Tại sao phải sửa chữa nhà ở chung cư và cần lưu ý những gì?

Một trong những mối quan tâm liên quan đến việc quyết định lựa chọn sinh sống ở căn hộ chung cư, đó là những điều cần chú ý khi thực hiện sửa chữa nhà ở chung cư - một việc rất quan trọng không thể bỏ qua trước khi bước vào giai đoạn định cư chính thức.

1. Tại sao phải sửa chữa nhà ở chung cư?

Hiện nay, tất cả các căn hộ chung cư hầu như đều được thiết kế bố cục dựa theo ý tưởng ban đầu khi dự án được hình thành từ các chủ đầu tư hoặc đơn vị phát triển dự án. Bởi thế mà nhiều khi không hợp với mong muốn của chủ sở hữu thật sự của căn hộ. Chủ nhà sẽ vấp phải những trở ngại không thuận tiện như không hợp thẩm mỹ về màu sắc, thiết kế phòng ốc, phong thủy,... và muốn thay đổi kết cấu so với ban đầu. Ngoài ra, một lý do chính mà bắt buộc chủ nhà phải tiến hành sửa chữa đó là sự xuống cấp trầm trọng và không đáp ứng đủ nhu cầu sinh sống của gia đình.

Các lý do mà chủ nhà thường sửa chữa nhà ở chung cư
Các lý do mà chủ nhà thường
sửa chữa nhà ở chung cư (Nguồn: diaocviethomes.com.vn)

1.1. Do hư hỏng sau một thời gian dài sử dụng

Chung cư nếu được xây dựng từ nhiều năm, có rất nhiều các hộ gia đình ở thì chắc chắn sau một thời gian dài sử dụng sẽ nhanh chóng xuống cấp và hư hỏng như: tường bị mốc, thấm nước, dột khi gặp mưa, việc cách nhiệt, cách âm không được tốt như trước,... Những điều này sẽ khiến căn hộ trở nên thiếu thẩm mỹ, không an toàn và khiến người ở vô cùng khó chịu, không thoải mái nếu ở một nơi như vậy. Và sửa chữa nhà ở chung cư khi gặp các trường hợp này là điều hoàn toàn hợp lý.

Ẩm mốc, hư hại là một trong những lý do phải thực hiện sửa chữa nhà ở chung cư
Ẩm mốc, hư hại là một trong những lý do phải thực hiện
sửa chữa nhà ở chung cư (Nguồn: 59sdesign.com)

1.2. Căn hộ hiện tại không đáp ứng nhu cầu sử dụng

Mỗi căn hộ đều có những thiết kế riêng biệt. Gia chủ có thể sẽ mua được căn hộ đẹp hợp ý mình nhưng cũng có người sẽ không hài lòng một số chi tiết trong căn hộ mình đã mua hay căn hộ hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân họ. Đó chính là nguyên nhân rất nhiều hộ gia đình sửa chữa nhà để sở hữu và sống ở một nơi tốt đẹp đúng như nhu cầu của bản thân.

2. Sửa chữa nhà ở chung cư có phải xin phép hay không?

Nếu muốn thực hiện việc chỉnh sửa căn hộ thì nhất định phải xin phép chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư. Bởi tự ý sửa mà không xin phép thì việc sửa chữa một căn phòng nhỏ có thể ảnh hưởng toàn bộ một hệ thống chung cư. Vì vậy cần phải có đơn xin sửa chữa nhà ở phù hợp. Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp bước xin phép sửa chữa là hoàn toàn không cần thiết. Hãy cùng Hệ thống nhà đất tìm hiểu rõ hơn qua phần dưới đây nhé.

2.1. Hạng mục không cần xin phép

Theo luật sửa chữa nhà ở chung cư, căn hộ hay phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng mà bị vấn đề hư hỏng, thì người sử dụng, sở hữu nhà ở được phép có quyền chỉnh sửa, đổi thay. Tuy nhiên, tuyệt đối không được phép làm ảnh hưởng, hư hỏng phần mà sở hữu chung của các hộ gia đình khác. Nếu như trong trường hợp sửa đổi, lắp đặt thiết bị thêm hay bớt thiết bị thì phải có trách nhiệm đảm bảo giữ nguyên, không thay đổi, làm hư hỏng, gây thiệt hại về kết cấu chung của toàn bộ hệ thống chung cư.

Nói chung, chủ sở hữu căn hộ có toàn quyền sửa chữa nhà ở chung cư mà không cần xin phép với điều kiện người sử dụng phải bảo đảm không gây ra bất cứ thiệt hại nào trong phần sử dụng chung và gây ảnh hưởng đến người sử dụng khác, không được làm thay đổi trạng thái, hình dạng, cấu trúc của toàn thể chung cư.

Sửa chữa nhà ở phần riêng không gây ảnh hưởng đến mặt bằng chung thì không cần xin phép
Sửa chữa
nhà ở phần riêng không gây ảnh hưởng đến mặt bằng chung thì không cần xin phép (Nguồn: sondaiphugia.com)

2.2. Hạng mục bắt buộc phải có giấy phép

Luật sửa chữa nhà ở chung cư được quy định tại điều 6, Luật Nhà ở năm 2014, nghiêm cấm tuyệt đối chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ chung cư thực hiện với hành vi có ý đồ lấn chiếm diện tích nhà ở trái pháp luật, chiếm dụng không gian và các phần thuộc quyền sở hữu chung của mọi người hay của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức. Cấm việc tự ý, tự động biến đổi cấu trúc chịu lực, sửa đổi các thiết kế thuộc vào phần sở hữu riêng trong tòa nhà chung cư. 

Quy định sửa chữa nhà chung cư theo khoản 2, điều 87 như sau: Việc sửa đổi, cải tiến căn hộ phải thực hiện theo quy định của pháp luật về thực hiện xây dựng nhà ở. Nếu trong  trường hợp mà luật pháp quy định, yêu cầu phải lập dự án để cải tạo, đổi mới nơi ở thì phải thực hiện theo dự án đã được chọn lựa và phê duyệt. Còn đối với những căn nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước, chính phủ thì việc cải tiến, đổi mới nhà ở phải tiến hành theo quy định tại điều 90, Luật nhà ở năm 2014.

Vậy, để tiến hành hạng mục sửa đổi căn hộ phải có mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở chung cư gồm các phần là biến đổi kết cấu chịu lực, biến đổi thành phần kết cấu riêng trong căn nhà chung cư. Người sở hữu phải có giấy phép xin xây dựng đồng thời được sự đồng ý, chấp thuận của chủ đầu tư thì mới có đủ điều kiện để tiến hành sửa chữa nhà ở.

Quy định về việc sửa chữa nhà chung cư
Quy định về việc sửa chữa nhà chung cư (Nguồn:rever.vn)

3. Quy định về việc sửa chữa nhà ở chung cư

Vì chung cư gồm rất nhiều hộ gia đình sinh sống nên cấu trúc của chung cư được chia ra hai phần là phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung. Bởi sự phức tạp đó mà việc sửa chữa nhà cửa phải theo quy định bao gồm các hoạt động sửa chữa nhỏ lẻ, hoạt động sửa chữa nhà ở theo định kỳ đã đưa ra, những hoạt động sửa chữa lớn phần chung của chung cư. Bên cạnh đó còn đưa ra những hạn chế, giới hạn, và các điều kiện trong luật sửa chữa nhà ở chung cư.

Nói về vấn đề giới hạn việc sửa chữa gồm các quy định sau:

- Cấm hành vi chiếm dụng nhà ở trái với quy định của pháp luật đã đề ra.

- Không được xâm chiếm không gian chung, phần sở hữu chung hay phần sở hữu của người khác dưới bất cứ một hình thức nào.

- Không được phép tự ý bản thân thay đổi cấu trúc chịu lực hay bất kì phần riêng, chung của chung cư.

- Không được sửa đổi kết cấu chịu lực của công trình, hệ thống sửa chữa bên trong của tòa chung cư, gây lung lay, ảnh hưởng đến độ an toàn của chung cư.

- Theo quy định sửa chữa nhà chung cư thì không được để công trình sửa chữa làm biến đổi cấu trúc bên ngoài tiếp giáp với đường trong thành phố, đô thị.

Bên cạnh đó, còn phải tuân thủ thực hiện quy định mà chủ đầu tư đã ban hành về việc quản lý và sử dụng chung cư. Muốn sửa chữa thì phải có giấy phép sửa chữa trong trường hợp bắt buộc phải có giấy phép và thông báo việc sửa chữa đến chủ đầu tư.

4. Thủ tục giấy tờ liên quan đến sửa chữa nhà ở chung cư

Muốn thực hiện việc sửa chữa thì bạn phải đến nơi giải quyết các vấn đề về nhà ở để nộp hồ sơ. Đó là ủy ban nhân dân cấp huyện, phòng quản lý đô thị thành phố, hay là phòng kinh tế và hạ tầng cấp huyện.

Thủ tục giấy tờ cần có gồm: 

- Mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở chung cư

- Bản cam kết đảm bảo thực hiện việc xử lý các chất thải rắn trong quá trình xây dựng

- Bản photocopy tất cả các giấy tờ liên quan đến việc sở hữu nhà ở, đất đai

- Những hình ảnh đã chụp về việc sửa chữa căn hộ, quan trọng nhất là hình ảnh mặt đứng căn phòng

- 4 bản thiết kế sửa đổi nhà ở của người sử dụng

Đồng thời, thời gian xử lý hồ sơ được nộp theo quy định là 15 ngày với lệ phí quy định là 50.000 đồng.

Minh họa bản vẽ thiết kế sửa chữa nhà ở chung cư
Minh họa bản vẽ thiết kế
sửa chữa nhà ở chung cư (Nguồn: nhadep3s.com)

5. Những lưu ý khi sửa chữa nhà ở chung cư

Khi tiến hành sửa chữa, tái thiết kế lại nhà ở thì có rất nhiều những điều mà chủ sở hữu cần phải nắm bắt và lưu ý.

5.1. Sự đồng ý của Ban quản lý tòa nhà

Không giống những ngôi nhà ở đất nền thông thường, chung cư là một khối tòa nhà được thiết kế, xây dựng một cách thống nhất và được quản lý bởi Ban quản lý của tòa nhà. Bởi thế khi một căn hộ trong chung cư tiến hành sửa chữa thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các căn hộ khác. Chính vì vậy muốn sửa chữa gì thì phải được sự cho phép của quản lý tòa nhà.

Ban quản lý tòa nhà phải nhận được hồ sơ bao gồm đơn xin sửa chữa căn hộ, bản vẽ thiết kế, sửa đổi căn hộ và đóng tiền theo quy định.

5.2. Vận chuyển vật liệu thi công

Nếu ở nhà ở đất nền thì việc vận chuyển vật liệu xây dựng trong quá trình sửa chữa nhà ở chung cư sẽ rất dễ dàng. Còn đối với chung cư, việc di chuyển hầu như đều sử dụng bằng thang máy, vậy nên phải thông báo, bàn bạc với Ban quản lý về việc vận chuyển vật liệu xây dựng và trong quá trình vận chuyển phải đảm bảo an toàn, sách sẽ, không gây ảnh hưởng đến hộ khác.

Vận chuyển vật liệu xây dựng sửa chữa nhà ở chung cư
Vận chuyển vật liệu xây dựng
sửa chữa nhà ở chung cư (Nguồn: baogiaothong.vn)

5.3. Tiến độ thi công sửa chữa

Việc thực hiện sửa chữa phải thực hiện trong một khoảng thời gian quy định để không gây là nhiều phiền phức cho các căn hộ khác. Quy định thực hiện là được phép thi công xây dựng 6 tiếng trong 1 ngày và không được thực hiện vào chủ nhật. Do đó, chủ sở hữu và các đơn vị thi công hết sức lưu ý vấn đề này.

5.4. Đảm bảo an toàn, vệ sinh 

Một điều cần đặc biệt lưu ý trong các quy định sửa chữa nhà chung cư là giữ gìn an toàn, vệ sinh. Việc sửa chữa cần phải đảm bảo môi trường được dọn dẹp, xử lý sạch sẽ, gọn gàng các chất thải trong quá trình thi công, vận chuyển dụng cụ an toàn, không gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh. 

5.5. Không gian sinh hoạt

Trong khi căn hộ diễn ra việc sửa chữa thì sẽ có rất nhiều gia đình vẫn sinh sống, sinh hoạt tại nơi sửa chữa. Vì vậy các tổ chức thực hiện sửa chữa phải hết sức chú ý, tính toán hợp lý, thực hiện đến đâu xong đến đó để không ảnh hưởng đến phần sinh hoạt chung của các hộ gia đình khác.

6. Một số gợi ý nhỏ cho việc sửa chữa nhà ở chung cư theo từng phong cách

Hiện nay, có rất nhiều phong cách nhà ở giúp chủ sở hữu có nhiều sự lựa chọn để thiết kế cho căn nhà của minh hợp theo đúng như mong muốn của các thành viên trong gia đình tạo ra không gian sống thoải mái, đẹp và tiện nghi hơn.

6.1. Phong cách giản dị

Chủ yếu sẽ chọn màu tường là màu trung tính, đồ dùng gỗ công nghiệp màu trắng hoặc xám với các đường nét ngang dọc, đường cong tạo cảm giác nhẹ nhàng, uyển chuyển, mềm mại. Bên cạnh đó để tạo điểm nhấn, sự nổi bật cho căn nhà thì có thể sử dụng giấy dán tường, hoặc là một bộ bàn ghế có gam màu nổi bật, đặc sắc sẽ giúp cho căn phòng thêm tươi mới, đầy sống động.

Sửa chữa nhà chung cư với tông màu giản dị
Sửa chữa nhà chung cư
với tông màu giản dị (Nguồn: caitaonhasaigon.com)

6.2. Phong cách trẻ trung năng động 

Khi sửa chữa nhà ở chung cư có thể chọn phong cách năng động trẻ trung. Phong cách là sự kết hợp đầy sống động của các gam màu tươi sáng, năng động bằng những bức tranh sáng rực rỡ, các vật dụng đầy màu sắc hiện đại, tường có thể tô điểm bằng những hình vẽ, đường nét sinh động giúp căn nhà sáng sủa, đầy mới lạ và thu hút.

Sửa chữa nhà chung cư với tông màu sáng sặc sỡ năng động
Sửa chữa nhà chung cư
với tông màu sáng sặc sỡ năng động (Nguồn: vietnamnetjsc.vn)

6.3. Phong cách Rustic

Còn gọi là phong cách thô mộc khi các vật dụng nội thất, trang trí,... sử dụng hoàn toàn là các vật liệu bằng gỗ với tông màu đặc trưng của chất liệu này. Có thể là gỗ tự nhiên hoặc có thể gỗ nhân tạo, tái chế. Và với một không gian được làm bằng gỗ như vậy thì đèn nên có màu vàng tạo không gian ấm áp, rất đẹp.

Sửa chữa nhà chung cư với phong cách rustic
Sửa chữa nhà chung cư
với phong cách rustic (Nguồn: e9design.com.vn)

6.4. Phong cách tiết kiệm không gian

Tiết kiệm không gian có nghĩa là hạn chế việc sử dụng các vách ngăn giúp không gian thoáng đãng, rộng hơn. Ngày nay, có rất nhiều đồ vật tổng hợp rất nhiều công dụng vô cùng hiệu quả trong việc tiết kiệm không gian khi sửa chữa nhà ở chung cư.

Sửa chữa nhà chung cư với không gian thoáng đãng
Sửa chữa nhà chung cư
với không gian thoáng đãng (Nguồn: hoihoaviet.com)

6.5. Phong cách cổ điển

Nói đến phong cách cổ điển không thể không liên tưởng đến những căn phòng sử dụng các màu be, màu vàng nhạt,... là những màu nhẹ nhàng cùng với đó là các đồ dùng có màu trắng, nâu nhạt, hoa văn... tạo cảm giác đầy sang trọng, quý phái khi lựa chọn phong cách này để sửa chữa nhà ở chung cư.

Sửa chữa nhà chung cư với phong cách cổ điển
Sửa chữa nhà chung cư với phong cách cổ điển (Nguồn: phongkhachdep.org)

Bài viết trên đã mang đến những câu trả lời đầy đủ, chi tiết và rõ ràng về những thắc mắc xoay quanh vấn đề sửa chữa nhà ở chung cư. Từ đó, các hộ gia đình có thể đưa ra các quyết định đúng đắn và hợp lý. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này hay cập nhật những thông tin dự án mới nhất trên thị trường hãy liên hệ ngay đến Chuyên viên tư vấn qua website hethongnhadat.vn nhé!