Mua nhà ở trả góp: Quy trình và điều kiện tại các ngân hàng

Hiện nay, mua nhà ở trả góp đang là sự lựa chọn của nhiều người vì không cần phải có ngay một khoản tiền lớn mà có thể tiết kiệm và trả dần theo năm tháng. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch mua nhà trả góp thì hãy tham khảo ngay bài viết này để nhận được những kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích nhé!

1. Mua nhà ở trả góp là gì? 

Có thể hiểu một cách đơn giản mua nhà trả góp là bạn vay ngân hàng một khoản vốn để mua một căn nhà, chỉ cần trả khoảng 30% giá trị căn nhà. Sau đó, bạn có thể trả lại số tiền này trong vòng mười đến hai mươi năm tùy theo quy định của ngân hàng cho bạn vay.

Khách hàng có thể chỉ cần trả 30% giá trị căn hộ khi mua nhà ở trả góp
Khách hàng có thể chỉ cần trả 30% giá trị căn hộ khi
mua nhà ở trả góp (Nguồn: vgcloud.vn)

2. Vì sao giới trẻ có xu hướng mua nhà ở trả góp? 

Giới trẻ có xu hướng mua nhà trả góp vì ngày nay họ có xu hướng muốn sống ở những khu đô thị hiện đại có không gian rộng rãi, giao thông thuận tiện và có nhiều tiện nghi để tiện lợi cho công việc cũng như cho gia đình họ sau này. Nhưng hiện nay giá cả nhà đất càng ngày càng leo thang, muốn có một căn nhà ổn định lâu dài thì buộc họ phải chọn cách mua nhà trả góp. Đây là một cách làm vừa nhanh chóng vừa an toàn cho những ai cần mua nhà để định cư lâu dài, xây dựng tổ ấm với cho gia đình mình.

3. Mua nhà ở trả góp và cách chọn lựa dự án phù hợp 

Khi chọn dự án, hãy cân nhắc đến những điểm chính sau đây:

3.1. Vị trí và tiện ích 

Đó là hai thứ giúp cho cuộc sống và công việc của bạn thuận tiện hơn nhiều nếu có lựa chọn đúng đắn. Vậy nên hãy chọn vị trí dựa trên yêu cầu công việc và tham khảo kỹ tiện ích xung quanh ở nơi trước khi quyết định lựa chọn căn nhà thích hợp.

Cân nhắc vị trí và tiện ích xung quanh khi mua nhà ở trả góp
Cân nhắc vị trí và tiện ích xung quanh khi mua nhà ở trả góp (Nguồn: saigonasianaq6.com)

3.2. Giá cả và phương thức thanh toán 

Hãy lựa chọn giá cả phù hợp với khả năng chi trả sau này của bạn chứ đừng ham những ngôi nhà với nhiều tiện ích, không gian rộng lớn. Về phương thức thanh toán, hãy chọn cách có lợi nhất cho túi tiền của bạn, có thể tham khảo những hướng dẫn mua nhà trả góp từ phía các ngân hàng đồng hỗ trợ tại các dự án nhà ở bạn đang có nhu cầu tìm hiểu.

3.3. Thông tin dự án  

Trước khi mua một căn nhà bằng hình thức trả góp, bạn nên tìm hiểu về sự mức độ uy tín của người chủ đầu tư có đáng tin cậy hay không? Căn nhà xây chậm hoặc ngừng thi công từ lâu. Ngoài ra các trường hợp như căn hộ được bán với đơn vị đô la, giá góp vốn và trên hợp đồng không giống nhau, nhà cũ, các chi phí liên quan cao ngất ngưởng… là những điều bất hợp lý. Hãy tìm hiểu kĩ về chủ đầu tư và dự án vì bạn sẽ không muốn phải hối hận sau khi đã tiêu một khoản tiền lớn.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về thông tin dự án trước khi mua nhà ở trả góp
Bạn nên tìm hiểu kỹ về thông tin dự án trước khi
mua nhà ở trả góp (Nguồn: chron.com)

4. Điều kiện để có thể mua nhà ở trả góp 

Để mua nhà trả góp thuận lợi, hãy xác định bạn đã đạt những điều kiện sau đây trước khi thực hiện những bước khác:

4.1. Điều kiện về nhân thân

Có quốc tịch Việt Nam, trên 22, dưới 70 tuổi và có thể đưa ra những giấy tờ như hộ khẩu, giấy tờ cá nhân (căn cước công dân, giấy tờ chứng nhận đã kết hôn, giấy xác nhận vẫn còn đang độc thân).

4.2. Điều kiện về khả năng thu nhập 

Muốn mua nhà ở trả góp an toàn, bạn phải tính trước khả năng trả nợ của mình với ngân hàng về giá trị căn hộ, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Để tránh nguy cơ vỡ nợ hoặc không thể chi trả để nợ liên miên, kéo dài, hãy xác định khoản vay và lên kế hoạch khoảng thời gian hoàn trả thật chắc chắn, kỹ càng. Nếu bạn có thu nhập chưa cao, có thể chọn những khoản vay có kỳ hạn phù hợp để có đủ thời gian chuẩn bị mỗi tháng và chi trả đầy đủ. Hãy suy nghĩ thật kỹ càng vì nếu bạn không thể trả đúng hạn thì lãi và chi phí vay sẽ gia tăng thành con số khổng lồ.

Bạn cần chứng minh bạn có thể chi trả được cho khoản vay trả góp bằng những giấy tờ sau:

- Nếu thu nhập của bạn là lương: hợp đồng lao động, quyết định tiếp nhận đối với ai là công chức, sao kê lương ở trong tài khoản. Nếu nhận lương bằng tiền mặt thì bạn sẽ được ngân hàng cung cấp cho bạn mẫu đơn xác nhận khoản tiền thu nhập của mình để mua nhà ở trả góp.

- Nếu thu nhập của bạn có đến từ việc cho thuê tài sản: Nếu bạn có nguồn thu từ việc cho thuê (xe, nhà...) thì bạn cần chuẩn bị sẵn bản photocopy của hợp đồng bạn cho người khác thuê, các giấy tờ chứng minh việc bạn có khoản tiền tự việc cho thuê hằng tháng và việc bạn là chủ của thứ được cho thuê.

Bạn phải chứng minh tài chính của mình để có thể vay vốn mua nhà ở trả góp
Bạn phải chứng minh tài chính của mình để có thể vay vốn
mua nhà ở trả góp (Nguồn: lsvn.vn)

4.3. Điều kiện về tài sản thế chấp 

Người ta thường dùng chính căn nhà mình mua bằng tiền vay để làm tài sản thế chấp khi thực hiện thủ tục vay tiền mua nhà ở trả góp. Ngôi nhà mà bạn sắp mua bằng khoản tiền đó phải thỏa những điều kiện sau đây:

- Không nằm trong tranh chấp, không bị cơ quan nhà nước kê biên hay quy hoạch.

- Giấy tờ liên quan phải là bản gốc rõ ràng, không bôi bẩn tẩy xóa, phải có đầy đủ các trang bổ sung và được cơ quan nhà nước công chứng.

- Giá trị tài sản đủ để thế chấp cho khoản vay với tỷ lệ quy định.

- Tùy theo quy định về mua nhà ở trả góp của từng ngân hàng mà sẽ có thêm một số điều kiện khác.

Bạn cũng phải nộp lại giấy chứng nhận người bán đứng tên; tờ khai, thông báo nộp lệ phí (nếu có); hợp đồng đặt cọc & mua bán (nếu có); biên lai hai bên mua, bán nhận tiền để được ngân hàng xem xét khoản vay.

5. Quy trình mua nhà ở trả góp tại các ngân hàng 

Để quá trình vay tiền để mua nhà diễn ra thuận lợi, nhanh chóng thì bạn cần hiểu rõ quy trình để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ.

Để mua nhà ở trả góp, bạn phải thông qua một số quy trình ở ngân hàng
Để
mua nhà ở trả góp, bạn phải thông qua một số quy trình ở ngân hàng (Nguồn: vietnambiz.vn)

5.1. Cung cấp hồ sơ vay 

Khách hàng có nhu cầu vay vốn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau đầy đủ:

- Hồ sơ nhân thân:

+ Hộ khẩu hoặc KT3.

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân,...

+ CMND/Hộ chiếu.

- Căn cứ chứng minh vốn sẽ sử dụng vào việc gì theo quy định về mua nhà ở trả góp:

+ Giấy vay vốn (ngân hàng có sẵn mẫu).

+ Chứng nhận việc khách hàng sở hữu & giấy tờ căn nhà khách hàng sắp mua.

+ Chứng nhận thanh toán các lần vốn.

- Hợp đồng mua bán nhà.

- Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

- Hồ sơ khác theo hướng dẫn mua nhà trả góp.

Nếu bạn vẫn còn đang nợ tiền tại những tổ chức tín dụng thì cần phải chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh bạn có nợ và thanh toán mỗi tháng...

5.2. Thẩm định hồ sơ và định giá tài sản đảm bảo 

Sau khi bạn nộp lên, hồ sơ xin vay của bạn sẽ được thẩm định, thông thường việc này sẽ đi qua các bước:

- Thẩm định nơi cư trú thực tế, nơi buôn bán/ làm việc và đi đến tận nơi để thẩm định tài sản thế chấp.

- Kiểm tra uy tín của bạn.

- Đối thoại trực tiếp.

Ngân hàng sẽ đối thoại trực tiếp để thẩm định hồ sơ của bạn
Ngân hàng sẽ đối thoại trực tiếp để thẩm định hồ sơ của bạn (Nguồn: tapchitaichinh.vn)

 

5.3. Ban hành quyết định và tiến hành giải ngân 

Sau khi đã hoàn thành thủ tục vay tiền mua nhà trả góp, nếu đã hoàn thành thủ tục sang tên, hợp đồng thế chấp đã công chứng được các bên ký kết và việc đăng ký giao dịch phải được đảm bảo hoàn thành tại những cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Bản chính giấy nhận quyền sở hữu của bên mua  sẽ được lưu giữ bởi ngân hàng trước khi khách hàng được giải ngân.

Trường hợp thủ tục sang tên cho căn nhà mà chưa được hoàn thành thì việc giải ngân sổ tiết kiệm hoặc mở tài khoản tạm khóa của khoản tiền của bên mua nhà phải được ngân hàng và hai bên mua bán phải ký thỏa thuận giải quyết. Sau khi hợp đồng mua bán nhà đã được ký kết, khoản vay sẽ được giải ngân vào một tài khoản tạm được bên bán đứng tên và toàn bộ số tiền này sẽ bị phong tỏa theo như pháp luật quy định nếu thủ tục sang tên vẫn còn đang được hai bên mua bán thực hiện. Tài khoản tiền của bên bán sẽ được giải tỏa sau khi hợp đồng thế chấp đã được bên mua ký kết và họ cũng đã thực hiện xong thủ tục đăng ký theo đúng pháp luật quy định..

5.4. Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng 

Nhân viên tín dụng thường xuyên giám sát khách hàng sử dụng khoản vốn vay như thế nào, hiện trạng của tài sản được đem ra thế chấp, tài chính của khách hàng để đảm bảo khả năng khách hàng hoàn trả khoản nợ.

Khi khách hàng trả hết nợ cho ngân hàng thì sẽ được thanh lý hợp đồng.

6. Thời gian thích hợp để mua nhà ở trả góp 

Cùng một khoản vay, việc bạn chọn khoản vay như thế nào sẽ ảnh hưởng đến lãi suất và chi phí việc vay mượn.

6.1. Ngắn hạn 

Với khoản vay ngắn hạn, tổng tiền người vay cần để mua nhà sẽ thấp hơn. Tuy nhiên chỉ có người thu nhập tốt mới nên lựa chọn khoản vay này bởi họ sẽ phải thanh toán khoản nợ và lãi suất hàng tháng cao hơn.

6.2. Dài hạn  

Các khoản vay dài hạn rất thích hợp dành cho những người kiếm được ít tiền, khi đó khoản tiền sẽ vừa mức bạn chi trả. Nhưng tổng tài chính bạn cần để mua căn hộ khi vay dài hạn sẽ cao hơn rất nhiều so với bình thường tùy theo khoảng thời gian trả nợ.

Các khoản vay dài hạn giúp bạn thanh toán dễ hơn sau khi mua nhà ở trả góp
Các khoản vay dài hạn giúp bạn thanh toán dễ hơn sau khi
mua nhà ở trả góp (Nguồn: ruttienmat.org)

7. Một số kinh nghiệm cần lưu ý khi mua nhà ở trả góp 

Hãy tham khảo một số kinh nghiệm của người đi trước để chọn được khoản vay và căn nhà như ý nhé:

7.1. Xác định nhu cầu mua nhà 

Bạn là người hiểu rõ mình cần ngôi nhà của mình có tiêu chí gì nhất. Nhu cầu ấy sẽ bao gồm vị trí địa lý, tiện ích xung quanh của căn nhà... Bạn có thể tham khảo những tiêu chí dưới đây để có thêm thông tin:

7.2. Cân đối tài chính 

Nếu bạn vội mua nhà trả góp mà không tính đến chuyện tương lai chi trả như thế nào thì cuộc sống của bạn sẽ vô cùng mệt mỏi khi còn nợ và lãi suất thì vẫn liên tục tăng nhanh. Hãy lên kế hoạch và lộ trình giải quyết những khoản nợ của ngân hàng theo từng tháng để cách tính mua nhà ở trả góp dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể vay mượn từ người thân, bạn bè… để giảm tối đa số tiền bạn cần vay ngân hàng.

Hãy lên kế hoạch tài chính để chọn được khoản vay thích hợp
Hãy lên kế hoạch tài chính để chọn được khoản vay thích hợp (Nguồn: hrchannels.com)

7.3. Xem xét uy tín của chủ đầu tư

Khi mua nhà trả góp, việc đánh giá mức độ uy tín của người bán là điều rất quan trọng. Chủ đầu tư dự án có thể được đánh giá thông qua các tiêu chí:

- Lịch sử phát triển của dự án như thế nào?

- Công trình xây có nhanh? Có tốt không?

- Tình hình xung quanh

- Tốc độ cư dân được cấp sổ hồng

- Trò chuyện với những người dân sinh sống ở gần đó

7.4. Kiểm tra pháp lý dự án 

Để tối thiểu hóa rủi ro khi vay vốn mua nhà ở trả góp, người mua cần quan tâm ba đặc điểm pháp lý:

- Căn nhà đã được cấp phép xây dựng chưa?

- Căn nhà đã được Sở xây dựng chấp thuận bán chưa?

- Ngân hàng đã bảo lãnh cho việc mua bán nhà trong tương lai chưa?

Vì đây là một trong những căn cứ pháp lý đảm bảo người mua nhà đủ quyền lợi nên hãy chắc chắn rằng bạn đã có đủ những yếu tố trên trước khi tiến hành mua bán.

7.5. Xác định gói vay ngân hàng 

Khi mua nhà trả góp thì không thể không xác định ngân hàng người mua sẽ vay là ngân hàng nào và gói vay nào nên vay. Người muốn mua nhà ở trả góp cần tìm được ngân hàng, phương án và gói vay tốt nhất, hợp lý nhất cho mình. Đối với các gói vay ngân hàng, người mua cần lưu ý đến số tiền lãi, thời hạn trả tiền, lãi suất sau khi hết hạn và cách thức chi trả.

Hãy xác định gói vay thật phù hợp
Hãy xác định gói vay thật phù hợp (Nguồn: hrchannels.com)

7.6. Chuẩn bị hồ sơ & chốt giao dịch  

Trước khi đi đến bước cuối cùng của mua nhà là đặt bút xuống ký bản hợp đồng, bạn hãy đọc một cách thật kỹ càng những gì được ghi trên hợp đồng để nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên.

Trước khi chốt giao dịch và đặt cọc khoản tiền, hãy xem kỹ lại tất cả các bước đã được nêu trong bài viết từ cách xác định căn nhà cần mua, khoản vay nên vay... đến mức độ uy tín của người bán, cách giao dịch tốt nhất để kịp thời chỉnh sửa nếu cần thiết.

8. Có nên mua nhà ở trả góp hay không?

Nếu bạn muốn có môi trường sống hiện đại và nhiều tiện nghi thì câu trả lời là nên mua nhà trả góp nhưng phải biết cách tính mua nhà ở trả góp bằng cách nghiên cứu thật kỹ lưỡng những điều kiện đã nêu trên.

Khi bạn mua nhà trả góp, bạn không cần phải thanh toán khoản tiền khổng lồ ngay mà có thể trả dần. Vì vậy nên bạn hoàn toàn có thể sở hữu nhà trước rồi thanh toán dần bằng tiền lương hằng tháng. 

Thậm chí bạn có thể trả góp đến hai mươi năm hoặc lâu hơn nữa vì thời hạn này hoàn toàn được cho phép. Số tiền bạn phải trả cho ngân hàng mỗi tháng sẽ ít đi nếu bạn khéo léo chọn gói vay có khoảng thời gian trả nợ dài.

Trên đây là những kinh nghiệm về việc mua nhà ở trả góp, những lợi ích và thủ tục từ phía ngân hàng. Bạn có thể tham khảo thêm và nhận tư vấn tại trang hethongnhadat.vn để cùng hiểu rõ hơn về vấn đề này và cùng cập nhật những thông tin mới mới về các dự án trên thị trường nhé!