Mua chung cư bàn giao thô: Niềm vui giá rẻ hay nỗi lo không tên?

Chung cư bàn giao thô đang ngày càng được nhiều người mua nhà lựa chọn bởi có thể tiết kiệm chi phí mua, đồng thời chủ nhà có thể tùy ý sửa chữa, thiết kế theo ý mình. Vậy, liệu mau nhà bàn giao thôi có phải là một quyết định đúng đắn? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Chung cư bàn giao thô là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì đây là loại hình căn hộ được nhà thầu bàn giao lại cho chủ nhà hoàn toàn trống. Căn nhà sẽ không có bước hoàn thiện bên trong hay nội thất như: không có vách ngăn, chưa được tô sơn, ốp gạch, không có lát sàn hay làm trần thạch cao, các thiết bị vệ sinh hay bếp cũng chưa được lắp ráp. Nói một cách đơn giản thì nó chỉ mới có phần khung và phần mặt đứng của căn hộ là được hoàn thành khi đem bàn giao cho khách hàng.

Bên trong một căn hộ chung cư bàn giao thô cơ bản
Bên trong một
căn hộ chung cư bàn giao thô cơ bản (Nguồn: sanhungthinhland.com)

2. Chung cư bàn giao thô gồm những vật liệu gì?

Nghe đến đây thì có vẻ căn hộ này hoàn toàn trống rỗng. Nếu đã như thế, bên trong một căn chung cư thô sẽ có những gì? 

Chủ đầu tư tuy không nhúng tay vào việc trang hoàng cho căn chung cư nhưng vẫn sẽ đảm bảo đầy đủ các yếu tố cơ bản nhất, tuân theo đúng tiêu chuẩn thiết kế ban đầu gồm có: hoàn thiện phần sảnh chung cũng như phần bên ngoài, vị trí, kích thước của các cửa chính, cửa sổ, ban công, logia và các loại thanh chắn, lan can vẫn sẽ được cố định theo đúng với bản vẽ. Phần hệ thống đường dây điện (thiết kế âm tường), hệ thống cấp, thoát nước, phòng cháy chữa cháy cũng được phía nhà thầu hoàn thiện trước khi bàn giao chung cư. Và tất cả những yếu tố trên đều sẽ cần tuân theo tiêu chuẩn bàn giao thô và thiết kế chuẩn.

Trên thực tế loại hình này thường chia thành hai hình thức bàn giao thô gồm có:

- Dạng 1: Căn hộ khi bàn giao sẽ chỉ mới có phần khung, cửa chính, tường được tô trát tuy nhiên phần sàn chưa được lát hay ốp, đã có đường điện nước tuy nhiên vị trí các phòng vẫn chưa được chia.

- Dạng 2: Bên cạnh phần thô cơ bản giống dạng 1 thì căn chung cư lúc này đã được chia sẵn các khu vực phòng ở và phần nội thất tối thiểu như nhà vệ sinh đã được lắp đặt.

3. Những mặt hạn chế khi chọn chung cư bàn giao thô 

Vậy khi người mua nhà nhận về một căn chung cư được bàn giao thô thì đâu là những mặt hạn chế họ phải chấp nhận và có dự tính trước?

3.1. Hạn chế về mặt thời gian

Chính vì bên trong căn chung cư hầu như chưa được thi công, gia chủ sẽ phải tốn một khoảng thời gian dài để thực hiện công việc sửa sang, thiết kế nội thất để hoàn thiện căn hộ của mình. Điều này sẽ khá bất tiện nếu người khách hàng này không có quá nhiều thời gian để trang hoàng nhà cửa và cần phải dọn vào ở ngay. 

Thêm vào đó, gia chủ sẽ phải tự tay lên phương án thiết kế, lựa chọn phong cách nội thất, lựa chọn vật liệu thiết bị và thi công hoàn thiện phần bên trong của căn nhà. Như đã nói ở trên thì khi bàn giao nhà xây thô, bên trong nội thất căn nhà hoàn toàn chưa được đụng đến do đó sẽ có rất nhiều hạng mục, công việc mà chủ nhân căn nhà cần thực hiện.

Mua chung cư bàn giao thô, chủ nhà tốn thời gian vào việc sửa sang, thiết kế căn hộ
Mua chung cư bàn giao thô
, chủ nhà tốn thời gian vào việc sửa sang, thiết kế căn hộ (Nguồn: tuvanluat.vn)

3.2. Hạn chế về mặt chi phí

Nếu gia chủ không có nhiều kinh nghiệm trong trang trí nội thất, họ cần phải tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia, kéo theo đó là chi phí thiết kế, lựa chọn nhà cung cấp nội thất. 

3.3. Hạn chế về mặt thiết kế

Chủ căn hộ không thể tùy ý thay đổi kết cấu của ngôi nhà và phải tuân theo một số điều khoản nhất định ứng với tiêu chuẩn bàn giao thô. Nhiều loại chung cư sẽ chỉ cho phép khách hàng của mình hoàn thiện nội thất khi chỉ được dùng một số loại vật liệu có đặc điểm nhất định như các loại vật liệu gọn nhẹ (tấm ngăn thạch cao, khung nhôm kính, vách gỗ,...). Trong suốt quá trình tiến hành thi công sẽ còn phải chịu sự giám sát của chủ đầu tư, ban quản lý dự án với những thủ tục phức tạp liên quan để đảm bảo không có phát sinh sai phạm.

3.4. Hạn chế về môi trường xung quanh

Một điểm hạn chế mà có thể dễ dàng thấy được đó chính là bạn sẽ làm phiền đến nhà hàng xóm của mình trong suốt quá trình hoàn thiện căn hộ đó. Những vấn đề không thể tránh hỏi khi thi công có thể kể đến như tiếng ồn, bụi bẩn, rác thải,... đều sẽ ảnh hưởng đến đời sống bình thường của những gia đình xung quanh. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài hẳn sẽ khiến họ cảm thấy không vui cho lắm. Ở một số nơi còn có quy định rằng chỉ được tiến hành việc sửa chữa vào những thời gian nhất định như giờ hành chính. Những điểm hạn chế này có thể sẽ khiến bạn đặt câu hỏi rằng liệu có nên mua chung cư bàn giao thô hay không.

Chung cư bàn giao thô và những hạn chế bạn cần biết trước khi sẵn sàng lựa chọn
Chung cư bàn giao thô
và những hạn chế bạn cần biết trước khi sẵn sàng lựa chọn (Nguồn: hoangminhreal.com)

4. Những lợi ích khi mua chung cư bàn giao thô

Bên cạnh những điểm bất tiện trên, đây vẫn là loại hình nhà được nhiều người lựa chọn. Vậy đâu là lý do để khiến những người khách hàng đi đến việc đưa ra quyết định này?

4.1. Ngân sách

Đây là một ưu điểm lớn cho chung cư bàn giao thô vì điều hiển nhiên là nó sẽ có giá rẻ hơn nhiều khi đem so sánh với căn hộ hoàn thiện đầy đủ hay cơ bản vì chủ đầu tư không mất tiền vào chi phí xây dựng. Thông thường căn hộ thô sẽ có giá rẻ hơn từ 3-5 triệu/mét so với căn hộ hoàn thiện. Do đó nó phù hợp với những người chưa thể bỏ ra một khoản tiền ban đầu quá lớn để sở hữu một căn hộ. 

Ngoài ra, Chủ nhà có thể căn cứ vào điều kiện chung cư bàn giao thô và điều kiện tài chính của cá nhân để có hướng hoàn thiện căn hộ phù hợp. Người chủ căn hộ có thể linh hoạt ở điểm này và lựa chọn hoàn thiện căn hộ một lượt hoặc thi công từng góc nhỏ một sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

4.2. Dự do thiết kế

Đây tuy là hạn chế nhưng cũng là ưu điểm nổi bật của loại hình căn hộ này. Gia chủ có thể kiến tạo một không gian sống hoàn toàn mang đậm cá tính và phong cách của bản thân bởi không ai khác mà người chủ căn hộ sẽ là người ra quyết định từ A - Z phần thi công hoàn thiện. Tất cả các bước từ lựa chọn cách thiết kế, màu sơn, nội thất hay các thiết bị phục vụ trong nhà đều sẽ do một tay người chủ chọn lựa. Bên trong chung cư bàn giao thô gồm những gì chưa hoàn thiện sẽ được chủ sở hữu căn hộ hoàn thiện. Đây là một công đoạn thú vị và trải qua công đoạn này cũng sẽ khiến những người trong gia đình có cảm giác gắn kết hơn với ngôi nhà của mình hơn.

Đây cũng là điều mà những người chọn mua căn hộ bàn giao hoàn thiện không có cơ hội trải nghiệm vì người chủ đầu tư sẽ không có cách nào đáp ứng sở thích khác nhau của từng khách hàng, những căn chung cư này sẽ cơ bản được hoàn thiện theo cùng một lối thiết kế nhất định. Lựa chọn hình thức bàn giao nhà xây thô sẽ cho phép người chủ căn hộ có thể thỏa sức sáng tạo, bày biện cho căn nhà của mình.

Gia chủ có thể tùy thích thiết kế cho căn hộ chung cư bàn giao thô của mình
Gia chủ có thể tùy thích thiết kế cho căn hộ chung cư bàn giao thô của mình (Nguồn: juzinterior.com)

5. Sự khác biệt giữa chung cư bàn giao thô và bàn giao hoàn thiện

Một căn hộ bàn giao hoàn thiện tức là đã có đầy đủ những chi tiết và điều kiện cần thiết cho việc sống và sinh hoạt của con người như bếp, nhà vệ sinh, các phòng ngủ được phân chia sẵn và một số loại nội thất cơ bản. Điều này cũng đồng nghĩa rằng nó đã sẵn sàng để dọn vào ở và người mua nhà chỉ cần bổ sung thêm một số loại thiết bị phục vụ cho sinh hoạt như bàn ghế, tivi, giường tủ, máy lạnh,...

Nếu đem so sánh với điều kiện chung cư bàn giao thô thì khi mua căn hộ chung cư bàn giao hoàn thiện sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí thiết kế nội thất tuy nhiên giá của nó sẽ cao hơn nhiều và thậm chí có thể sẽ tồn tại những sơ suất hay đặc điểm thiết kế không như mong muốn của gia chủ.

Sự lột xác sau của căn hộ bàn giao thô sau khi được trang hoàng nội thất
Sự lột xác sau của căn hộ bàn giao thô sau khi được trang hoàng nội thất (Nguồn: i.imgur.com)

6. Có nên lựa chọn chung cư bàn giao thô hay không?

Điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu riêng của người chủ mua nhà và điều kiện tài chính của họ. Nếu người mua đang cần nhà ở gấp và không có quá nhiều kiến thức trong thiết kế nội thất và đã hài lòng với những thiết kế cơ bản trong căn hộ hoàn thiện thì điều mà họ nên quan tâm.

Ngược lại, người chủ căn hộ muốn dành thời gian để tự do thiết kế và trang hoàng cho căn hộ của mình và chọn mua căn hộ tại các chung cư bàn giao thô có thể giúp họ tiết kiệm khoản chi phí ban đầu bù vào khoản chi phí thiết kế thì họ có thể cân nhắc.

Tuy nhiên đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời và rất đáng cân nhắc vì người gia chủ sẽ có thể tùy ý thiết kế cho không gian sống của mình sao cho phù với với tính cách và lựa chọn đồ nội thất nằm trong điều kiện kinh tế của mình nhất.

Căn hộ mang đậm phong cách của chủ nhân
Căn hộ mang đậm phong cách của chủ nhân (Nguồn: angoda.net)

7. Lưu ý khi lựa chọn chung cư bàn giao thô

Khi đã quyết định lựa chọn mua, người chủ mua nhà cần lưu ý nắm được bên trong căn hộ gồm những gì để đảm bảo những quyền lợi của bản thân. Người mua cần nắm rõ sơ đồ của hệ thống điện nước cũng như đặc điểm kết cấu của căn hộ để quyết định phương án thiết kế phù hợp. Cùng với đó, chủ căn hộ cũng cần xây dựng bảng dự trù chi phí phát sinh, giá cả vật liệu, mẫu thiết kế trước để quá trình xây dựng có thể đạt hiệu quả cao hơn.

8. Một số gợi ý thiết kế cho chung cư bàn giao thô

Dưới đây là một số mẫu gợi ý cho việc trang hoàng bên trong căn chung cư của mình mà bạn có thể tham khảo

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là một trong những xu hướng phong cách được sử dụng nhiều hiện tại. Cá tính nhưng không kém phần sang trọng, giúp gia chủ bộc lộ cái “tôi” bản thân qua từng vật dụng trang trí.

Người chủ có thể lựa chọn lối thiết kế sang trọng và hiện đại cho căn hộ của mình
Người chủ có thể lựa chọn lối thiết kế sang trọng và hiện đại cho căn hộ của mình (Nguồn: shopify.com)

Đối với những người thích sự thoải mái, tự do thì đây là một thiết kế phù hợp mà họ có thể tham khảo và ứng dụng cho căn hộ của mình. Không quá cầu kỳ trong thiết kế nhưng đem lại cảm giác gần gũi thân thuộc với bất kỳ ai khi đến nhà.

Thiết kế căn hộ đơn giản mà thoải mái
Thiết kế căn hộ đơn giản mà thoải mái (Nguồn: futurecdn.net)

Lối thiết kế cổ điển nhưng không hề lỗi thời khi kết hợp với tone màu tối và các nội thất bằng gỗ mang đến cảm giác ấm áp cho người sống tại nơi đây.

Căn hộ sau khi được hoàn thiện mang vẻ cổ điển nhưng không hề lỗi thời
Căn hộ sau khi được hoàn thiện mang vẻ cổ điển nhưng không hề lỗi thời (Nguồn: www.skiworld.co.uk)

Mỗi hình thức bàn giao chung cư khác nhau sẽ có những điểm ưu nhược khác nhau nên tùy khả năng và nhu cầu của mỗi người mà sẽ có cho mình lựa chọn riêng. Việc quyết định có nên mua căn hộ bàn giao thô và tự mình thiết kế cho phần bên trong ngôi nhà của mình nằm ở khả năng của mỗi người tuy nhiên chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị và nhiều ý nghĩa. Hy vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chung cư bàn giao thô và những vấn đề liền quan. Đừng quên cập nhật những thông tin dự án mới nhất trên thị trường tại website hethongnhadat.vn nhé!