Mô hình Compound và những đặc quyền khi sống tại nơi đây

Mô hình Compound hay còn được gọi là mô hình biệt thự khép kín, biệt lập, với đầy đủ các tiện ích và đảm bảo trật trị an cho dân cư. Nhằm thỏa mãn nhu cầu cuộc sống theo tiêu chuẩn “khắt khe” hơn nên không ít khách hàng lựa chọn định cư tại mô hình này.

1. Mô hình Compound là gì?

Compound xét theo khía cạnh là một thuật ngữ của lĩnh vực xây dựng, bất động sản thì nó sẽ mang nghĩa là một chuỗi liền kề giữa nhiều căn nhà hoặc căn biệt thự với nhau. Theo đó, sẽ có chuẩn mực diện tích và thiết kế nhất định được áp dụng cho chuỗi bất động sản này.

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng mô hình compound tương đương với mô hình thành phố thu nhỏ bởi nơi đây sở hữu toàn bộ các tiện ích hiện đại, tiện nghi từ trường học, bệnh viện,... đến khu giải trí, khu mua sắm,... Có thể nói, mô hình này được phát triển nhằm phục vụ nhu cầu của đa số các doanh nhân thành đạt và người có năng lực tài chính cao.

Một mô hình khu compound tại TP.HCM
Một mô hình
khu compound tại TP.HCM (Nguồn: giathuecanho.com)

2. Vị trí thường thấy của mô hình Compound

Khu nhà phố, biệt thự compound luôn được xây dựng, tọa lạc ở các vị trí đắc địa, độc nhất, có tầm nhìn đẹp và dễ dàng di chuyển giữa khu vực này sang khu vực khác. Chỉ khi dự án này sở hữu đất nền thuộc khu đất “vàng” của thành phố, thì nó mới có đủ khả năng để có thể thu hút được khách hàng mục tiêu mà mô hình nhà ở compound hướng tới, đó là doanh nhân, nghệ sĩ,... Thông thường, các khu này sẽ giáp với trục giao thông chính,  tuyến đường huyết mạch và hàng loạt các tiện ích chung của thành phố.

Chính nhờ vị trí độc đáo này mà giá trị của các dự án khu compound càng được khẳng định và nâng lên. Không ít nhà đầu tư sẵn sàng “rót” tiền, triển khai dự án, xây dựng những khu nhà ở sang trọng. Không chỉ thế, người có nhu cầu an cư cũng ưu tiên lựa chọn mô hình này bởi giá trị lâu dài mà nó mang lại.

3. Những ưu điểm của mô hình Compound là gì?

Như đã đề cập ở trên, compound sở hữu nhiều tiện ích, tiện nghi cao cấp, đây có thể coi là điểm sáng của mô hình này. Khi có cơ hội được sống hoặc đi tham quan trải nghiệm một vòng nơi đây, nhiều khách hàng hẳn sẽ thắc mắc “Ưu điểm của mô hình bất động sản compound là gì mà gây tiếng vang trong giới thượng lưu đến vậy?” và khi trải nghiệm xong thì họ sẽ nhận ra không ít thì nhiều những ưu điểm cụ thể dưới đây.

3.1. Sự an toàn cao

Với lối thiết kế đồng bộ, khép kín và độc lập với các khu vực khác, mô hình compound càng có lợi thế bảo vệ an toàn trật tự từ bên trong. Đảm bảo cơ sở hệ thống an ninh cơ bản là lắp đặt camera hoạt động liên phụ trách từng khu vực và đội ngũ bảo an đông đảo, thay ca làm việc 24/7.

Ngoài ra, khu compound còn áp dụng hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến, vừa an toàn vừa đảm bảo độ bảo mật cho khách hàng sử dụng. Đáng nói đến là hệ thống xác định người ra vào khu bằng thẻ thông minh hoặc qua nhận diện khuôn mặt. Camera được lắp đặt cũng sở hữu tính năng nhận diện trên. Do vậy, người dân sinh sống tại đây sẽ không cần lo lắng đến vấn đề tài sản của bản thân khi sở hữu một căn bất động sản trong dự án mô hình khu nhà compound.

3.2. Hệ thống nội thất sang trọng

Phong cách thường thấy của các mô hình nhà ở biệt thự compound sẽ thiên hướng phong cách phương Tây, cụ thể là châu Âu hiện đại. Theo đó, từ vật liệu xây dựng đến hệ thống nội thất đều được nhập khẩu từ nước ngoài và lắp đặt theo quy chuẩn tương ứng để mang lại cho căn nhà không khí châu Âu sang trọng.

Mô hình nhà ở biệt thự compound cùng nội thất sang trọng bậc nhất
Mô hình nhà ở biệt thự compound
cùng nội thất sang trọng bậc nhất (Nguồn: reviewbdshungthinh.com)

3.3. Cư dân trí thức cao

Sở hữu một căn biệt thự, nhà ở tại khu compound là một điều không hề dễ dàng đối với người dân có giá trị tài sản ngang với mặt bằng chung lại Việt nam. Đó chính là nguyên nhân xác đáng cho lý do mà mô hình nhà ở compound tập trung hướng đến phân khúc khách hàng mục tiêu là tầng lớp cận thượng lưu và thượng lưu, cụ thể là: doanh nhân thành đạt, nghệ sĩ có tiếng nói, những người có sức ảnh hưởng,... Những người thuộc tầng lớp này đa số đều sẽ có trình độ học vấn và lối cư xử đúng với chuẩn mực đạo đức.

3.4. Môi trường sống đẳng cấp

Đây chính là ý đồ chính của nhà thiết kế khi chọn lối thiết kế đồng bộ cho một chuỗi liên kết các nhà phố thuộc mô hình compound. Nói rõ hơn thì mỗi căn sẽ không có sự khác biệt, phân cấp giữa nhà này và nhà kia, nên cư dân sống tại đây sẽ cảm thấy mọi người đều công bằng và bình đẳng với nhau. Chính lối sống này sẽ tạo nên môi trường đẳng cấp cho khu nhà ở, biệt thự mà họ đang sinh sống.

3.5. Hệ thống tiện ích hấp dẫn

Được mệnh danh là nơi sở hữu vị trí đắc địa, khu nhà ở compound không thể để sót các yếu tố về tiện ích cuộc sống. Mặt khác, khách hàng đã bỏ một khoản giá trị tương ứng để hưởng thụ cuộc sống tại nơi đây thì họ hiển nhiên có quyền tự do sử dụng tiện ích để đáp ứng nhu cầu bản thân. Từ những tiện ích giải trí như công viên, trung tâm thương mại,... đến các tiện ích về sức khỏe và giáo dục khác như bệnh viện, trường học,... thuộc mô hình compound mà nhiều người quan tâm.

Hệ thống tiện ích khu thể thao, khu vui chơi... tại mô hình Compound
Hệ thống tiện ích khu thể thao, khu vui chơi... tại
mô hình Compound (Nguồn: tienphong.vn)

3.6. Tính thanh khoản cao

Mục đích của việc sở hữu biệt thự trong mô hình biệt thự compound của mỗi người là khác nhau, tùy theo mục đích cho thuê, bán lại hay an cư mà người sở hữu tự có quyền quyết định. Dù là cho thuê hay bán hẳn thì đều sẽ vô tình làm tăng giá trị của căn nhà góp phần làm khả năng thanh khoản của bất động sản được nâng cao.

3.7. Môi trường sống trong lành

Với xu hướng con người đang đi đến một cuộc sống xanh thì khu biệt thự, nhà ở compound là một trong những lựa chọn nên được khách hàng ưu tiên, bởi độ phủ xanh của mô hình này là rất cao. Do vậy, cư dân nơi đây sẽ có trải nghiệm về một cuộc sống trong lành, mát mẻ dưới hàng rợp bóng nơi đây. Đặc biệt hơn, nếu mô hình compound sở hữu vị trí gần sông, hồ thì không khí trong khu sẽ làm cư dân hài lòng hơn.

Mô hình nhà ở Compound với vị trí giáp sông
Mô hình nhà ở Compound với vị trí giáp sông (Nguồn: saigonluxury.com.vn)

3.8. Diện tích sử dụng cao

Khu compound sẽ có cấu trúc khác với các loại hình khu nhà ở thông thường, điểm nổi bật hơn chính là ở đây sẽ được thiết kế thêm một khoảng không gian sân vườn. Dân cư có thể tận dụng diện tích mở rộng này để tự xây dựng cho riêng nhà mình một tiện ích nào đó hoặc đơn giản nhất là sử dụng để đỗ xe nhằm tiết kiệm chi phí gửi và chi phí cho người bảo vệ xe.

3.9. Pháp lý minh bạch

Trước khi cho ra mắt thị trường các loại hình nhà ở thuộc mô hình nhà ở biệt compound, chủ đầu tư phải hoàn tất xong hoàn toàn các thủ tục pháp lý về việc xây dựng, đồng thời kèm theo bằng chứng chứng minh thông qua các giấy tờ pháp lý liên quan. Vì vậy, khi nhận được sổ hồng từ nhà đầu tư, khách hàng sẽ mang tâm lý yên tâm và tin tưởng hơn.

4. Nhược điểm của nhà ở mô hình Compound

Phía trên là một số các ưu điểm khi có cơ hội sinh sống tại khu compound, trong số những điểm sáng ấy, có thể bắt gặp một vài khuyết điểm mà cụ thể sẽ được phân tích dưới đây.

4.1. Về thiết kế

Với thiết kế nền của các nhà ở trong chuỗi là như nhau, nên khách hàng không thể yêu cầu thiết kế đúng với sở thích hoặc nhu cầu của bản thân. Thứ có thể thay đổi sau khi sở hữu nhà ở, biệt thự chỉ bao gồm hệ thống bên trong căn nhà. Tuy nhiên, quy trình thay đổi sẽ tốn khá nhiều thời gian bởi còn cần phải báo với ban quản lý khu của mô hình nhà ở biệt thự compound.

4.2. Về chi phí

Ngoài khoản chi phí ban đầu bỏ ra để sở hữu căn hộ, nhà ở của mô hình compound, cư dân ở đây một tháng còn phải tốn một khoản tiền lớn cho chi phí duy trì và bảo dưỡng các tài sản của chung. Có thể thấy, tổng chi phí bỏ ra để có thể sống ở nơi đây là không hề nhỏ.

Bảo quản tài sản chung tại mô hình Compound
Bảo quản tài sản chung tại
mô hình Compound (Nguồn: cafefcdn.com)

5. Vì sao khách hàng lại ưu thích lựa chọn mô hình Compound "Khu đô thị khép kín”

Bỏ qua các khuyết điểm trên, khách hàng vẫn luôn coi compound là mô hình nhà ở được ưu tiên, bởi theo giới bất động sản nhận định, sở hữu bất động sản nơi đây tương đương với việc thể hiện đẳng cấp thượng lưu của người sở hữu.

5.1. Kỳ vọng vào không gian sống, kiến trúc và tiện ích

Mô hình compound được xây dựng biệt lập, khép kín, cùng không gian xanh trong lành là xu hướng của những khách hàng có nhu cầu mua đất đồng sản hiện tại. Đồng thời, mang thiên hướng là một thành phố thu nhỏ với đầy đủ tiện ích hiện đại, nhu cầu của người dân nơi đây về sự kết hợp giữa hai phong cách sống: sống gần gũi với thiên nhiên và sống hiện đại đã được đáp ứng một cách hoàn thiện.

Không gian sống đẳng cấp tại mô hình Compound
Không gian sống đẳng cấp tại
mô hình Compound (Nguồn: tranducphu.com)

5.2. Sản phẩm không dành cho số đông

Giá trị của các căn thuộc mô hình biệt thự compound vốn đã rất cao, mà việc sở hữu nó không phải là điều dễ dàng. Chính vì mang giá trị như thế thì nó càng tương xứng với phẩm chất và địa vị, đồng thời nâng cao đẳng cấp của người mua.

Đặc biệt hơn, nếu bất động sản thuộc mô hình khu căn hộ compound còn nằm tại vị trí đắc địa và sở hữu hàng loạt các giá trị khác thì việc sở hữu bất động sản đó dường như trở thành một đặc quyền dành cho tầng lớp nhất định.

5.3. Đặc quyền thượng lưu

Thông thường, những người càng có vị thế cao trong xã hội càng có xu hướng không làm phức tạp hóa cuộc sống của bản thân từ nhà ở đến phong cách sống. Do vậy, mô hình compound luôn là lựa chọn hàng đầu với ưu điểm là thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sang trọng và môi trường sống đẳng cấp. Chọn mua nhà thuộc dự án nhà ở compound không chỉ thể hiện tiềm lực tài chính, mà còn là mong muốn được sống trong môi trường phù hợp với phẩm vị của bản thân.

5.4. Sự khan hiếm nguồn cung

Trong khoảng 2 đến 3 năm trở lại đấy, thị trường bất động sản nói chung bị tác động khá nhiều từ các yếu tố bên ngoài, dẫn đến nguồn cung của các loại hình bất động sản phổ biến suy giảm. Còn mô hình compound vốn dĩ đã kén người mua, nguồn cung cũng không thể so với các loại hình biệt thự, nhà ở khác nay càng trở nên khan hiếm. Chính sự khan hiếm này khiến việc sở hữu bất động sản trong khu trở thành xu hướng trong giới thượng lưu, mà đã sở hữu được đồng nghĩa với việc thể hiện được đẳng cấp của mình.

Và đó là thông tin mà hethongnhadat.vn gửi đến bạn về khu nhà ở lý tưởng hiện giới thượng lưu đang hướng tới - mô hình compound. Để được tư vấn kỹ hơn về mô hình này hoặc tìm hiểu thêm các dự án đang được chào bán hiện nay trên thị trường, khách hàng có thể liên hệ qua hotline 0979 391 761 để được hỗ trợ và tư vấn.