Nghệ thuật phong thủy trong căn hộ và những điều cần lưu ý

 

Nghệ thuật phong thủy trong căn hộ ngày này được rất nhiều gia chủ quan tâm. Việc xem phong thủy được cho là có thể biết được xấu hay tốt để công việc làm ăn thuận lợi, bản thân và gia đình được nhiều sức khỏe. Và việc xem phong thủy căn hộ chung cư cũng dần trở nên phổ biến.

1. Khái niệm phong thủy trong căn hộ các nhà đầu tư cần biết

Việc lựa chọn căn hộ sao cho phù hợp cần phải tuân theo những thuật phong thủy nhất định để người trong gia đình cảm thấy an tâm khi sinh sống và làm việc tại chính căn hộ của mình. 

Căn hộ chung cư là xu hướng nhà ở hiện nay, vì thế việc quan tâm đến phong thủy trong chung cư cũng quan trọng không kém nhà ở truyền thống. Việc xem phong thủy cần được linh hoạt, tùy thuộc vào sự khác biệt của những căn hộ khác nhau sao cho phù hợp với từng căn hộ riêng biệt.


Phong thủy trong căn hộ chung cư
Phong thủy trong căn hộ chung cư (Nguồn: canhosunshinehorizon.com)

2. Vì sao yếu tố phong thủy trong căn hộ lại được nhà đầu tư quan tâm?

Trước hết cần phải nhắc lại một điều rằng việc xem phong thủy ở chung cư là việc cần thiết giống như xem phong thủy cho nhà ở truyền thống, nên việc xem phong thủy ở căn hộ chung cư là điều không thể phớt lờ.

Với quan niệm cho rằng vận mệnh của con người có thể bị tác động bởi vị trí ngôi nhà hay căn hộ được đặt. Nếu được đặt tại nơi có thể đất, nước và không khí thuận lợi sẽ tác động tích cực đến những người sống ở đó. 

Phong thủy trong căn hộ chung cư mà tốt thì có thể giúp cải thiện được nhiều mặt trong cuộc sống. Một trong số đó là phong thủy tốt giúp cho gia đình có được một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn và ngập tràn phúc lộc, mang đến vận may và xua đuổi vận xui.

Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, các nhà đầu tư rất quan tâm đến việc xem phong thủy vì yếu tố phong thủy được cho là nhân tố thứ yếu tác động đến việc mua bất động sản và yếu tố sinh lời của những người đầu tư mua bán bất động sản nói chung.

3. Lỗi phong thủy trong căn hộ người Việt hay mắc phải hiện nay

Không ít người Việt hiện nay mắc phải những lỗi từ nhỏ đến lớn đối với phong thủy trong chính căn hộ của họ vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những lý do đó là sự hạn chế của không gian, chật hẹp của căn hộ chung cư…

Dưới đây là một số lỗi thường mắc phải khi xây dựng, bố trí phong thủy căn hộ chung cư mà chủ nhà cần phải biết và lưu ý tránh. 

Thứ nhất là lỗi phòng thông phòng. Vì lý do là không gian bị hạn chế và chật hẹp nên nhiều người Việt chọn cách giải quyết là bố trí các phòng trong căn hộ thông với nhau nhằm mục đích tận dụng được tối đa diện tích của căn hộ. Ví dụ như nhiều người thiết kế phòng khách thông với phòng bếp hoặc phòng ngủ thông với phòng làm việc… Nhưng họ đâu biết rằng việc thiết kế như vậy có thể khiến tài lộc của gia đình thông nhau và chạy ra ngoài một cách nhanh chóng.

Lỗi phòng thông phòng trong căn hộ chung cư
Lỗi phòng thông phòng trong căn hộ chung cư (Nguồn: wedo.vn)

Thứ hai là lỗi rất dễ mắc phải, đó là chọn sai màu gạch và sơn tường dẫn đến sai phong thủy trong căn hộ chung cư. Lỗi sai thứ hai xuất phát từ tâm lí của nhiều người cho rằng việc để gạch lát sàn có màu tối sẽ thuận lợi trong việc vệ sinh và dọn dẹp trong nhà. Đối với những ngôi nhà có không gian lớn, rộng rãi thì việc để gạch màu tối sẽ không khiến người ở trong nhà cảm thấy ngột ngạt. Nhưng nếu thu nhỏ không gian căn hộ, một căn hộ có không gian rộng lớn trở thành một căn hộ có không gian nhỏ hơn, thì màu tối của gạch lát sàn sẽ là một điểm trừ bởi vì màu tối của gạch lát khiến âm tính nhiều hơn, tạo ra cảm giác nặng nề hơn.

Thứ ba là quá nhiều tủ, kệ và đồ trang trí. Theo thuật phong thủy thì yếu tố khí cần không gian để di chuyển, việc để quá nhiều vật dụng sẽ khiến căn phòng trong căn hộ nhỏ hơn và cản trở việc lưu thông của không khí.

Không nên bố trí quá nhiều vật dụng trong căn hộ
Không nên bố trí quá nhiều vật dụng trong căn hộ (Nguồn: wedo.vn)

Cuối cùng đó là thiếu ánh sáng, nhiều người lo ngại sẽ bị rối mắt bởi các hệ thống dây điện ổ cắm mà e dè trong việc tạo nhiều điểm sáng trong căn hộ của mình. Lỗi sai này khiến cho không gian thật sự của ngôi nhà bị làm hẹp đi.

4. Mẹo phong thủy trong căn hộ chung cư thu hút tiền tài

Để cho căn hộ chung cư có phong thủy thật tốt, cần có những nguyên tắc nhất định, và dưới đây là một số những mẹo trong việc xem phong thủy được nhiều người mua nhà ở Việt Nam truyền tai nhau.

4.1. Tầm nhìn của chung cư tốt

Điều kiện đầu tiên chắc sẽ không quá xa lạ với mỗi người muốn đi mua nhà, không nhất thiết là người rành về bất động bản hay thuần thục trong lĩnh vực phong thủy thì mới biết được điều này. 

Một chung cư có tầm nhìn tốt và thông thoáng có hướng sáng tự nhiên trên cao xuống, không có quá nhiều vật chắn, tầm view tương đối sáng và rộng, bên cạnh đó là cần chú ý là view có thể đón được ánh sáng từ thiên nhiên, gió thoáng và mát. Một ưu tiên tiếp theo nữa là căn hộ được chọn nên lùi về phía sau một khoảng, tránh chịu nhiều khói bụi từ việc căn hộ sát bên đường.

Một căn hộ chung cư có tầm nhìn tốt được cho là thuận lợi cho phong thủy trong căn hộ giúp rước vào nhà nhiều điều may mắn và xua đuổi những điều xui ruổi.

Tầm nhìn thông thoáng
Tầm nhìn thông thoáng (Nguồn: vnexpress.net)

4.2. Chung cư có hướng mặt quay về Nam hoặc Đông Nam

Theo quan niệm của những nhà phong thủy, hướng Nam hay hướng Đông Nam là những hướng tốt và được rất nhiều người quan tâm khi xem phong thủy và phong thủy trong căn hộ cũng không ngoại lệ. Khi người ta tiến hành khảo sát thì đã kết luận nhiều tòa nhà chung cư đều chọn hướng Nam hay Đông Nam để xây dựng tòa nhà như là hướng đẹp nhất và tốt nhất về phong thủy.

Lý do là vì khí hậu nước ta thường nóng vào mùa hè và có gió độc, nên việc lựa chọn hướng xây dựng như thế sẽ có thể tận dụng được ánh sáng, đón nắng tốt và tránh được sự oi bức của gió nóng và tránh gió độc.

4.3. Ban công cửa sổ tránh quay về hướng Tây

Liệu mọi người có thắc mắc tại sao không nên bố trí cửa sổ về phía Tây hay không? 

Đó là vì ở Việt Nam, đặt cửa sổ ở hướng Tây chính là dễ phải đón gió nóng từ hướng đó thổi vào. Một lưu ý khác nữa là không nên để cửa sổ của căn hộ nhà mình và cửa sổ của căn hộ khác đối diện với nhau, thay vào đó nên bố trí cửa sổ ở vị trí thông thoáng, chú ý tránh hướng Tây giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

4.4. Phòng ngủ tránh bị nắng chiếu vào gay gắt

Lời khuyên tiếp theo dành cho bạn chú ý đến phong thủy trong căn hộ đó là nên bỏ qua những căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu vào gây khó chịu. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến xấu sức khỏe của những người sống trong gia đình, gây cảm giác không thoải mái và ngột ngạt, ảnh hưởng xấu đến giờ phút nghỉ ngơi của chủ căn hộ.

Vì thế nên chọn những căn hộ có không quá nhiều nắng chiếu vào phòng ngủ, tuy nhiên nếu ánh nắng có quá gay gắt nên trang trí rèm cửa hoặc màn, hoặc bố trí phòng ngủ thích nghi với điều kiện tự nhiên và cũng giúp phong thủy trong chung cư được cải thiện hơn.

4.5. Tránh mua căn hộ mà từ hành lang nhìn thẳng vào nhà

Một điều tiếp theo nữa về phong thủy khi mua căn hộ chung cư cần phải chú ý về cách bố trí cửa nhà, không được chọn những căn hộ có hành lang có thể nhìn trực tiếp vào căn hộ nơi bạn sống. Điều đó sẽ gây ra mất riêng tư và không thoải mái cho cả gia chủ và những người xung quanh. Nói theo hướng phong thủy thì việc ở trong những căn hộ như thế có thể khiến tài lộc bị hao tán đi, không chỉ thế mà còn gây ra thị phi và bất an cho chính chủ nhân của ngôi nhà.

Nhà chung cư hành lang thẳng cửa
Nhà chung cư hành lang thẳng cửa (Nguồn: duanrefico.vn)

4.6. Tránh những căn hộ mà có những góc nhọn của công trình khác chĩa vào

Một lưu ý nữa là không nên chọn những căn hộ có cửa sổ hay ban công của căn hộ bị những góc nhọn của các công trình khác chĩa về phía căn hộ mình. Bởi vì theo quan niệm của phong thủy trong căn hộ thì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của những người ở trong căn hộ, tiếp đến là ảnh hưởng đến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, cụ thể là dễ dẫn đến bất hòa và mâu thuẫn xung đột trong gia đình. 

Trên đây là những lưu ý, cũng như những điều tối kỵ mà người mua nhà cần tránh khi mua nhà. 

5. Bố trí nội thất hợp phong thủy trong căn hộ

Bên cạnh việc lựa chọn hướng nhà thì việc bố trí nội thất trong nhà cũng là điều quan trọng đối với phong thủy của căn hộ.

5.1. Phong thủy phòng khách chung cư

Lưu ý đầu tiên về phong thủy phòng khách là nên chọn phòng có cấu trúc vuông hoặc chữ nhật, tránh góc nhọn. Đặt thêm nhiều cây xanh trong phòng khách, nên lựa chọn cây thật hay hoa thật thay cho sản phẩm trang trí giả.

Các vật dụng khác như bàn ghế, tranh ảnh, hay màu sơn cần chú ý phù hợp với phong thủy của ngôi nhà, nhất là hợp với mệnh và tuổi của gia chủ.

Trần nhà và sàn nhà chú ý bằng phẳng, sáng và thông thoáng.

5.2. Phong thủy bếp chung cư

Một trong những điều cần lưu ý về phong thủy bếp để phù hợp với phong thủy trong căn hộ là nên sắp xếp hướng bếp phù hợp theo mệnh của chủ nhà, khu vực bếp và các khu vực khác không nên bố trí đối diện với nhau, vị trí đặt bếp nên ở vị trí thông thoáng nhất để vật dụng trong bếp được sạch sẽ, khô ráo, không ẩm ướt.

5.3. Phong thủy bàn thờ chung cư

Vị trí đặt bàn thờ trong chung cư cần được cân nhắc cẩn thận, cụ thể là chọn hướng phù hợp với gia chủ. Không nên đặt bàn thờ ở vị trí sát tường phòng vệ sinh hay phòng ngủ. Đặt các thiết bị điện tử gần với bàn thờ, hay bàn thờ quá lớn cũng là những điều cấm kỵ đối với phong thủy trong căn hộ chung cư.

5.4. Phong thủy phòng ngủ chung cư

Cuối cùng là nơi nghỉ ngơi của chủ căn hộ, vị trí phòng ngủ, đây cũng là vị trí quan trọng cần được quan tâm khi xem phong thủy trong nhà. Một số điều cần lưu ý là vị trí đặt phòng ngủ không nên sát cửa để tránh ngủ không ngon. Màu sắc của vật dụng trong phòng, mền gối,... nên có gam màu trung tính phù hợp cho giấc ngủ ngon. Thay vì lạm dụng ánh sáng điện thì tận dụng ánh sáng từ tự nhiên sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn cho người ở.

Trên đây là những điều cơ bản về phong thủy trong căn hộ sẽ giúp các khách hàng có thể an tâm trong việc một căn hộ phù hợp cho bản thân. Hy vọng thông qua website hethongnhadat.vn quý đọc giả có thể cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.