho khách hàng lên đến 70% - 80% và có tính dài hạn.


Các hình thức vay mua nhà
Các hình thức vay mua nhà (Nguồn: charkraparners.com)

5. Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà vay vốn ngân hàng

Thủ tục mua nhà với hình thức này cũng khá là phức tạp, phải qua xét duyệt nhiều vòng. Vậy cần những loại giấy tờ gì để vay mua nhà?

Mua nhà qua vay vốn ngân hàng cần 1 bộ hồ sơ với tổng cộng là bốn loại chính. 

  • Hồ sơ nhân thân: 

Dùng để xác định danh tính nhân thân của khách hàng nên đây là những giấy tờ vô cùng quan trọng và cần thiết. Bộ hồ sơ này sẽ phải gồm ba loại chính lần lượt là: Căn cước công dân(chứng minh nhân dân), sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) và giấy độc thân có hiệu lực kể từ ngày cấp là 6 tháng.

  • Hồ sơ nguồn thu nhập:

Đây chính là hồ sơ chứng minh được khả năng chi trả về vấn đề nợ nần, lãi vay khi khách hàng vay tiền. Nói cách khác, bộ hồ sơ này là điều kiện tiên quyết trong thủ tục mua nhà thông qua vay ngân hàng mà khách hàng cần chuẩn bị để ngân hàng xem xét đến hạn mức mà mỗi khách hàng được phê duyệt cho vay kèm theo mức lãi suất để phòng ngừa rủi ro về nợ xấu hay bị trả tiền chậm trễ. 

Hồ sơ và thủ tục mua nhà vay ngân hàng này chứng minh nguồn thu từ lương và nguồn thu từ các loại hoạt động khác (cho thuê nhà, thu từ doanh nghiệp,...)

  • Hồ sơ vay từ các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác (nếu có vay)

Chuẩn bị đầy đủ về hợp đồng tín dụng, sao kê các kỳ trả nợ cho tín dụng (tối thiểu 3 kỳ),...

Toàn bộ những giấy tờ trên cần là bản gốc, đầy đủ con dấu, chữ ký.

  • Hồ sơ tài sản đảm bảo:

Bao gồm bất động sản dự định vay mua và các loại bất động sản khác.

Phải chuẩn bị đầy đủ về hợp đồng mua bán thể hiện đầy đủ thông tin mua bán; chứng từ về số tiền đã được thanh toán cho bên bán, sổ tiết kiệm,..

6. Các lưu ý khi mua nhà vay vốn ngân hàng

Mua nhà với hình thức vay ngân hàng cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo lợi ích tuyệt đối cho khách hàng, cũng như giúp khách hàng chú ý hơn trong vấn đề vay vốn để mua nhà:

  • Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Trước khi có ý định mua nhà qua vay vốn ngân hàng khách hàng nên dự trù trước 30% - 50% giá trị tối thiểu ngôi nhà mà khách hàng muốn mua. Điều đó có thể giúp hồ sơ vay vốn dễ dàng và ít áp lực hơn cũng như dư dả với những chi tiêu trong cuộc sống. Bên cạnh đó, có thể vay vốn ngân hàng là biện pháp tốt nhất vì mua nhà qua vay ngân hàng luôn được ưu đãi với những lợi ích không tưởng đã được nói đến ở phần trước.

  • Khách hàng phải tự đánh giá về khả năng thanh toán của bản thân

Điều quan trọng mà mọi khách hàng đều phải chú ý đó là đảm bảo về khả năng chi trả của bản thân. Sau khi mua nhà, phải xác định mức chi trả mỗi tháng và sự biến động của lãi suất để đảm bảo nhu cầu cuộc sống luôn được cân bằng nhất. Vì vậy, người mua chỉ nên vay 20% - 30% số tiền mua nhà. Người vay cũng nên bàn bạc với gia đình để có thể tìm thêm các phương án giúp tăng thu nhập từ các nguồn khác để chắc rằng khi lãi suất tăng lên vẫn có khả năng chi trả cho ngân hàng. 

  • Tìm hiểu kỹ càng về dự án mà bản thân sắp mua

Trước khi quyết định mua nhà, cần khảo sát giá và điều kiện để thanh toán cũng như kiểm tra tính pháp lý của căn hộ. Đây là một lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà hết sức quan trọng vì vậy phải xem xét kỹ lưỡng những chi phí như chi phí gửi xe, quản lý,... nhất là về sợ đáng tin cậy của chủ đầu tư. Phải xem qua về kinh nghiệm trong ngành, đánh giá của khách hàng trước đó rồi hẵng đưa ra lựa chọn của bản thân.

Các lưu ý cần biết khi vay nhà thông qua vay vốn
Các lưu ý cần biết khi vay nhà thông qua vay vốn (Nguồn: swissbanking.ch)

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề vay vốn từ ngân hàng được thắc mắc rất nhiều hiện nay. Vay vốn để mua nhà đầu tư mang nhiều lợi ích vì vậy nếu có hứng thú tìm hiểu, khách hàng phải nghiên cứu về các loại hình thức vay phổ biến hiện nay. 

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thông tin về giấy tờ quan trọng và lưu ý khi mua nhà vay vốn ở ngân hàng để độc giả tham khảo. Chúc các khách hàng có sự lựa chọn đúng đắn trong vấn đề mua nhà vay vốn ngân hàng. Liên hệ trực tiếp với Chuyên viên tư vấn của Hệ thống nhà đất qua website hethongnhadat.vn để nhận thêm nhiều thông tin về dự án bất động sản.