Mô hình căn hộ Officetel và những lợi ích dành cho người sử dụng

Mô hình căn hộ Officetel có thể không còn xa lạ với các thành phố lớn như Nhật Bản hay Hàn Quốc, nhưng đối với Việt Nam mô hình này hiện đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản, nhất là các doanh nghiệp với mô hình kinh doanh bắt đầu hình thành.

1. Mô hình căn hộ Officetel là gì?

Được biết đến là mô hình với sự kết hợp giữa văn phòng (Office) và khách sạn (Hotel). Căn hộ Officetel (căn hộ văn phòng hay công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn) là sự phối hợp hoàn hảo với nhiều mẫu mã, thiết kế đa dạng vừa thuận tiện để sinh sống và làm việc. Với nhiều diện tích khác nhau, nhưng hiện nay thông thường một căn hộ Officetel sẽ có diện tích từ 30m2 đến 50m2.

Mô hình Officetel còn được nhiều công ty sử dụng để làm nơi làm việc và làm nơi lưu trú cho nhân viên. Đối với những công ty nhỏ, ít nhân viên, các công ty startup thì loại hình này là nơi lý tưởng để làm mặt bằng. Còn đối với những công ty nước ngoài, họ sẽ sử dụng căn hộ để làm nơi lưu trú cho các chuyên gia khi đến Việt Nam để công tác.

Điểm mạnh của mô hình căn hộ Officetel là có thể phát huy hết tất cả những công năng của các mô hình dự án khác như: tiện ích nội ngoại khu, hạ tầng dự án và cư dân đồng bộ, văn minh. Với những tiện ích lớn cùng với các chính sách cho thuê, căn hộ Officetel sẽ là đối thủ lớn của các loại hình căn hộ cho thuê truyền thống.

Loại hình căn hộ Officetel là nơi lý tưởng vừa để làm việc và sinh sống
Loại hình căn hộ Officetel
là nơi lý tưởng vừa để làm việc và sinh sống (Nguồn: homeoffice.com.vn)

2. Những ưu - nhược điểm của mô hình căn hộ Officetel

Hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của loại hình căn hộ này giúp bạn có cái nhìn mới và đưa ra những quyết định phù hợp với mục đích của bạn khi quyết định mua loại hình này:

2.1. Ưu điểm

- Vì diện tích nhỏ hơn nên các căn hộ Officetel thường sẽ có giá rẻ hơn với các căn hộ và văn phòng cho thuê khác.

- Vì là sự kết hợp của văn phòng và khách sạn nên mô hình căn hộ Officetel tích hợp đầy đủ các tiện ích cần dùng của một văn phòng và nhà ở như khu làm việc, khu nghỉ ngơi hay khu vực lễ tân, lối đi riêng, hồ bơi, phòng tập gym, khu vui chơi,... trong tòa nhà.

- Được xem như là một văn phòng làm việc nên tất nhiên địa chỉ của căn hộ Officetel có thể sử dụng để đăng ký giấy phép kinh doanh.

- Vì mục đích sử dụng mô hình này thường được thuê để làm văn phòng nên chúng thường tọa lạc tại những vị trí đắc địa, thuận tiện cho việc di chuyển trong nội thành cũng như các khu vực khác.

2.2. Nhược điểm

- Vì có diện tích nhỏ nên mô hình căn hộ Officetel chỉ có thể phù hợp với các công ty nhỏ, gia đình nhỏ hoặc người độc thân.

- Ngoài chi phí thuê, người dùng cũng như các công ty phải trả một số tiền cao cho các chi phí dịch vụ của căn hộ.

- Sau thời hạn 50 năm, chủ sở hữu phải nộp đơn xin gia hạn vì đã hết thời gian sử dụng căn hộ.

- Không thể đăng ký căn hộ là nơi cư trú vĩnh viễn.

3. Pháp lý của mô hình căn hộ Officetel

Ở Việt Nam loại hình căn hộ này hiện đang là xu hướng mới, vậy nhà nước có những quy định nào về căn hộ Officetel như thế nào?

3.1. Thời gian sở hữu

Căn hộ văn phòng được cấp phép thuộc diện thương mại dịch vụ, vì thế thời gian để sở hữu căn hộ là 50 năm như đã đề cập ở trên, sau khoảng thời gian có thể được gia hạn, điều này tùy thuộc vào điều khoản trong hợp đồng mua mô hình căn hộ Officetel của chủ đầu tư.

3.2. Có được cấp sổ hồng hay không?

Hiện nay chưa có thông tin nào cho thấy các cơ quan chức năng cấp sổ hồng dự án căn hộ Officetel. Những dự án Officetel đầu tiên cũng cho biết họ vẫn chưa được chính quyền cấp giấy tờ sổ đỏ và không được đăng ký cư trú như những căn hộ khác.

Mô hình căn hộ Officetel không được cấp sổ hồng
Mô hình căn hộ Officetel
không được cấp sổ hồng (Nguồn: pigroups.vn)

3.3. Các quy định pháp luật khác

Hiện nay pháp lý căn hộ Officetel vẫn chưa được đề cập nhiều tại Việt Nam. Theo quy định về Luật nhà ở thì các căn hộ chung cư chia thành hai mục đích sử dụng đó là để sinh sống và kinh doanh.

Trường hợp nhà chung cư được xây dựng với mục đích hỗn hợp thì cũng chia ra hai phần riêng biệt để ở và kinh doanh riêng chứ không tích hợp chúng lại như mô hình Officetel. Nhà chung cư chia ra làm hai thời hạn sử dụng đó là loại sở hữu lâu dài và ngắn hạn, điều này phụ thuộc vào chất lượng và phân loại của công trình. Chế độ sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo thời hạn ổn định lâu dài, diện tích căn hộ được xác định theo hợp đồng mua mô hình căn hộ Officetel

Các căn hộ dùng để kinh doanh sẽ được nhà đầu tư quảng bá là dành cho thương mại, các căn hộ này sẽ được cấp phép kinh doanh. Ngược lại phần sử dụng để ở sẽ không đăng ký giấy phép kinh doanh cũng như đặt biển hiệu của công ty.

Với mô hình này thì quy định về các căn hộ Officetel ở Việt Nam còn rất nhiều bất cập. Trong một số văn bản gửi cho Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc nghiên cứu và ban hành thông tư về loại hình này.

4. Mô hình căn hộ Officetel phù hợp với những đối tượng nào?

Loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn phù hợp với tất cả mọi đối tượng nhưng trong đó có 3 đối tượng được xem là phù hợp nhất:

- Các công ty nhỏ, startup, ít nhân viên. Mô hình căn hộ Officetel có diện tích nhỏ, vừa đủ để mọi người có thể sinh hoạt và làm việc, ngoài ra chúng còn nằm trên những vị trí tốt, thuận tiện cho giao dịch, kinh doanh.

- Các công ty và tập đoàn nước ngoài hoặc các nhân viên nước ngoài đến công tác hoặc đang làm việc tại Việt Nam.

- Các khách hàng muốn đầu tư hoặc đơn giản là tích lũy tài sản cũng là một trong ba đối tượng phù hợp của loại hình này. Khi đầu tư mô hình căn hộ này người đầu tư có thể nhận được mức sinh lợi từ 8% đến 10% mỗi năm trên tổng giá trị của căn hộ.

5. Một số lợi ích khi mua mô hình căn hộ Officetel

Dưới đây là một số lợi ích từ căn hộ Officetel khi bạn đầu tư và mua mô hình nhà ở tích hợp văn phòng này.

5.1. Được đăng ký kinh doanh

Lợi ích từ mô hình căn hộ Officetel có thể đề cập đến đầu tiên đó là được tích hợp từ loại hình văn phòng và nhà ở vì thế căn hộ Officetel có thể đăng ký giấy phép kinh doanh cũng như đặt bản tên của công ty.

5.2. Sở hữu văn phòng dài hạn

Thoạt nhìn số tiền bỏ ra cho một văn phòng Officetel có vẻ đắt hơn là thuê một văn phòng làm việc bình thường. Nhưng thực chất hoàn toàn ngược lại, bỏ một số tiền và sở hữu căn hộ dài hạn đến 50 năm so với đóng tiền thuê căn hộ văn phòng theo tháng thì khi tính lại số tiền thuê văn phòng truyền thống sẽ cao gấp nhiều lần so với loại hình căn hộ Officetel.

Một ví dụ điển hình như hiện nay giá để sở hữu một căn hộ Officetel giao động vài trăm cho đến 2 hoặc 3 tỷ đồng. Nếu chia ra cho 50 năm thì mỗi tháng doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả từ 2,5 triệu đồng cho đến 3 triệu đồng. Nhưng nếu thuê văn phòng truyền thống thì có giá không dưới 7 triệu/ tháng chưa kể giá cả sẽ tăng theo hằng năm. Vì vậy nếu tính ra thì số tiền cho căn hộ Officetel thật sự rẻ và rẻ hơn gấp nhiều lần so với thuê văn phòng truyền thống.

5.3. Đa dạng công năng sử dụng

Một lợi ích từ mô hình căn hộ Officetel khác đó là mô hình có rất nhiều công năng sử dụng. Giống như tên gọi loại hình này tích hợp hai công năng chính và nhiều công năng phụ từ hai loại nhà ở và văn phòng. Ngoài ra khi không có nhu cầu sử dụng thì bạn có thể hoàn toàn cho các doanh nghiệp khác thuê lại. Tóm lại căn hộ Officetel vừa có thể sử dụng như một văn phòng, như một nhà ở và như một tài sản đầu tư.

Lợi ích từ mô hình căn hộ Officetel vừa dùng để ở vừa dùng để làm việc
Lợi ích từ mô hình căn hộ Officetel
vừa dùng để ở vừa dùng để làm việc (Nguồn: charmington.org)

5.4. Quản lý vận hành doanh nghiệp chuyên nghiệp

Các căn hộ Officetel thường được xây dựng trong các tòa nhà cao tầng, hiện đại vì thế chúng được quản lý và vận hành một cách chuyên nghiệp. Đây là một trong các thế mạnh mà loại hình căn hộ Officetel mang lại cho người dùng.

Tại căn hộ Officetel sẽ cung cấp tất cả các tiện ích và dịch vụ hầu như đều có từ các dịch vụ nhỏ nhất như dọn phòng, vui chơi, ăn uống, thể thao, trông nom trẻ em, ngủ nghỉ,... tất cả đều được cung cấp cho người sử dụng, giúp họ có một cảm giác tận hưởng thoải mái và từ đó nâng cao năng suất làm việc

5.5. Khả năng sinh lời cao

Hiện nay mua bán và cho thuê căn hộ Officetel ngày càng phổ biến hơn, biến loại hình này như một kênh đầu tư mới mang đến khả năng sinh lời cao. Một số các doanh nghiệp mua căn hộ Officetel và đợi thị trường thuê nhà nâng cao giá, họ cho thuê và các căn hộ này hoàn toàn có thể cho mức sinh lời hấp dẫn từ 8% đến 10%.

6. Các mô hình căn hộ Officetel mẫu

Trên thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều căn hộ Officetel với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc. Dưới đây là một số mẫu căn hộ Officetel hiện đại, tiện nghi rất được ưa chuộng:

6.1. Mẫu căn hộ Officetel số 1

Với những căn hộ kiểu này sẽ mang lại một môi trường làm việc hiện đại và đem lại sự sáng tạo cho nhân viên. Căn hộ có cửa sổ với đầy đủ ánh sáng mặt trời, với tông màu chủ đạo là trắng đem lại sự tinh tế cho người dùng.

Mô hình căn hộ Officetel mang nét hiện đại - phù hợp với công ty ít nhân viên
Mô hình căn hộ Officetel
mang nét hiện đại - phù hợp với công ty ít nhân viên (Nguồn: phogiadecor.vn)

6.2. Mẫu căn hộ Officetel số 2

Loại hình căn hộ Officetel có màu vintage sẽ đem lại cảm giác cổ điển, nhẹ nhàng, nó có đầy đủ các tiện ích như nhà bếp, phòng ngủ, phòng làm việc,... tất cả những tiện ích này được gói gọn trong căn hộ một cách tinh tế, đem đến cảm giác tiện lợi và thoải mái cho người sử dụng.

Mô hình căn hộ Officetel tích hợp giữa văn phòng và phòng ngủ - mang đến sự tiện lợi
Mô hình căn hộ Officetel
tích hợp giữa văn phòng và phòng ngủ - mang đến sự tiện lợi (Nguồn: kingdecor.vn)

6.3. Mẫu căn hộ Officetel số 3

Những căn hộ này sẽ phù hợp những những ai yêu thích thiên nhiên, với tông màu trắng là chủ đạo, căn hộ thiết kế thêm những nơi để trồng cây, vừa tạo thêm màu sắc và cũng như giúp người dùng có thể thỏa thích thể hiện sự đam mê với cây cảnh.

Căn hộ Officetel bày trí đơn giản - hòa hợp với thiên nhiên
Căn hộ Officetel bày trí đơn giản - hòa hợp với thiên nhiên (Nguồn: tankienland.com)

6.4. Mẫu căn hộ Officetel số 4

Với tông màu trắng, xanh làm chủ đạo giúp nhìn căn hộ tươi mát, ngoài ra kết hợp thêm gác lửng giúp làm tăng thêm không gian cho căn hộ, lối đi lên cầu thang có các cột ngăn cách, tách biệt giữa sinh hoạt và làm việc, tạo cảm giác riêng tư.


Mô hình căn hộ Officetel với lối kiến trúc hiện đại kết hợp với gác lửng
Mô hình căn hộ Officetel với lối kiến trúc hiện đại kết hợp với gác lửng (Nguồn: tuvannhadep.com.vn)

Bài viết đã cung cấp một số thông tin cơ bản về mô hình căn hộ Officetel, giúp người đọc có cái nhìn tổng quan cũng như hiểu được các mặt ưu và khuyết của mô hình này. Vì là loại hình mới tại Việt Nam, bài viết còn cung cấp một số các quy định pháp lý hiện hành để người đọc có thể nắm rõ được pháp lý căn hộ Officetel. Ngoài ra bài viết cũng giới thiệu đến với người đọc những kiểu căn hộ Officetel được ưa chuộng hiện nay. Nếu có câu hỏi hãy liên hệ đến trang hethongnhadat.vn để được giải đáp thắc mắc và cập nhật thông tin các dự án trên thị trường nhé!