Mua loại hình nhà ở xã hội cần lưu ý và chuẩn bị những gì?

Hiện nay, một loại hình nhà ở với tên gọi nhà ở xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Loại hình nhà ở xã hội là loại hình nhà ở mà nhà nước hỗ trợ cho một số đối tượng nhất định và khi mua họ cần phải chú ý và trang bị những kiến thức đầy đủ khi mua loại hình nhà ở này.

1. Định nghĩa về loại hình nhà ở xã hội

Có thể hiểu rằng nhà ở xã hội chính là một loại hình nhà ở thuộc vào quyền quyết định, sở hữu của cơ quan chức năng như trung ương, địa phương hay là loại hình nhà ở do nhà nước quản lý và sở hữu cũng như được lập nên, được xây dựng bởi các tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ, cung cấp nơi ở với giá thành rẻ, ưu đãi hơn so với giá của những căn hộ thương mại trên thị trường cho các đối tượng thuộc diện đối tượng được ưu tiên, hưởng chính sách, chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Đây chính là sự giải thích rõ ràng và cụ thể cho câu hỏi loại hình nhà ở xã hội là gì? Và những đối tượng thuộc diện ưu tiên được nhắc ở trên là những người thuộc diện chính sách khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định, công chức nhà nước, cán bộ nhà nước mà chưa có nơi ở ổn định,...

Loại hình nhà ở xã hội là mô hình nhà ở được sự quản lý của nhà nước
Loại hình nhà ở xã hội là mô hình nhà ở được sự quản lý của nhà nước (Nguồn: canhodep.co)

2. Một số đặc điểm cơ bản về loại hình nhà ở xã hội

Đặc điểm đầu tiên của loại hình căn hộ này là về quy mô và số lượng. Hai loại đặc điểm này được xác định bởi nhu cầu thuê và mua căn hộ, nhà ở của những người nằm trong diện được hỗ trợ liên quan, đang sinh sống và làm việc ở nhiều địa phương. Từ đó, đưa ra những quyết định quy mô và số lượng sao cho hợp lý nhất, phù hợp với nhu cầu, mức thu nhập của từng đối tượng cũng như phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội ở từng địa phương.

Đặc điểm loại hình nhà ở xã hội tiếp theo là nguồn vốn được dùng đế xây dựng và phát triển mô hình nhà ở này. Nhằm mục đích tiến hành kế hoạch xây dựng thì nguồn vốn phải được huy động từ các nguồn tiền cho thuê, tiền bán và tiền mua căn hộ ở những nơi mà thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của nhà nước chính phủ trên địa phương. Chính phủ nhà nước sẽ lấy 30% đến 50% số tiền sử dụng đất và các dự án thực hiện trên địa bàn, ngân sách địa phương, và các nguồn vốn khác để tiến hành đầu tư vào việc xây dựng nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, về việc tiến hành thực hiện dự án, kế hoạch nhà ở xã hội thì dưới đây là những quy định rõ ràng, chi tiết mà luật pháp đã đưa ra: 

- Trước hết phải đảm bảo các cơ sở hạ tầng cũng như cơ sở kỹ thuật đạt mức tiêu chuẩn theo quy định của từng khu vực thực hiện.

- Loại hình nhà ở xã hội là chung cư hoặc loại nhà ở 5 đến 6 tầng.

- Diện tích căn hộ tối đa cho phép là 70m2 và phải được xây dựng, thiết kế theo cấp, theo hạng do nhà nước quy định và không dưới 30m2.

Loại hình nhà ở xã hội thường xây dựng từ 5-6 tầng
Loại hình nhà ở xã hội thường xây dựng từ 5-6 tầng (Nguồn: batdongsan.com.vn)

3. Đối tượng được phép mua loại hình nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội chỉ được dùng để hỗ trợ, cung cấp cho các đối tượng đã được pháp luật quy định rất chi tiết, và phải đảm bảo tất cả điều kiện cần và đủ như đã quy định. Vậy ai được mua loại hình nhà ở xã hội? Đó là các đối tượng bao gồm:

- Các hộ gia đình thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo khi sinh sống ở nông thôn hoặc các hộ gia đình sinh sống ở những khu vực khó khăn phải chịu nhiều thiên tai tàn phá.

- Những người có thu nhập thấp, thuộc diện nghèo, và cận nghèo ở các khu đô thị, thành phố theo như quy định của chính phủ.

- Những người mà đang thực hiện công tác tại các cơ sở doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

- Người có công đối với cách mạng, với đất nước.

- Cán bộ, công chức cũng như viên chức làm nhiệm vụ nhà nước theo như quy định của pháp luật.

- Sĩ quan, các hạ sĩ quan, bộ đội, quân nhân, công nhân viên đang công tác trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc bộ công an nhân dân, quân đội nhân dân được nhà nước trả lương được mua loại hình nhà ở xã hội. 

- Những cá nhân dù không nằm trong diện bị tịch thu nhà ở do có các hành vi vi phạm quy định luật pháp mà đã hoàn trả lại nhà ở công vụ và sau khi đã trao trả lại nhà công vụ mà chưa có nhà ở ổn định tại nơi sinh sống và làm việc. 

- Những cá nhân, hộ gia đình mà nhà nước chưa đền bù  nhà ở, đất ở mà nằm trong diện bị thu hồi, tịch thu đất đai, phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở mà pháp luật quy định.

Người có thu nhập thấp sẽ được mua loại hình nhà ở xã hội
Người có thu nhập thấp sẽ được mua loại hình nhà ở xã hội (Nguồn: tuyenmai.com)

Ngoài những điều kiện cần là những ai được mua nhà ở xã hội thì các điều kiện đủ để mua loại hình này phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Chưa có sở hữu nhà ở, chưa thuê, mua hay được mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, chưa được hưởng bất kỳ một chế độ hỗ trợ nhà, đất đai nào, tuy có nhà ở thuộc sự sở hữu của mình nhưng mà diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu do chính phủ nhà nước ra quy định tùy thuộc vào từng giai đoạn, từng khu vực khác nhau.

- Đã có nhà ở nhưng diện tích nhỏ chỉ 8m2 một người, hay nhà bị xuống cấp, hư hỏng được nhà nước cho phép mua loại hình nhà ở xã hội.

- Đã đăng ký hộ khẩu thường trú ở nơi có xây dựng nhà ở xã hội.

- Nếu hộ gia đình chưa thực hiện đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng phải đăng ký hộ khẩu  tạm trú sinh sống một năm trở lên tại các tỉnh, thành phố mà ở đó có nhà ở xã hội.

- Nếu nằm trong diện không bắt buộc phải nộp thuế thu nhập định kỳ gồm những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thu nhập tài chính thấp, người công tác trong và ngoài khu công nghiệp, các cán bộ, viên chức, công chức làm việc cho nhà nước, các sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, bộ đội.

Ngoài ra, không yêu cầu đáp ứng điều kiện về thu nhập khi mua nhà ở xã hội gồm người có công lao to lớn với cách mạng, các đối tượng mặc dù không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có các hành vi vi phạm quy định của pháp luật mà đã trả lại nhà ở công vụ và sau khi đã trao trả lại nhà công vụ mà chưa có nhà ở ổn định tại nơi sinh sống, các cá nhân, hộ gia đình mà nhà nước chưa bồi thường nhà ở, đất ở khi thuộc vào diện bị thu hồi, tịch thu đất đai, phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định pháp luật.

4. Tính pháp lý của loại hình nhà ở xã hội

Sau khi tìm hiểu về các đối tượng thuộc diện được nhà nước hỗ trợ, được phép mua nhà ở xã hội, những đặc điểm cơ bản mà ai cũng cần nắm rõ, thì tính pháp lý của nhà ở xã hội là một kiến thức rất quan trọng.

4.1. Thời hạn sở hữu

Khi các đối tượng nằm trong diện được hưởng các chế độ hỗ trợ về nhà ở từ nhà nước phải đảm bảo đáp ứng tất cả những điều kiện mà luật pháp quy định và hoàn tất đầy đủ các thủ tục, hồ sơ cần thiết khi mua loại hình nhà ở xã hội thì sẽ sở hữu nhà ở lâu dài.

Thời hạn sở hữu khi mua loại hình nhà ở xã hội
Thời hạn sở hữu khi mua loại hình nhà ở xã hội (Nguồn: googleusercontent.com)

4.2. Có được sổ hồng hay không

Theo như bộ luật Việt Nam đã quy định, tất cả các hoạt động mua bán nhà ở xã hội sau 5 năm sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Khi đã trả đủ tất cả số tiền giá trị căn hộ đang sở hữu thì đối tượng sử dụng sẽ nhận được sổ hồng của  loại hình nhà ở xã hội.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng loại hình nhà ở xã hội
Giấy chứng nhận quyền sử dụng loại hình nhà ở xã hội (Nguồn: nhatrangrich.vn)

4.3. Nhà ở xã hội có được bán, thế chấp hay chuyển nhượng không

Người đã mua, thuê mua nhà ở xã hội không được thế chấp, bán hay thực hiện chuyển nhượng dưới bất kỳ một hình thức nào trong thời gian ít nhất là 5 năm bắt đầu từ lúc trả hết tất cả tiền mua, tiền thuê mua đã ký như trong hợp đồng. Chỉ được thực hiện hoạt động  bán, thế chấp, chuyển nhượng lại nhà ở sau khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất đai và các tài sản có liên quan.

5. Điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ mua loại hình nhà ở xã hội

Người được hưởng chính sách hỗ trợ mua nhà xã hội phải đáp ứng đủ 3 điều kiện nhà ở, cư trú và cả thu nhập. Trong đó:

- Chưa có sở hữu nhà ở, Chưa có sở hữu nhà ở, chưa thuê, mua hay được mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, chưa được hưởng bất kỳ một chế độ hỗ trợ nhà, đất đai nào, tuy có nhà ở thuộc sự sở hữu của mình nhưng mà diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu do chính phủ nhà nước ra quy định tùy thuộc vào từng giai đoạn, từng khu vực khác nhau.

- Đã đăng ký hộ khẩu thường trú ở nơi có xây dựng nhà ở xã hội. Nếu hộ gia đình chưa thực hiện đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng phải đăng ký hộ khẩu  tạm trú sinh sống một năm trở lên tại các tỉnh, thành phố mà ở đó có nhà ở xã hội.

- Nếu nằm trong diện không bắt buộc phải nộp thuế thu nhập định kỳ gồm những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thu nhập tài chính thấp, người công tác trong và ngoài khu công nghiệp, các cán bộ, viên chức, công chức làm việc cho nhà nước, các sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, bộ đội.

Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về cho vay mua loại hình nhà ở xã hội
Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về cho vay mua loại hình nhà ở xã hội
(Nguồn: tuyenmai.com)

6. Khi mua loại hình nhà ở xã hội cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Nếu muốn mua nhà ở xã hội thì bên cạnh việc tìm hiểu những kiến thức về pháp lý, các đối tượng liên quan và khi bắt đầu tiến hành thực hiện thì phải hoàn thành các thủ tục giấy tờ quan trọng.

6.1. Đối với hồ sơ chung

Hồ sơ chung mà người mua cần phải nắm rõ và chuẩn bị đầy đủ, rõ ràng khi mua loại hình nhà ở xã hội gồm:

- Đơn xin đăng ký mua nhà ở xã hội theo mẫu đã quy định

- 3 bản chứng thực căn cước công dân, chứng minh nhân dân

- 3 bản chứng thực hộ khẩu gia đình và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

- Ảnh 3x4 của tất cả mọi người trong gia đình, 1 người 3 tấm ảnh

- Một số giấy tờ ưu tiên khác nếu có

6.2. Đối với hồ sơ minh chứng về đối tượng

Bên cạnh chuẩn bị những giấy tờ chung thì các giấy tờ minh chứng về đối tượng là vô cùng cần thiết và quan trọng và tiến hành chuẩn bị khi tiến hành mua loại hình nhà ở xã hội như sau:

- Đầu tiên là người có công lao với cách mạng nhà nước, cần có giấy tờ minh chứng đối tượng, thực trạng nhà ở như pháp luật đã quy định. Đồng thời chưa nhận bất kỳ hỗ trợ nào của nhà nước.

- Theo Luật nhà ở, những người thuộc diện 4, 5, 6, 7 của điều 49 phải có các giấy tờ của các cơ quan, đơn vị làm việc về xác minh đối tượng và tình trạng nhà ở.

- Người nằm trong diện 8 điều 49 cần có các giấy tờ xác nhận rằng nhà ở công vụ được cấp bởi cơ quan quản lý công vụ đã được hoàn trả lại. 

- Người thuộc diện 9 điều 49 chuẩn bị giấy xác nhận tại nơi cơ sở đào tạo, học tập.

- Người thuộc diện 10 điều 49 khi khi muốn mua loại hình nhà ở xã hội thì phải có những giấy tờ công chứng xác minh có tên trong danh sách thu hồi nhà ở, đất đai và các tài sản khác, và giấy tờ chứng thực của ủy ban nhân dân các cấp về việc chưa nhận được bồi thường của nhà nước.

Quy định của pháp luật về loại hình nhà ở xã hội
Quy định của pháp luật về loại hình nhà ở xã hội (Nguồn: tapchitaichinh.vn)

6.3. Đối với hồ sơ minh chứng về điều kiện cư trú

Các giấy tờ tiếp theo cần chuẩn bị là các giấy tờ chứng thực về điều kiện cư trú:

- Yêu cầu bản sao công chứng hộ khẩu đăng ký thường trú hay bản sao hộ khẩu tập thể khi mua loại hình nhà ở xã hội.

- Nếu như không hộ khẩu đăng ký ở thường trú thì phải có bản sao hộ khẩu ở tạm trú, bản sao với thời hạn 1 năm trở lên hay vô thời hạn  đối với hợp đồng lao động, đồng thời có giấy xác nhận về việc có đóng tiền bảo hiểm xã hội. Còn trường hợp làm việc ở các văn phòng, công ty con mà cũng thuộc nằm ở nơi có xây dựng nhà ở xã hội mà đã đóng tiền bảo hiểm ở công ty chính thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức đó về việc đã đóng tiền bảo hiểm.

6.4. Đối với hồ sơ chứng minh về thu nhập

Những người nằm trong khoản 4 điều 49 cần phải có các giấy tờ kê khai về mức thu nhập hàng tháng và đảm bảo chắc chắn những thông tin được nêu phải hoàn toàn chính xác. Còn những người thuộc khoản 5, 6, 7 điều 40 khi muốn mua loại hình nhà ở xã hội cần có giấy xác nhận của các cơ quan, tổ chức, đơn vị  về mức thu nhập thuộc vào diện không cần phải nộp thuế thu nhập mà pháp luật đã nêu rõ.

Bài viết trên đã nêu lên những nội dung căn bản, cần thiết nhất cho các hộ gia đình muốn tìm hiểu về loại hình nhà ở xã hội. Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn, chính xác. Mọi chi tiết cụ thể xin vui lòng liên hệ trực tiếp trang hethongnhadat.vn để được tư vấn kỹ hơn về loại hình nhà ở này và cập nhật cũng thông tin dự án bất động sản mới nhất.