Top 10 yếu tố quyết định tính thanh khoản dự án bất động sản

Tính thanh khoản dự án vẫn luôn được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu của một dự án bất động sản, một trong các lĩnh vực thu hút các nhà đầu tư nhất hiện nay. Để có những quyết định đúng và phù hợp, nhà đầu tư hay khách hàng cần xác định được khả năng thanh khoản của một dự án qua nhiều khía cạnh, cùng tìm hiểu qua bài viết sau: 

1. Tính thanh khoản dự án là gì?

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền, hay nói cách khác là khả năng bán ra của giá trị tài sản được nhắc tới, mà không bị ảnh hưởng bởi giá trên thị trường. Một bất động sản được xem là có tính thanh khoản cao khi có thể bán ra trong một thời gian ngắn mà giá không bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy, tính thanh khoản gồm những gì?
Tính thanh khoản dự án là gìTính thanh khoản dự án là gì (Nguồn: raintightdecks.com)

2. Lý do tính thanh khoản dự án là yếu tố quan trọng trong đầu tư

Tính thanh khoản được xem là một tiêu chí cơ bản để đánh giá đến sự thành bại của dự án đầu tư. Tính thanh khoản càng cao thì việc mua bán sẽ càng thuận lợi và ngược lại. Việc đầu tư vào một dự án bất động sản không đáp ứng được nhu cầu của nhiều người (tức là tính thanh khoản không cao) rất có khả năng sẽ phải chịu thiệt thòi. 

Thậm chí, nếu vốn đổ vào một dự án bất động sản không có tính thanh khoản cao là vốn vay có lãi thì mọi chuyện sẽ càng khó khăn hơn, khi mà tiền lãi thì ngày càng tăng mà không thể bán hay kiếm tiền được từ bất động sản đã đầu tư. Nếu ngay khi đã hạ giá nhưng vẫn không bán được bất động sản đó thì tức là nó thậm chí còn không có tính thanh khoản, hãy xem xét tính thanh khoản dự án gồm những gì và cân nhắc kỹ lưỡng.

Chính vì vậy, tính thanh khoản vô cùng quan trọng. Các nhà đầu tư nên xem xét thu mua những bất động sản có tính thanh khoản cao, dễ dàng mua bán hay chuyển nhượng trên thị trường.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản dự án

Dưới đây là 10 yếu tố quan trọng về tính thanh khoản mà các nhà đầu tư cần phải thông thạo để nắm rõ: 

3.1. Vị trí dự án bất động sản

Một điều khá rõ ràng là khi đi tìm mua bất động sản, phần lớn mọi người thường chú ý đến vị trí địa lý đầu tiên. Bất động sản có vị trí đẹp như gần trung tâm, nơi có điều kiện sống tốt, gần trường học, siêu thị, bệnh viện,… thường sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều người hơn và có tính thanh khoản dự án cao hơn.

Vị trí dự án bất động sản sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản dự ánVị trí dự án bất động sản sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản dự án (Nguồn: geospatialworld.net)

3.2. Giá dự án phù hợp với khả năng tài chính

Tính thanh khoản của bất động sản còn phụ thuộc vào yếu tố giá bán. Chủ đầu tư nên xem xét và đánh giá kĩ giá trị của bất động sản để đưa ra giá cả phù hợp. Ví dụ như dựa vào tính chất, vị trí và cơ sở  của bất động sản, chủ đầu tư nên khoanh vùng đối tượng mà mình nhắm tới để bán hoặc chuyển nhượng. Giá đưa ra càng phù hợp với khả năng tài chính của nhiều đối tượng thì tính thanh khoản dự án sẽ càng cao.

3.3. Đáp ứng cung - cầu thị trường

Cũng giống như các thị trường khác, bất động sản cũng có những nhu cầu cơ bản là tiêu dùng và đầu tư. Có thể khẳng định tính thanh khoản của dự án sẽ phụ thuộc khá nhiều vào lượng cung – cầu của bất động sản trên thị trường vào từng thời điểm. Nếu như lượng cung ít mà lượng cầu cao thì tính thanh khoản của bất động sản sẽ cao hơn và ngược lại.

3.4. Giá trị mà sản phẩm tại dự án đem lại

Trong cuộc đua về tiện ích và dịch vụ này, các chủ đầu tư không ngừng nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm dự án. Nếu một bất động sản có vị trí, môi trường, cơ sở hạ tầng tốt và có giá bán/giá cho thuê phù hợp với những điều kiện đó thì đương nhiên sẽ tăng tính thanh khoản dự án. Bởi vì nó đáp ứng được nhiều nhu cầu của người tiêu dùng, mang lại nhiều giá trị sử dụng cao cho họ.

3.5. Chính sách bán hàng thu hút khách hàng

Một điều quan trọng trong kinh doanh đó là, muốn bán được sản phẩm, luôn cần phải có những chiến lược thu hút khách hàng. Thực tế, những chính sách này dựa trên sự tìm hiểu, đánh giá, phân tích những nhu cầu trên thị trường, từ đó đưa ra những định hướng để thu hút sự chú ý với sản phẩm cũng như giữ mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Bất động sản cũng không ngoại lệ. Một chính sách thu hút khách hàng thông minh sẽ giúp tính thanh khoản dự án cao hơn.

3.6. Hệ sinh thái bên ngoài dự án

Đây cũng là một điểm cộng thu hút đối với những người có nhu cầu mua bất động sản. Những dự án có hệ sinh thái xanh, sạch, đẹp, môi trường trong lành, không ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của khách hàng hơn. Nhờ đó, tính thanh khoản sẽ tăng lên.

3.7. Thương hiệu từ Chủ đầu tư

Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh. Giá trị thương hiệu được xây dựng theo thời gian và được đánh giá qua những trải nghiệm của các khách hàng. Chính vì vậy, chủ đầu tư nào xây dựng được hình ảnh thương hiệu đẹp trong giới thường sẽ chiếm được ưu thế và cảm tình hơn. Điều này cũng góp phần làm tăng tính thanh khoản dự án bất động sản mà họ góp mặt.

Top 10 Chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2021, tháng 3/2021

Top 10 Chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2021, tháng 3/2021 (Nguồn: Vietnam Report)

3.8. Tiện ích bên trong dự án mang lại

Trong cơn bão phát triển của ngành bất động sản, tiện ích bên trong cũng đã trở thành một thước đo để đánh giá tính thanh khoản dự án. Những nơi có thiết kế hiện đại, kiến trúc thời thượng và có thẩm mỹ, không gian được trang bị hài hòa, đầy đủ sẽ giúp chất lượng sống được nâng cao. Tất cả những điều kể trên sẽ luôn thu hút và phù hợp với nhu cầu của nhiều cá nhân.

3.9. Dự án kết nối giao thông tiện lợi

Yếu tố giao thông cũng ảnh hưởng nhiều đến quyết định của khách hàng. Mọi người đều muốn được di chuyển thuận tiện, tránh những tuyến đường kẹt xe, ùn tắc hay những làn đường nguy hiểm, chưa được thi công xong. Vị trí của bất động sản nằm ở nơi có đường giao thông thuận tiện sẽ nâng cao tính thanh khoản dự án ấy.

3.10. Sự uy tín từ nhà thầu xây dựng

Một số nhà thầu trong quá trình hoạt động đã xây dựng được niềm tin và sự uy tín của mình bằng tâm huyết, đề cao chất lượng công trình và sự hài lòng của khách hàng lên trên lợi nhuận. Nhà thầu xây dựng vẫn luôn được quan tâm và trở thành tiêu chí để đánh giá tính thanh khoản của một dự án bất động sản.

4. Làm thế nào tăng tính thanh khoản dự án?

Sau khi tìm hiểu về tính thanh khoản, chắc hẳn mỗi nhà đầu tư sẽ tự vạch ra cho mình những tiêu chí để thực hiện, củng cố cho sản phẩm của mình. Vì khi tính thanh khoản càng cao, thì khả năng sinh lời của bất động sản cũng càng tăng lên. Thế nên, phương pháp để tăng tính thanh khoản dự án một cách minh bạch, thiết thực và hiệu quả luôn là một trăn trở đối với các nhà đầu tư.

4.1. Chính sách dự án tốt

Bước đầu tiên luôn luôn là đưa ra một chính sách bán hàng đúng đắn và phù hợp. Điều này là cực kỳ quan trọng. Phải hiểu biết, nắm vững quy luật vận hành về thị trường bất động sản, về tính thanh khoản. Từ đó, đầu tư khôn ngoan vào những dự án có nhu cầu cao và tính thanh khoản tốt. Ngoài ra, cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như mở rộng các mối quan hệ. Quan trọng nhất là phải biết khai thác, nghiên cứu và bám sát nhu cầu của thị trường nhất có thể. Phải hiểu rõ về khách hàng và trạng thái của thị trường thì mới có thể đưa ra những chính sách tốt nhất. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu về các chính sách của nhà nước để có thể khéo léo sử dụng chúng. Nói tóm lại, chính sách phải tốt, phải linh hoạt, chủ động thì tính thanh khoản dự án mới cao.

4.2. Dự án chú trọng yếu tố môi trường và tiện ích

Yếu tố môi trường và tiện ích luôn là những điều thu hút, tạo nên sức hấp dẫn và giá trị riêng cho bất động sản đang có. Xu hướng của thời đại hiện nay là con người luôn muốn sống trong môi trường xanh, sạch, thân thiện, không kém phần hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Nếu biết vận dụng và kết hợp những điều nói trên một cách thiết thực nhất thì dù có ra giá cao hơn một chút thì tính thanh khoản dự án vẫn cao, tức là vẫn có nhiều người sẵn lòng mua sản phẩm.

4.3. Dự án được triển khai do chủ đầu tư uy tín

Khi bước vào một cuộc đầu tư bất động sản, mọi người luôn có xu hướng đặt niềm tin vào các chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu tốt. Một thương hiệu có chỗ đứng, có tiếng nói trên thị trường thì đương nhiên các sản phẩm đến từ nó sẽ có tính thanh khoản cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, để làm tăng giá trị thương hiệu cho bản thân, các chủ đầu tư nên trau dồi nhiều kinh nghiệm, kiến thức và kĩ năng. Từ đó có thể chứng minh năng lực khi triển khai dự án. Luôn giữ tâm thế làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Ngoài ra còn nên tuân theo đúng quy định của của pháp luật, tránh vì tham lợi trước mắt mà làm bừa, có thể làm mất uy tín và danh tiếng cá nhân.

Bất động sản là một lĩnh vực thu hút, một thị trường đầy cơ hội và tiềm năng. Nhiều người thành công làm giàu từ nó nhưng cũng không ít những trường hợp phải nhận thất bại ê chề. Số tiền bỏ ra để “rót” vào lĩnh vực này không hề nhỏ, vì vậy, trước khi đầu tư vào các dự án bất động sản, các nhà đầu tư nên nắm rõ, có một vốn kiến thức và hiểu biết sâu sắc nhất định, hiểu rõ tính thanh khoản của dự án là gì. 

Việc xem xét tính thanh khoản dự án, rồi sau đó đưa ra các kế hoạch đầu tư an toàn và phù hợp sẽ giúp thu lại được lợi nhuận với hiệu quả cao nhất. Để được hướng dẫn và tư vấn kỹ càng, hãy liên hệ đến chuyên viên tư vấn 0979 391 761 hoặc website hethongnhadat.vn.