Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 là gì? Có được xây dựng dự án khi chỉ có 1/2000?

Quy hoạch xây dựng là bước quan trọng của chủ đầu tư. Và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 được coi là tiền đề của dự án. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về quy hoạch 1/2000 là gì? Nó quan trọng như thế nào và các vấn đề liên quan.

1. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 là gì?

Đây là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc đưa ra câu hỏi và nó khác gì đối với các loại quy hoạch khác trong bất động sản? Để giải đáp cho câu hỏi “quy hoạch chi tiết 1/2000 là gì?” này thì bạn có thể hiểu rằng quy hoạch 1/2000 là bước triển khai đầu tiên để có thể tiến hành quy hoạch chung nhằm xây dựng đô thị. Đây là giai đoạn thứ nhất trong hai giai đoạn của quy hoạch. Bản đồ thường được thực hiện tại địa phương và đây cũng là tiền đề giúp các doanh nghiệp và tổ chức nhận được giấy phép quy hoạch 1/2000 và có thể triển khai tạo ra và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500.

Quy hoạch chi tiết 1/2000
Quy hoạch chi tiết 1/2000

2. Nội dung quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000 thể hiện các không gian, ranh giới khu vực, chức năng của từng khu đất, tính chất của từng khu vực nhất định, các kiến trúc về cảnh quan thiên nhiên và nhân tạo, tổng diện tích đất được sử dụng,mạng lưới giao thông,... Nhằm phân biệt giữa quy hoạch 1/2000 và 1/500, chúng được đặt tên gọi khác nhau. Đối với quy hoạch tỷ lệ 1/2000 hay có tên gọi khác là đồ án quy hoạch chi tiết. Loại quy hoạch 1/500 hay đồ án quy hoạch xây dựng. Cả hai loại quy hoạch trên đều là những quá trình cần thiết để có thể tạo ra được một bản quy hoạch chi tiết.


Minh họa nội dung quy hoạch tỷ lệ 1/2000
Minh họa nội dung quy hoạch tỷ lệ 1/2000 (Nguồn: hoangcau.vn)

Có thể hiểu rằng giấy phép 1/2000 là khung xương của một khu vực chuẩn bị quy hoạch, nó chỉ thể hiện những cái chung nhất của khu đất, sườn của một khu vực nhất định. Ví dụ đối với một khu vực nào đó, bản quy hoạch 1/2000 sẽ thể hiện những địa điểm mà khu sẽ có như là khu cư dân, khu nhà máy công nghiệp, khu mua sắm, khu giải trí, khu chợ, khu thương mại,...và vì trong một khu có nhiều dự án xây dựng khác nhau nên sẽ có nhiều chủ đầu tư, bản vẽ 1/2000 sẽ giúp các chủ đầu tư thấy rõ được vị trí, đường giới hạn, tính chất của công tình từ đó định ra riêng cho mình những phương án thiết kế và tiến hành tạo dự án theo quy định hiện nay.

Một điều tất yếu khi muốn xây dựng đất thuộc khu quy hoạch 1/2000 thì phải làm rõ nội dung xây dựng và không được vi phạm với những nội dung đã vạch ra. Nhìn chung quy hoạch 1/2000 chỉ mang tính định bao quát chứ không mô tả chi tiết bất cứ một thiết kế hay công trình nào cả. Do đó, bản vẽ này có thể xem là một trong những giấy tờ có giá trị pháp lý mạnh mẽ vì nó có mối quan hệ chặt chẽ đối với quyền sử dụng và sở hữu đất đai, ngoài ra đây cũng chính là những tài liệu quan trọng mà có thể căn cứ nào nó trong việc giải quyết các tranh chấp kiện tụng khi xảy ra. 

3. Ý nghĩa của quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000

Nhằm mục đích quản lý đô thị và xác định được quy hoạch sử dụng đất. Bản quy hoạch được tạo ra nhằm tạo sự thống nhất về hạ tầng cơ sở giữa các khu dân ở và mạng lưới giao thông. Từ bản đồ này có thể xác định được các khu quy hoạch từ bản vẽ quy hoạch 1/2000 như: khu nhà dân ở, khu nhà máy công nghiệp, khu du lịch, khu thương mại… các khu này được gọi là khu đô thị. Khi đó các nơi với các khu vực khác nhau có chức năng phục vụ lẫn nhau sẽ được chỉ ra từ bản quy hoạch sử dụng đất trên. Trong bản đồ có thể hiện rõ các chỉ tiêu của khu quy hoạch như vị trí; diện tích; chỉ giới đường giao thông; sơ bộ chỉ giới xây dựng của các công trình; mật độ xây dựng; tầng cao tối đa, tối thiểu,… và mạng lưới lưu thông của thành phố.

4. Thời hạn quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 trong bao lâu?

Sau khi hoàn tất, thời hạn quy hoạch để các cơ quan nhà nước có thể tiến hành xem xét phê duyệt là trong khoảng 20 ngày, sau khi phê duyệt các cơ quan sẽ cập nhật bản đồ này vào quy hoạch chung của khu vực. Kể từ khi có văn bản chấp thuận, tổng thời gian để hoàn thành công tác quy hoạch (thực tế) là từ khoảng 4 đến 6 tháng.

5. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 có được xây dựng không?

Đối với đất quy hoạch loại này hoàn toàn có thể khởi công xây dựng công trình nhưng khi xây dựng phải tuân thủ theo quy hoạch chung của nhà nước. 

Trường hợp nếu đất thuộc quy hoạch cho khu vực dân cư thì có thể xây dựng nhà ở. Bạn cũng có thể xây dựng các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp nếu mảnh đất đó được quy hoạch với nội dung cùng chức năng.

Chính vì vậy trước khi quyết định mua và xây dựng trên mảnh đất thuộc quy hoạch tỷ lệ 1/2000 xây dựng, bạn cần phải xác định rõ mục đích xây dựng của mình rồi từ đó tìm hiểu về mảnh đất đó, xem xét thử nó có phù hợp với mục đích sử dụng (xây dựng) của mình hay không?

Bản đồ quy hoạch
Bản đồ quy hoạch (Nguồn: baoxaydung.com.vn)

6. Có nên mua đất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000?

Để giải đáp câu hỏi này, hãy xem qua một số thông tin cơ bản cần tham khảo dưới đây, các thông tin này phần nào sẽ giúp hiểu rõ về luật, từ đó đưa ra những quyết định tốt nhất.

Thứ nhất: Bạn sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở nếu như xây dựng sau thời điểm công bố quy hoạch. Tuy nhiên, trước khi có Quyết định thu hồi thực hiện dự án theo bản vẽ đã được phê duyệt, bạn vẫn sẽ được tạm thời sử dụng nhà ở, đất ở.

Thứ hai: Kể từ ngày công bố công khai quy hoạch phân khu theo bản vẽ quy hoạch 1/2000, trong lộ giới hoặc phạm vi quy hoạch, Nhà nước sẽ không thực hiện bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc được xây dựng mới khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện quy hoạch trong khoảng thời gian 5 năm; sau 5 năm Nhà nước mới thực hiện quy hoạch bồi thường, hỗ trợ theo quy định hiện hành của pháp luật.

Thứ ba: Người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật nếu đã công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. 

Thứ tư: Trái lại, người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000
Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 (Nguồn: privet-sovet.ru)

7. Những lưu ý khi mua đất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000.

Trước khi quyết định mua đất bạn cần phải kiểm tra quy hoạch, điều này sẽ giúp bạn biết được tình hình đất nhà mình như thế nào để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Đầu tiên cần chắc chắn rằng miếng đất sắp mua chắc chắn rằng không bị vướng quy hoạch hay không bằng cách liên lạc trao đổi thông tin với các chức năng có thẩm quyền nơi miếng đất tọa lạc hoặc kiểm tra thông tin kỹ càng trên sổ đỏ,... Nếu vướng thì diện tích bị mất do quy hoạch là bao nhiêu? Bạn sẽ bị gặp những bất lợi như thế nào? Từ đó đưa ra câu hỏi và cân nhắc lợi và hại một cách cẩn thận.

Tiếp theo, phải kiểm tra thử đất này đã có kế hoạch quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 sử dụng đất hằng năm hay chưa để tránh tình trạng sau khi mua, mảnh đất này vướng phải khu vực đất đã có kế hoạch sử dụng thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế.

Một điều không thể bỏ qua đó là phải kiểm tra xem thời hạn thu hồi đất là khi nào? Bởi vì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm hủy bỏ, điều chỉnh hoặc công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng của phần đất đó nếu sau 3 năm mà phần đất đó chưa có quyết định thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng.

Cuối cùng, điều mà hầu hết các nhà đầu tư quan tâm đó chính là lợi nhuận mà việc đầu tư này mang đến cho họ. Khi miếng đất tọa lạc tại một địa thế tốt sẽ giúp chủ đầu thu lợi nhuận rất nhiều, các cơ hội khai thác ở mọi mặt đều sẽ tăng. Vì thế lưu ý cuối cùng đó chính là cần kiểm tra vị trí mảnh đất, điều này giúp định rõ vị trí đất sau khi quy hoạch có tốt hay không? Chúng có nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền để nắm bắt các cơ hội hay không? 

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất giúp người đọc hiểu được các nội dung căn bản của bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000. Từ đó giúp người đọc có được những kiến thức căn bản nhất để có thể tìm hiểu sâu hơn đối với người có hứng thú về lĩnh vực này. Đối với những người cần đầu tư và muốn tìm hiểu về những vấn đề cơ bản thì bài viết này đã giúp mọi người có cái nhìn tổng quan từ đó góp phần đưa ra được những quyết định sáng suốt.

Tóm lại đất quy hoạch 1/2000 được xem như bản đồ thể hiện một cách chung quy nhất, là bước đầu xác định đối tượng và nơi để lập dự án, là tiền đề để lập nên bản quy hoạch chi tiết, đất quy hoạch 1/2000 có thể mua bán, xây dựng và đầu tư. 

Cuối cùng, trước khi đầu tư đất hãy tìm hiểu thông tin quy hoạch tỷ lệ chi tiết 1/2000 của chỗ đất hay một dự án muốn mua, hãy thật kỹ và chính xác trước khi đưa ra quyết định mua lựa chọn cho phù hợp nhé. Bên cạnh đó, Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến website hethongnhadat.vn gặp Chuyên viên tư vấn để được hỗ trợ giải đáp các thông tin cần thiết.