Mua nhà để cho thuê dành cho người ít vốn, tại sao không?

Mua nhà để cho thuê là hình thức mà các nhà đầu tư ưa chuộng và sử dụng như một kênh đầu tư sinh lời, đặc biệt là những người ít vốn. Nhưng không phải ai cũng đều có khả năng thực hiện được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về việc mua nhà như thế nào và có dễ để thực hiện không.

1. Mô hình đầu tư mua nhà để cho thuê là gì?

Để tìm hiểu xem các thuận lợi hay bất cập trong việc mua nhà và cho người khác thuê, trước hết cần phải hiểu đầu tư mua nhà cho thuê là gì? Đây là hình thức mà một người đầu tư sẽ sử dụng tiền của mình để mua một hay vài căn hộ, chung cư và sau đó cho những người khác thuê lại căn hộ, chung cư ấy của mình. Tùy khu vực, vị trí căn nhà của người muốn mua để cho thuê thì sẽ thu được những mức lợi nhuận khác nhau, có khi những khu vực nội thành của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có thể đạt mức lợi nhuận lên tới từ 5% đến 15% mỗi năm, thậm chí đến 30% nếu “sốt đất”. Qua đó, thấy được mô hình mua nhà trả góp để cho thuê mang lại mức lợi nhuận lớn và hiện nay cũng rất nhiều người đầu tư vào mảng này.

 Đầu tư mua nhà để cho thuê mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư
 
Đầu tư mua nhà để cho thuê mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư (Nguồn: www.agoda.com)

2. Xu hướng đầu tư mua nhà để cho thuê tại Việt Nam và thế giới

Xu hướng vay mua nhà và cho người khác thuê đã trở nên rất quen thuộc tại Việt Nam và cả các nước khác trên thế giới. Bởi rất nhiều người nhận ra được lợi nhuận “khủng” mà hình thức đầu tư kinh doanh này có thể mang lại. Người cho thuê sẽ thu được lợi nhuận hàng tháng từ việc cho người khác thuê nhà của mình. Chính vì thế không thể phủ nhận sự phổ biến của hình thức này trong lĩnh vực bất động sản.

3. Những lợi ích khi đầu tư mua nhà để cho thuê

Sở dĩ hình thức này được phổ biến và nhiều người chọn lựa kinh doanh bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho người đầu tư. Khi người đầu tư chọn và mua được một căn hộ đẹp đồng thời cũng nằm ở vị trí đắc địa thì không lo sẽ không có người thuê căn hộ của mình. 

Bởi lẽ đất hiện nay đã và đang khan hiếm dần, hơn nữa nhu cầu cần nhà ở lại ngày một tăng cao. Chỉ tính dân số ở thành phố Hồ Chí Minh là hơn 9 triệu người nên nhu cầu cần nhà ở là rất lớn. 

Người cho thuê sẽ nhận được một khoản doanh thu nhàn rỗi hàng tháng từ việc vay mua nhà để cho thuê. Và căn nhà ấy có thể được tăng giá theo từng năm theo mức độ cầu của thị trường bất động sản. Một lợi ích nữa của việc mua nhà rồi cho thuê là vốn của nhà đầu tư sẽ an toàn hơn, ít bị biến động hơn những khoản khác như chứng khoán, vàng hay các khoản tiết kiệm.

 Những lợi ích khi mua nhà để cho thuê
 Những lợi ích khi
mua nhà để cho thuê (Nguồn: propzy.vn)

4. Hạn chế của việc mua nhà để cho thuê

Tuy có nhiều lợi ích là thế nhưng không thể không xét đến các khó khăn của việc mua nhà theo hình thức này phải kể đến:

Thứ nhất: khó tìm được khách hàng đang tìm kiếm các như cầu mà người đầu tư đang có thể cung cấp được. Bởi lẽ nhu cầu mỗi người là khác nhau, và có thể căn hộ mình mua để cho thuê lại thì chưa đáp ứng được nhu cầu của những người muốn thuê khác. 

Thứ hai: khi đầu tư mua nhà để cho thuê cũng phải chấp nhận chịu các ảnh hưởng đến ngôi nhà do người thuê để lại như hư hỏng các vật dụng trong nhà, căn hộ bị sử dụng sai mục đích, nhà không được giữ gìn sạch sẽ,... 

Thứ ba: một số người thuê nhà có ảnh hưởng tài chính sẽ khiến cho bạn nhận được tiền nhà trễ hẹn hơn quy định. 

Cuối cùng phải kể đến đó là đôi khi có những người trả nhà lại trước hẹn khiến cho người đầu tư chưa kịp tìm người thuê mới từ đó ảnh hưởng đến nguồn như nhập cố định này. Để tránh những rủi ro như vậy, người đầu tư cần phải chuẩn bị chắc cho mình những kinh nghiệm cần thiết trước khi mua nhà.

5. Mua nhà để cho thuê và các loại hình được ưu tiên lựa chọn

Một số hình thức mà các nhà đầu tư hiện nay hay áp dụng để mang lại lợi nhuận cho bản thân như:

- Thứ nhất người đầu tư có thể lựa chọn hình thức sở hữu - cho thuê tức là sẽ mua hẳn một căn hộ và sau đó đem căn hộ ấy cho người khác thuê để lấy tiền nhà hàng tháng. 

- Thứ hai là người đầu tư sẽ thuê - cho người khác thuê lại, tức là thay vì mua hẳn một căn nhà thì mình chỉ thuê căn nhà đó và lại cho một người khác thuê để lấy tiền lời từ các khoản tiền nhà hàng tháng. Các hình thức này sẽ đem đến cho người đầu tư các khoản lợi nhuận hấp dẫn nhất định.

 Mua nhà để cho thuê  là loại hình được ưu tiên lựa chọn
 
Mua nhà để cho thuê  là loại hình được ưu tiên lựa chọn (Nguồn: hocviendautu.edu.vn)

6. Những điều cần chuyển bị trước khi đầu tư mua nhà để cho thuê

Khi chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm mua nhà luôn phải xem xét, nắm bắt những điều lưu ý cần thiết sau đây để việc đầu tư này diễn ra suôn sẻ. 

6.1. Kiến thức thị trường cho thuê

Khi tham gia vào một thị trường nào đó, đặc biệt là thị trường bất động sản, luôn luôn phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để việc mua nhà và cho thuê được diễn ra một cách thuận lợi và tránh đi những tranh chấp không mong muốn. Cần có  kinh nghiệm mua nhà để cho thuê cụ thể như sự phổ biến của mua nhà cho thuê hiện nay, việc tìm kiếm các nguồn khách hàng dài hạn hay ngắn hạn sẽ như thế nào, làm cách nào để làm việc với nhiều khách hàng thuê nhà cùng một lúc, các cách quản lý, xử lý sự cố căn nhà cho thuê của mình,... Mỗi người khi muốn tham gia vào việc đầu tư này cần phải tìm hiểu một cách cụ thể nhất về những kiến thức yêu cầu trong thị trường cho thuê nhà hiện nay.

6.2. Nắm bắt xu hướng người thuê nhà 

Để có thể tiếp cận khách hàng cho thuê, người đầu tư phải nắm bắt được tâm lý, nhu cầu, sở thích của những người đi thuê nhà. Cần phải tìm hiểu thật kỹ về ngôi nhà mình sắp mua để cho thuê, xem căn hộ đó có đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của những người đang muốn thuê căn hộ hay không, rồi từ đó mới có được câu trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà để cho thuê.

 Nắm bắt xu hướng người mua nhà để cho thuê
 
Nắm bắt xu hướng người mua nhà để cho thuê (Nguồn: batdongsan.com.vn)

6.3. Khả năng tài bản của bản thân khi đầu tư

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng khi đầu tư mua nhà để cho thuê là khả năng chỉ trả, nguồn vốn của bản thân hiện có là bao nhiêu để có thể đầu tư vào mảng bất động sản này hay không. Xem xét tình hình tài chính của mình để biết cần vay vốn ngân hàng để mua nhà, hay mình sẽ sử dụng hết vốn của mình, cũng là vấn đề cần phải xác định rõ cần mua nhà như thế nào cho phù hợp.

7. Đầu tư mua nhà để cho thuê: nên hay không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng mình có khả năng mua nhà người khác thuê hay không? Người đầu tư cần phải xem xét kỹ nhiều mặt rồi mới có thể đưa ra câu trả lời hợp lý. Hãy chuẩn bị cho bản thân những kiến thức chắc chắn nhất về bất động sản, cũng như nhu cầu, hành vi, tâm lý của khách hàng thuê nhà thì mới hãy tính tiếp bước mua nhà. Khi đã thực sự am hiểu thị trường, lúc ấy mới có thể bước từng bước vững chãi trên con đường bất động sản và cũng có thể dễ dàng trả lời câu hỏi có nên mua nhà để cho thuê hay không?

   Có nên mua nhà để cho thuê?
   
Có nên mua nhà để cho thuê? (Nguồn: www.luxstay.com)

8. 5 vấn đề rủi ro cần lưu ý khi đầu tư mua nhà để cho thuê

Không thể phủ nhận những lợi nhuận to lớn mà việc đầu tư vào các căn nhà để cho thuê mang lại. Thế nhưng cũng không thể bỏ qua những vấn đề bất cập có thể gặp phải khi thiếu những kinh nghiệm khi mua nhà rồi cho thuê. 

8.1. Thị trường khu vực có quá nhiều sản phẩm cùng phân khúc

Ngành nghề bất động sản có thể mang lại nhiều nguồn lợi nhuận khổng lồ cho người đầu tư, chính vì thế không thể phủ nhận rằng trên thị trường ngày nay có rất nhiều sản phẩm các căn hộ được rao bán, chào giá với cùng một phân khúc khách hàng, khiến cho việc mua nhà của những người mới bắt đầu trở nên khó khăn và trắc trở hơn nhiều. Hãy chuẩn bị thật vững kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm mua nhà để cho thuê trước khi đầu tư vào mảng này.

8.2. Hợp đồng ký dài hay ngắn hạn

Trước khi cho thuê nhà cần xác định rõ các hợp đồng mình muốn ký sẽ là hợp đồng ngắn hạn hay dài hạn. Từ đó mới có thể đưa ra các chính sách, quyết định quản lý căn hộ, các dịch vụ chăm sóc khách hàng hợp lý, hay thời điểm cần phải tìm khách hàng mới khi hợp đồng được ký sắp hết hiệu lực.

Xác định thời gian ký hợp đồng trước khi cho thuê nhà
Xác định thời gian ký hợp đồng trước khi cho thuê nhà (
Nguồn: webuyanyhome.com)

8.3. Người thuê nhà có thực sự phù hợp với căn nhà của mình

Một lưu ý nữa cần chú ý khi mua hay vay mua nhà để cho thuêđối tượng mình hướng tới có phù hợp với căn hộ mà mình muốn mua hay không. Nếu phù hợp thì người đầu tư có thể cho thuê dài hạn và nhận tiền lời từ ngôi nhà đó một cách lâu dài cũng như sẽ xây dựng lòng tin tưởng giữa người đầu tư và những người thuê nhà. Còn nếu không sẽ dễ dàng bị hủy hợp đồng trước hạn hoặc căn hộ của mình sẽ bị ảnh hưởng, bị hư hỏng mà chủ đầu tư khó phát hiện sớm được.

8.4. Các thủ tục hợp đồng phải thật kỹ lưỡng, tránh rủi ro tối thiểu

Các thủ tục khi mua thuê nhà cũng là vấn đề rất phải được chú ý tới mỗi khi thực hiện các giao dịch bất động sản. Nếu giữa hai bên thuê và cho thuê không để ý, quy định rõ ràng về quy định cho thuê sẽ rất dễ dẫn đến các cuộc bất đồng, tranh chấp thậm chí là kiện tụng sau này. Chính vì vậy khi mua nhà để cho thuê và khi cho người khác thuê lại nhà luôn luôn phải xem xét kỹ lưỡng hợp đồng rồi mới quyết định ký hay không.

Soạn thảo hợp đồng kỹ lưỡng trước khi cho thuê nhà
Soạn thảo hợp đồng kỹ lưỡng trước khi cho thuê nhà
(Nguồn: co-well.vn)

8.5. Cần có người hỗ trợ quản lý trong trường hợp cho thuê nhiều hoặc vắng mặt một thời gian

Khi người đầu tư có cho người khác thuê nhiều căn nhà của mình hoặc bản thân có việc bận không thể quản lý các căn hộ đó trong một thời gian thì luôn phải có một người hỗ trợ quản lý nữa để thay mặt cho người đầu tư quản lý các khu căn hộ đó. Người quản lý này sẽ trông coi, giải quyết hay thông báo những vấn đề phát sinh cho chủ nhà trong khi vắng mặt để kịp thời phát hiện, xử lý những sự việc đó một cách kịp thời.

Hy vọng những thông tin được cung cấp ở bài viết này sẽ giúp cho các nhà đầu tư có được cái nhìn hiệu quả nhất về vấn đề này và chuẩn bị mọi thứ yêu cầu cho việc mua nhà để cho thuê. Đừng quên cập nhật những thông tin dự án mới nhất để xem xét khả năng tài chính của bản thân trước khi đầu tư vào hình thức này tại trang hethongnhadat.vn nhé!