Mua nhà trên giấy là gì? Các lưu ý cần phải biết biết để tránh rủi ro

Mua nhà trên giấy, một cụm từ mà khi được nhắc tới chắc hẳn ai cũng có thể phần nào hình dung được sự rủi ro mà hình thức mua nhà này có thể mang lại. Vậy khi mua nhà bằng hình thức này cần phải lưu ý điều gì để giảm thiểu rủi ro đó? Đây chính là mục tiêu của bài viết này mang lại cho bạn.

1. Giải nghĩa cụm từ mua nhà trên giấy

Trước khi tìm hiểu sâu để biết những lưu ý của hình thức mua nhà này là gì thì cần phải hiểu rõ khái niệm của nó. Đây là hình thức mua nhà chỉ dựa trên giấy tờ của các dự án vẫn đang trong thời gian bắt đầu thi công. Có thể nói hình thức mua bán này liệu có an toàn hay không đều đòi hỏi phải có lòng tin giữa cả người mua lẫn người bán.


Giải nghĩa cụm từ mua nhà trên giấy
Giải nghĩa cụm từ mua nhà trên giấy (Nguồn: bdsdreamland.net)

2. Tính hai mặt của hình thức mua nhà trên giấy

Hình thức mua nhà này thật sự có thể sẽ để lại khá nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư bởi vì cuộc sống không phải ai cũng là người tốt, đáng tin cậy cả. Thế nhưng, điều gì cũng có tính hai mặt, tuy tính rủi ro khá cao nhưng ưu điểm mà nó mang đến lại khiến các nhà đầu tư rất khó mà chối từ.

2.1. Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến của hình thức mua này đó chính là không phải bỏ ra một số tiền quá lớn. Chưa kể là khi mua nhà trên giấy uy tín bạn còn có thể lựa chọn sớm cho mình một vị trí đẹp với một mức giá có thể sẽ chỉ bằng một nửa sau khi dự án đã hoàn thiện. Vì khi các dự án này đang bắt đầu thi công thì các chủ đầu tư thường sẽ đưa ra các mức giá khá sát với thực tế nhằm có thể đánh giá cũng như khảo sát được thị trường và thu hút nhiều nhà đầu tư lướt sóng.

2.2. Nhược điểm

Đã có ưu thì không thể không có nhược điểm. Sau khi tìm hiểu khái niệm thì có thể thấy rủi ro hình thức mua nhà trên giấy này mang lại là rất cao. Vì đây giống như là một hình thức thuận mua vừa bán vậy, khi đầu tư vào thì mình cũng không thể chắc chắn được rằng người kia liệu có đáng tin hay không hay thậm chí là dự án có thể vì một lý do nào đó mà bị treo, bị thu hồi.

3. Mua nhà trên giấy và các bước kiểm tra dự án

Một nhà đầu tư thông minh là một người biết kiểm tra dự án một cách kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Khi biết được các bước kiểm tra thì việc gặp rủi ro khi mua nhà cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Chính vì thế, nếu bạn đang có dự định mua nhà bằng hình thức này thì đừng bỏ qua sáu bước kiểm tra dự án dưới đây:

3.1. Bước 1: Xác định chủ đầu tư uy tín

Một dự án có an toàn hay không đều sẽ phụ thuộc vào chính các chủ đầu tư. Nên khi bắt đầu quyết định đầu tư thì hãy luôn đặt ra cho chính mình những câu hỏi để tìm hiểu như năng lực của chủ đầu tư này như thế nào, có đáng tin hay không? Liệu dự án có được chấp thuận hay kêu gọi vốn hay chưa? Hay thậm chí là tìm hiểu rõ liệu chủ đầu tư của hình thức mua nhà trên giấy này có theo dự án đến cuối cùng hay không? Sau khi đã tìm hiểu và xác định được người chủ đầu tư của mình có một chút uy tín rồi thì sẽ chuyển tới bước 2.

Xác định chủ đầu tư uy tín trước khi mua nhà trên giấy
Xác định chủ đầu tư uy tín trước khi
mua nhà trên giấy (Nguồn: bds.net)

3.2. Bước 2: Rà soát thực trạng dự án

Ở bước 2 này, người mua dự án - các nhà đầu tư sáng suốt cần phải rà soát, nắm rõ được tiến trình của dự án đang diễn ra như thế nào. Một dự án mua nhà trên giấy uy tín là một dự án đã được cấp phép xây dựng. Chính vì thế, khi rà soát ở bước hai này thì bạn đừng ngần ngại mà hãy yêu cầu chủ đầu tư cho xem thông tin dự án đã được cấp phép hay chưa, hay trong lúc chào bán thì phần móng đã được hoàn thiện hay chưa.

3.3. Bước 3: Kiểm chứng dự án có được bảo lãnh từ ngân hàng?

Khi mua nhà dù cho là bằng vốn cá nhân hay đi vay mượn thì người đầu tư đều có thể đề nghị người bán giải trình về việc dự án có được bảo lãnh ngân hàng theo luật kinh doanh bất động sản và luật nhà ở hay không. Việc được bảo lãnh hay không là một điều khá quan trọng đối với người mua vì quyền lợi tài chính khi mua nhà trên giấy của bạn sẽ được đơn vị thứ ba bảo vệ. Sẽ giúp nhà đầu tư tránh được thất thoát tài chính nếu như chủ dự án có những hành động trái với hợp đồng. Ngoài ra, cũng cần đặc biệt lưu ý việc liệu dự án này có đang thế chấp cho ngân hàng hay không để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” nữa nhé!

Kiểm chứng dự án có được bảo lãnh từ ngân hàng
Kiểm chứng dự án có được bảo lãnh từ ngân hàng (Nguồn: unihomesmiennam.vn)

3.4. Bước 4: Xem xét kỹ điều khoản hợp đồng

Những kẻ lừa đảo thường dựa vào bản hợp đồng để tạo ra một cái bẫy cho các đối tượng mà họ nhắm tới. Họ thường sẽ cài những điều khoản gây bất lợi cho người mua nên vì thế trước khi đặt bút ký thì hãy chắc chắn rằng mình đã đọc kỹ các điều khoản, đặc biệt là các chi phí có thể phát sinh trong quá trình thi công dự án hoặc các cách giải quyết khi dự án xảy ra sự cố,... Và phải thắc mắc hoặc đàm phán ngay khi cảm thấy có vấn đề với bất kỳ điều khoản nào trong hợp đồng.

3.5. Bước 5: Bám sát lộ trình giao nhà

Các nhà đầu tư khi muốn mua nhà trên giấy an toàn phải thường xuyên bám sát lộ trình giao nhà. Phải luôn phòng bị trước những trường hợp dễ xảy ra như bàn giao nhà trễ, nhà không đúng mẫu. Phải tìm hiểu xem nếu như gặp những trường hợp như vậy thì các chủ đầu tư có những phương án giải quyết hay không và sẽ được giải quyết như thế nào.

Bám sát lộ trình giao nhà
Bám sát lộ trình giao nhà (Nguồn: happynest.vn)

3.6. Bước 6: Kiểm soát rủi ro không nhận được nhà

Phần rủi ro mà người mua có thể gặp phải ở hình thức mua nhà này là khá cao, đặc biệt là trong việc không nhận được nhà. Khi quyết định mua phải luôn theo sát để làm sao có thể kiểm soát được rủi ro khi không nhận được nhà. 

Chính vì thế, khách hàng đừng quên xem xét một cách kỹ lưỡng tất cả những trường hợp bất khả kháng khiến chủ đầu tư không thể bàn giao nhà như trong hợp đồng cũng như là cách mà chủ đầu tư sẽ giải quyết khi những trường hợp này xảy ra. Đây chính là bước cuối cùng nhưng cũng là bước mà các nhà đầu tư thường hay lơ là nhất nên thường rất dễ sập bẫy khi đi tới bước cuối cùng này.

4. Các lưu ý khi mua nhà trên giấy tránh mất mát

Tuy đã có các bước kiểm tra kỹ lưỡng nhưng chỉ mới giảm thiểu được một phần nào đó rủi ro mà thôi. Vì thế, dưới đây là những lưu ý hết sức quan trọng mà các nhà đầu tư có thể tham khảo để phần nào giảm thiểu được nhiều rủi ro hơn.

4.1. Thận trọng khi xem nhà mẫu

Việc thận trọng khi xem nhà mẫu là hành động mà khá nhiều nhà đầu tư bỏ qua vì hiếm khi nào mà các chủ đầu tư đưa nhà mẫu vào trong hợp đồng và người mua cũng không mấy quan tâm đến điều này. Hiểu được điều này nên đã có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng kẽ hở này để lừa lọc người mua. Có thể thấy, việc hợp đồng có nhà mẫu sẽ khá là cần thiết vì nó sẽ là thông tin dẫn dắt khách hàng đưa đến quyết định có nên mua nhà trên giấy hay là không.

Việc không có nhà mẫu trong hợp đồng sẽ dễ khiến cho người mua không biết được sự chênh lệch cấu trúc, khu vực sinh hoạt,... của nhà được bàn giao so với thông tin trong hợp đồng là như thế nào. Đây sẽ là một bất lợi khá lớn cho các nhà đầu tư. Nên đừng lơ là mà hãy thận trọng xem nhà mẫu rồi mới đi tới quyết định nhé!


Minh họa tham quan nhà mẫu dự án

Minh họa tham quan nhà mẫu dự án (Nguồn: saigonvillas.vn)

4.2. Xem xét dự án đã đủ điều kiện mở bán chưa?

Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng để đi tới quyết định có nên mua hay không tránh việc rủi ro hình thức mua nhà trên giấy. Vì một dự án để được rao bán khi đang trong quá trình thi công thì phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện bắt buộc mới được xem là một dự án hợp pháp. Nên khi các nhà đầu tư quyết định mua nhà theo hình thức này thì hãy tìm hiểu kỹ vấn đề này, bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ mang tính pháp lý như: giấy phép, giấy chứng nhận sử dụng đất,... Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong hình thức mua nhà trên giấy nhiều rủi ro này, nó sẽ giúp giảm thiểu các tình trạng như dự án chưa hợp pháp, chưa được cấp phép thi công hoặc là các dự án ảo.

Xem xét dự án có đủ điều kiện mở bán hay chưa?
Xem xét dự án có đủ điều kiện mở bán hay chưa? (Nguồn: sblaw.vn)

4.3. Kiểm tra ngân hàng bảo lãnh dự án

Việc dự án được ngân hàng bảo lãnh cũng chính là một trong những điều kiện bắt buộc để dự án được rao bán. Đây là việc sẽ giúp cho người mua không phải chịu thiệt thòi khi chủ đầu tư không bàn giao căn hộ đúng như những gì đã ký kết trong hợp đồng. 

Ngân hàng có thể bảo lãnh theo hai loại: một là bảo lãnh toàn dự án và cái còn lại là bảo lãnh riêng từ căn hộ một. Và đây là một điểm khá bất lợi cho những người mua và khiến họ băn khoăn có nên mua nhà trên giấy hay không vì họ có thể không biết được dự án đang được bảo lãnh theo phương án nào. Bởi vậy, nên trước khi quyết định đầu tư hãy yêu cầu chủ đầu tư giải trình thật kỹ về vấn đề này, luôn đặt ra câu hỏi như ngân hàng sẽ bảo lãnh theo phương thức nào cho các chủ đầu tư để mình có thể rà soát, tránh bị thiệt thòi khi công trình xảy ra vấn đề.

4.4. Kiểm tra xem dự án có bị thế chấp hay không?

Trong quá trình xây dựng dự án các chủ đầu tư có thể dùng chính dự án của mình mang đi thế chấp để vay được vốn đầu tư và việc ký hợp đồng chỉ được diễn ra khi dự án đã được giải chấp. Nên nếu dự án của bạn đang trong giai đoạn bị thế chấp thì hãy nhớ kiểm tra thật kỹ lưỡng xem đang được thế chấp ở ngân hàng nào, thế chấp bởi một hay nhiều ngân hàng, việc giải chấp liệu có tính khả thi, hợp lý hay không. 

Hoặc để đảm bảo việc mua nhà trên giấy an toàn, khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những minh chứng chứng minh rằng dự án không bị thế chấp hay đã được giải chấp. Đây là một lưu ý khá quan trọng mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua vì việc bị ngân hàng siết nợ đang tình trạng xảy ra khá phổ biến ở các dự án gần đây và người cuối cùng chịu thiệt thòi chỉ có thể là người mua mà thôi.

Kiểm tra xem dự án có bị thế chấp hay không?
Kiểm tra xem dự án có bị thế chấp hay không? (Nguồn: vndiaoc.com)

4.5. Nắm quyền đàm phán hợp đồng

Các hợp đồng mua nhà trên giấy được đưa ra thường ẩn chứa rất nhiều điểm có lợi cho các chủ đầu tư và những kẻ xấu thường lợi dụng khái niệm hợp đồng đúng chuẩn đề lừa ta sập bẫy. Vì vậy, người mua hãy luôn đọc kỹ bản hợp đồng và nắm quyền chủ động đàm phán nếu thấy không hợp lý hay không hài lòng với điều khoản nào đó. Việc giao dịch thành công sẽ chỉ diễn ra khi được sự đồng thuận của hai bên nên đừng chỉ vì khái niệm hợp đồng đúng chuẩn mà người bán đưa ra để lơ là, bỏ sót qua các điều khoản trong hợp đồng.

4.6. Chỉ tiến hành thanh toán đúng quy định

Theo như pháp luật quy định thì ở lần thanh toán đầu tiên khách hàng không được thanh toán quá 30% số tiền trong hợp đồng. Và cứ theo tiến độ thi công mà thanh toán dần các khoản tiền còn lại nhưng nếu nhà vẫn chưa được bàn giao thì số tiền đã thanh toán không được vượt quá 70%. Điều này sẽ có lợi hơn khi và cũng giúp mua nhà trên giấy an toàn vì các trường hợp lừa lọc khi mua nhà thường rất hay xảy ra ở những chủ đầu tư yêu cầu khách hàng thanh toán hết luôn một lần chứ không đặt cọc. Chính vì thế, để bảo vệ mình, các nhà đầu tư nên đọc thật kỹ điều khoản thanh toán trong hợp đồng để tránh bị lừa khi đến hạn bàn giao nhà ở.

Chỉ tiến hành thanh toán đúng quy định để mua nhà trên giấy được an toàn
Chỉ tiến hành thanh toán đúng quy định để mua nhà trên giấy được an toàn (Nguồn: tranducphu.com)

4.7. Đòi quyền lợi khi bị chậm giao nhà

Khi mua nhà trên giấy thì nghĩa vụ của chủ đầu tư là phải làm sao để bàn giao nhà một cách đúng thời hạn cũng như bàn giao đầy đủ giấy tờ, giấy chứng nhận sở hữu cho bên mua. Nhưng có rất nhiều người mua xấu sẽ viện đủ mọi lý do để không giao nhà như đúng trong hợp đồng. Tuy nhiên, khi làm hợp đồng vẫn sẽ có điều khoản về việc giao không đúng thời hạn, thế nên các nhà đầu tư hãy kiểm tra kỹ điều khoản này cũng như rà soát về cách người bán sẽ xử lý khi việc bàn giao diễn ra chậm trễ. 

Nắm được điều khoản này thì khi trường hợp này xảy ra, khách hàng có thể dễ dàng đòi quyền lợi cho chính mình khi mua nhà trên giấy bằng cách đòi bồi thường hoặc kiện tụng các chủ đầu tư có hành động trái hợp đồng với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chuyện mua nhà thông qua giấy viết tay giờ đây không còn là hình thức quá xa lạ đối với các nhà đầu tư và đây cũng là một phương thức đầu tư khá mạo hiểm bởi tính rủi ro của nó nhưng nếu thành công thì so với số tiền phải bỏ ra là quá hời. Do đó, khi quyết định đầu tư mua nhà trên giấy thì hãy luôn tìm hiểu thật kỹ các bước cũng như những lưu ý để có thể giảm thiểu sự rủi ro đến mức thấp nhất. Và nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về hình thức mua nhà này hay các thông tin về dự án bất động sản trên thị trường, bạn có thể liên hệ đến hethongnhadat.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhé!