Ngôi nhà 2 mặt tiền và cách khắc phục vấn đề phong thủy

Ngôi nhà 2 mặt tiền là thiết kế không còn xa lạ gì trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản về thiết kế nhà có hai mặt tiền cũng như đề cập đến những vấn đề phong thủy xoay quanh nó và biết đâu bạn sẽ tìm được mẫu thiết kế cho ngôi nhà của mình.

1. Ngôi nhà 2 mặt tiền là gì?

Để định nghĩa về nhà 2 mặt tiền thì đây là cụm từ được dùng trong ngành kiến trúc xây dựng để chỉ những ngôi nhà, những ngôi biệt thự nằm ngay ở vị trí giao nhau giữa hai con đường hoặc giao nhau giữa hai con phố. 

Những điểm nhấn của nhà có 2 mặt tiền như vậy thì thường tập trung chủ yếu vào hai mặt tiền, vị trí nhìn trực diện và đây chính là nơi mà người khác có thể nhìn thấy một cách dễ dàng, còn các mặt còn lại của ngôi nhà thì sẽ giáp với nhà hàng xóm, với khu đất trống hoặc sân vườn.

Việc thiết kế ngôi nhà 2 mặt tiền cần đảm bảo được nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của gia chủ. Và mục đích chủ yếu của việc xây dựng nhà có hai mặt tiền như thế là cách hiệu quả giúp cho việc mua bán, kinh doanh được trở nên thuận lợi hơn.

Ngôi nhà 2 mặt tiền với vị trí mang lợi ích cho gia chủ
Ngôi nhà 2 mặt tiền với vị trí mang lợi ích cho gia chủ (Nguồn: bizweb.dktcdn.net)

2. Lợi ích của ngôi nhà 2 mặt tiền

Sau khi tìm hiểu về thuật ngữ nhà 2 mặt tiền thì tiếp tục sẽ tìm hiểu mặt lợi ích mà việc xây dựng ngôi nhà có 2 mặt tiền mà chủ nhân ngôi nhà có được là gì.

2.1. Về mặt kinh tế

Lợi ích đầu tiên cần phải đề cập đến là về mặt kinh tế của việc xây dựng nhà có kiến trúc 2 mặt tiền. Đây là mẫu nhà có thể bắt gặp nhiều hơn ở những khu trung tâm, khu đô thị mà ở đó có mức sống tương đối cao và việc mua sắm, tiêu dùng cũng vì đó mà cao theo. Cho nên việc xây dựng nhà hai mặt tiền có thể nói là thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán.

Nếu biết cách tận dụng lợi thế hai mặt tiền của ngôi nhà, thêm vào đó là vị trí của những ngôi nhà 2 mặt tiền được hưởng lợi từ giao thông qua lại thuận tiện, có nhiều cơ hội tìm kiếm đầu tư và quan trọng là rất dễ thu hút khách hàng.

Và đối với thị trường mua bán bất động sản thì nhà 2 mặt tiền thường không mất giá so với những ngôi nhà có địa thế khác như nhà một mặt tiền hay nhà trong hẻm, ngõ cụt chẳng hạn.

Kiến trúc nhà 2 mặt tiền và lợi ích về mặt kinh tế
Kiến trúc nhà 2 mặt tiền và lợi ích về mặt kinh tế (Nguồn: kientrucroman.com.vn)

2.2. Về mặt thẩm mỹ - kiến trúc

Nhờ việc tối ưu hóa được không gian tự nhiên nên ngôi nhà 2 mặt tiền có không gian tương đối thông thoáng, không khí có thể dễ dàng lưu thông và ánh sáng chiếu vào nhà cũng thuận lợi. Chính điều đó sẽ tạo một cảm giác thoải mái, không ngột ngạt hay bí bách cho chủ nhân ngôi nhà, cho những người khách ghé thăm hay những người nhìn căn hộ từ bên ngoài. Chính điều đó là điều kiện thuận lợi giúp sức khỏe của gia chủ được tốt hơn và ở trạng thái tràn đầy năng lượng...

Với cấu trúc hai mặt tiền như thế thì các kiến trúc sư xây dựng có thể tận dụng hết mức có thể về không gian và kiến trúc để thể hiện vẻ đẹp của ngôi nhà bằng những thiết kế hoa văn, đường nét hay những họa tiết đẹp và sáng tạo. Từ đó tạo cho gia chủ một không gian sống vừa đẹp, vừa thoải mái và an toàn.

3. Mặt hạn chế của ngôi nhà 2 mặt tiền

Bên cạnh những lợi ích không thể bàn cãi của ngôi nhà có hai mặt tiền như đã đề cập bên trên thì việc xây dựng một ngôi nhà có hai mặt tiền như vậy cũng có một số mặt hạn chế mà kiến trúc sư và chủ nhà cần phải lưu ý tránh, chủ yếu là vi phạm về mặt phong thủy và những quy định xây nhà 2 mặt tiền. Chẳng hạn như sau:

- Thứ nhất: Theo quan niệm phong thủy thì con đường là hình ảnh tượng trưng cho yếu tố Thủy, yếu tố này được cho rằng rất quan trọng và liên quan trực tiếp đến tài lộc và sự hưng thịnh của con người. Nếu dòng chảy của yếu tố này tụ lại ở một vị trí tốt thì có nghĩa là sẽ mang đến tài lộc cho chủ nhân ngôi nhà, còn nếu ngược lại sẽ gây ra tác động xấu về phong thủy cho gia chủ. Cụ thể hơn trong thực tế, nếu ngôi nhà hai mặt tiền được đặt ở đường gấp khúc thì sẽ là vận may tức là tài lộc tụ lại trong ngôi nhà, còn ngược lại là đường thẳng thì được cho là một điều không may mắn cho chủ nhà.

Vấn đề phong thủy khi thiết kế ngôi nhà 2 mặt tiền
Vấn đề phong thủy khi thiết kế ngôi nhà 2 mặt tiền (Nguồn: xaydunghuytran.com)

- Thứ hai: Kiến trúc nhà 2 mặt tiền có hai mặt giáp đường, điều này theo phong thủy cho rằng sẽ gặp nhiều vận xui, khó khăn trong cuộc sống, nguy hiểm cho gia đình vì thuận lợi cho trộm cắp hơn và dễ bị làm phiền bởi những người có chức quyền. Kiểu nhà này cũng bị những con đường nhìn như chạy thẳng vào nhà và điều này có thể gây ra nguy hiểm về giao thông, gây ảnh hưởng đến không khí hòa thuận và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, những mặt hạn chế này của thiết kế nhà 2 mặt tiền có thể được khắc phục nhờ vào sự hỗ trợ của các thầy phong thủy.

4. Ngôi nhà 2 mặt tiền và các hạn chế về mặt phong thủy

Mẫu ngôi nhà có 2 mặt tiền không khó bắt gặp và vẫn còn rất nhiều câu hỏi hoài nghi về tác động của thiết kế nhà như thế này khi xét về mặt phong thủy.

Một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là việc xây dựng ngôi nhà có đến hai mặt tiền như thế liệu có phạm phải sát khí hay là không? Tuy nhiên, có thể nói rằng việc xây dựng nhà ở bất kỳ vị trí nào cũng sẽ gặp phải những tác động tiêu cực và tích cực nhất định, và nếu chủ nhân của ngôi nhà biết cách khắc phục những hạn chế đó thì những điềm xấu đó sẽ không còn là mối trăn trở, lo ngại của mẫu ngôi nhà 2 mặt tiền.

Vấn đề tiếp theo, một yếu tố không kém phần quan trọng bên cạnh yếu tố Khí, đó là yếu tố Thủy. Như đã được đề cập ở trên, thì những con đường gấp khúc được cho là mang lại tài lộc nhiều hơn so với những con đường thẳng hay nói cách khác là những con đường không có điểm tụ lại. Bên cạnh đó thì việc con đường nhìn như chạy thẳng vào nhà sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia chủ, gây nguy hiểm và trạng thái bất an.

5. Cách khắc phục vấn đề phong thủy ngôi nhà 2 mặt tiền

Dù có những mặt hạn chế nhất định, nhưng đừng lo về điều đó, vì đều có cách để khắc phục những khúc mắc, những điểm chưa thỏa đáng về mặt phong thủy của ngôi nhà hai mặt tiền.

5.1. Con đường uốn cong ôm trọn căn nhà

Điều đầu tiên đó là con đường uốn cong và ôm trọn cả căn nhà, điều này được cho là đẹp nhất về mặt phong thủy. Cụ thể hơn thì việc con đường uốn cong ôm trọn căn nhà như thế giúp chủ nhà thuận lợi về mặt buôn bán, kinh doanh. Nó biểu trưng cho năng lượng của rồng, có nét hài hòa, đẹp và tốt về mặt phong thủy, đồng thời cũng mang lại tiền tài và phước lộc.

5.2. Phân biệt cửa chính - cửa phụ

Theo quan niệm phong thủy thì có câu “đa môn tắc đa khẩu”, có thể hiểu là việc có nhiều cửa sẽ dẫn đến việc dễ bất hòa và cãi nhau giữa các thành viên trong gia đình, đó là một điều kiêng kỵ và để giải quyết vấn đề này thì nên có sự phân biệt giữa cửa chính và cửa phụ. Dù ngôi nhà có 2 mặt tiền nhưng cũng nên bố trí một cửa chính còn các cửa còn lại là phụ để đảm bảo không vi phạm những quy định của phong thủy.

Phân biệt cửa chính và cửa phụ tại ngôi nhà 2 mặt tiền
Phân biệt cửa chính và cửa phụ tại ngôi nhà 2 mặt tiền (Nguồn: nguoidothi.net.vn)

5.3. Cửa chính - cửa phụ không đặt đối diện nhau

Điều thứ ba cần phải lưu tâm, đó là không đặt đối diện 2 cửa chính và phụ trong nhà. Lí do là vì nếu hai cửa đối diện nhau, luồng khí tốt hay tài lộc vào nhà sẽ thông qua hai cửa đối diện nhau mà trực tiếp đi ra ngoài, không có điều kiện lưu thông vận khí tốt trong nhà, và gia chủ sẽ mất đi tài vận vì luồng khí không thể tụ lại.


Cửa chính và cửa phụ không đặt đối diện nhau tại ngôi nhà có 2 mặt tiền
Cửa chính và cửa phụ không đặt đối diện nhau tại ngôi nhà có 2 mặt tiền (Nguồn: hopluccorp.vn)

6. Những lưu ý thiết kế ngôi nhà 2 mặt tiền

Để xây dựng được nhà 2 mặt tiền vừa đẹp, sáng tạo mà vẫn đảm bảo được rằng không vi phạm phong thủy thì cần lưu ý một số quy định về xây nhà 2 mặt tiền dưới đây.

6.1. Có ý tưởng và kế hoạch 

Xây dựng nhà 2 mặt tiền hay bất kỳ một dự án, một công trình nào cũng đều phải quan tâm đến yếu tố lên ý tưởng và kế hoạch một cách cụ thể trước khi bước vào thực hiện.

Đặc biệt cần phải quan tâm đến mục đích sử dụng và nhu cầu trước khi xây dựng nhà. Chẳng hạn như thiết kế nhà dùng cho mục đích kinh doanh, mua bán sau này thì sẽ có cách thiết kế và xây dựng phù hợp, chất lượng nhất.

6.2. Thiết kế nên tận dụng tối đa không gian

Như đã đề cập thì thiết kế ngôi nhà có 2 mặt tiền tận dụng được không gian thoáng mát và ánh sáng chiếu vào từ 2 mặt của ngôi nhà, vì vậy bạn nên tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia về phong thủy để có thể tận dụng hết mức có thể về không gian của ngôi nhà và giúp các bố cục của ngôi nhà trở nên hài hòa hơn và từ đó có thể rước thêm được nhiều tiền tài, phước lộc và thịnh vượng.

7. Các mẫu thiết kế ngôi nhà 2 mặt tiền đẹp

Một mẫu thiết kế ngôi nhà có 2 mặt tiền đẹp cần phải đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố về thiết kế, xây dựng và đảm bảo tuân thủ được các yêu cầu của phong thủy về xây dựng nhà có hai mặt tiền.

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà 2 mặt tiền đẹp bạn có thể tham khảo

7.1. Mẫu ngôi nhà 2 mặt tiền số 1 

Nhà 2 mặt tiền thuận lợi kinh doanh, nên có thể kết hợp nhiều phong cách thiết kế để có thể vừa kinh doanh ở góc 2 mặt tiền, nhưng thiết kế vẫn đảm bảo được yếu tố mang lại cuộc sống kín đáo và sang trọng.

Ngôi nhà 2 mặt tiền đảm bảo được cả tính năng và thẩm mỹ
Ngôi nhà 2 mặt tiền
đảm bảo được cả tính năng và thẩm mỹ (Nguồn: binbadecor.com.vn)

7.2. Mẫu ngôi nhà 2 mặt tiền số 2

Nhà 2 mặt tiền là phong cách thiết kế đan xen giữa nhà phố và biệt thự, mang lại không gian sống vừa tiện ích vừa đẳng cấp. Gia chủ có thể dễ dàng di chuyển bất kỳ nơi đâu bởi vị trí nằm ngay mặt phố nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống của bản thân.


Ngôi nhà 2 mặt tiền là sự kết hợp giữa nhà phố và biệt thự
Ngôi nhà 2 mặt tiền là sự kết hợp giữa nhà phố và biệt thự (Nguồn: kientrucaz.com)

7.3. Mẫu ngôi nhà 2 mặt tiền số 3

Đây là mẫu nhà phố điển hình dành cho nhà có diện tích nhỏ, đồng thời muốn kết hợp kinh doanh. Mẫu nhà sử dụng tone màu sáng tinh tế, nhưng cũng không quên mảng xanh của cây và khu vườn trên tầng thượng tận hưởng "món quà" thiên nhiên ban tặng. Thiết kế này giúp đón nắng, gió tự nhiên và có nhiều không gian hơn giữa thành phố chật chội.


Ngôi nhà 2 mặt tiền giúp đón nắng và gió tự nhiên
Ngôi nhà 2 mặt tiền giúp đón nắng và gió tự nhiên (Nguồn: binbadecor.com.vn)

Trên đây là một số mẫu thiết kế và những điều cần biết về nhà 2 mặt tiền để ngôi nhà 2 mặt tiền đẹp và đảm bảo yếu tố phong thủy. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp đến hethongnhadat.vn hoặc hotline 0979 391 761 để được tư vấn kỹ hơn, ngoài ra còn có thể cập những những thông tin mới nhất về các dự án bất động sản trên thị trường.